• Zalo

Bắc Ninh: Cây đề trăm tuổi bị một hộ dân 'bức tử', xây nhà ôm trọn gốc

Thời sự Thứ Hai, 06/05/2019 19:22:00 +07:00

Một hộ dân ở xã Yên Phụ (Bắc Ninh) xây nhà bao quanh gốc cây đề cổ thụ của làng, khiến người dân bức xúc.

Thời gian qua, người dân xã Yên Phụ (Yên Phong, Bắc Ninh) có nguyện vọng xin chứng nhận cho cây đề trăm tuổi ở làng an ninh là Cây di sản Việt Nam.

Tuy nhiên, khi dân làng đang hoàn thiện hồ sơ pháp lý thì ông Nguyễn Văn T. (SN 1960, trú tại địa phương) đã xây tường ôm trọn luôn gốc cây đề.

cay-de-co-thu-bac-ninh-2

 Gia đình ông T. xây nhà ôm trọn toàn bộ gốc cây đề.

cay-de-co-thu-bac-ninh-1 3

Trần nhà xây dựng bao quanh thân cây.

Việc làm của gia đình ông T. khiến người dân địa phương bức xúc. Theo họ, việc xây nhà bao quanh gốc cây như vậy sẽ đe dọa nghiêm trọng đến quá trình sinh trưởng, tồn tại của cây.

"Việc gia đình ông T. làm như vậy là vi phạm hương ước cũng như đạo lý của nhân dân Yên Phụ", một cụ ông trong làng an ninh cho hay.

Về sự việc trên, ông Tô Văn Quảng - Phó Chủ tịch UBND xã Yên Phụ cho biết, việc xây dựng trên của gia đình ông T. là tự phát và đã bị địa phương xử lý nhưng vẫn cố tình làm.

"Nhà ông T. xây dựng công trình không được cơ quan cấp phép nên chính quyền đã lập biên bản ngăn chặn và đình chỉ, nhưng ông T. vẫn cố tình làm", ông Quảng cho hay.

Theo các cụ cao niên, cây đề đã có từ rất lâu, tuổi thọ lên đến hàng trăm năm nhưng không ai biết chính xác cây được trồng từ năm nào.

Gốc cây đề cổ thụ có đường kính khoảng 2m, cao hàng chục mét với tán lá rộng. Trên thân cây, nhiều dây leo bám quanh làm toát lên vẻ cổ kính, rêu phong. Người dân an ninh coi cây đề như một biểu tượng văn hóa của làng.

Mạnh Đoàn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin