Báo Điện tử VTC News

Bắc Ninh: Cây đề trăm tuổi bị một hộ dân 'bức tử', xây nhà ôm trọn gốc

(VTC News) - Một hộ dân ở xã Yên Phụ (Bắc Ninh) xây nhà bao quanh gốc cây đề cổ thụ của làng, khiến người dân bức xúc.

Thời gian qua, người dân xã Yên Phụ (Yên Phong, Bắc Ninh) có nguyện vọng xin chứng nhận cho cây đề trăm tuổi ở làng An Ninh là Cây di sản Việt Nam.

Tuy nhiên, khi dân làng đang hoàn thiện hồ sơ pháp lý thì ông Nguyễn Văn T. (SN 1960, trú tại địa phương) đã xây tường ôm trọn luôn gốc cây đề.

Bac Ninh: Cay de tram tuoi bi mot ho dan 'buc tu', xay nha om tron goc hinh anh 1

 Gia đình ông T. xây nhà ôm trọn toàn bộ gốc cây đề.

Bac Ninh: Cay de tram tuoi bi mot ho dan 'buc tu', xay nha om tron goc hinh anh 2

Trần nhà xây dựng bao quanh thân cây.

Việc làm của gia đình ông T. khiến người dân địa phương bức xúc. Theo họ, việc xây nhà bao quanh gốc cây như vậy sẽ đe dọa nghiêm trọng đến quá trình sinh trưởng, tồn tại của cây.

"Việc gia đình ông T. làm như vậy là vi phạm hương ước cũng như đạo lý của nhân dân Yên Phụ", một cụ ông trong làng An Ninh cho hay.

Về sự việc trên, ông Tô Văn Quảng - Phó Chủ tịch UBND xã Yên Phụ cho biết, việc xây dựng trên của gia đình ông T. là tự phát và đã bị địa phương xử lý nhưng vẫn cố tình làm.

"Nhà ông T. xây dựng công trình không được cơ quan cấp phép nên chính quyền đã lập biên bản ngăn chặn và đình chỉ, nhưng ông T. vẫn cố tình làm", ông Quảng cho hay.

Theo các cụ cao niên, cây đề đã có từ rất lâu, tuổi thọ lên đến hàng trăm năm nhưng không ai biết chính xác cây được trồng từ năm nào.

Gốc cây đề cổ thụ có đường kính khoảng 2m, cao hàng chục mét với tán lá rộng. Trên thân cây, nhiều dây leo bám quanh làm toát lên vẻ cổ kính, rêu phong. Người dân An Ninh coi cây đề như một biểu tượng văn hóa của làng.

Dân làng mua thùng container 40 triệu đồng, cử 23 người bảo vệ gỗ cây sưa trăm tuổi vừa đốn hạ

Dân làng mua thùng container 40 triệu đồng, cử 23 người bảo vệ gỗ cây sưa trăm tuổi vừa đốn hạ

Đề phòng kẻ gian trộm gỗ cây sưa, người dân làng Phụ Chính (Chương Mỹ, Hà Nội) mua thùng container 40 triệu đồng để cất giữ, lắp hệ thống đèn chiếu sáng và camera theo dõi, cử 23...
 
Sự thật thông tin trưởng thôn bán trộm cành cây sưa trăm tỷ đồng ở Hà Nội

Sự thật thông tin trưởng thôn bán trộm cành cây sưa trăm tỷ đồng ở Hà Nội

Chủ tịch UBND xã Hòa Chính (Chương Mỹ, Hà Nội) khẳng định, không có việc trưởng thôn Phụ Chính tự ý cắt những cành cây sưa trăm tuổi của làng đem đi bán như đơn tố cáo nặc danh.
 
Mạnh Đoàn
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU