Bắc Kinh 'vô cùng lo ngại' tuyên bố tuần tra của Washington

Thế giớiThứ Bảy, 19/09/2015 08:09:00 +07:00

Trung Quoc xay duong bang - 18/9, Bắc Kinh nói 'vô cùng lo ngại' trước đề xuất tuần tra các đảo cải tạo trái phép trên Biển Đông của tướng cấp cao Washington

(VTC News) - Ngày 18/9, Bắc Kinh nói 'vô cùng lo ngại' trước đề xuất tuần tra các đảo cải tạo trái phép trên Biển Đông của tướng cấp cao Washington.

Phát biểu trước phiên điều trần của Thượng viện Mỹ ngày 17/9, Đô đốc Harry Harris, chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương bày tỏ quan ngại của ông về việc Trung Quốc xây dựng đường băng trái phép thứ 3 ở Biển Đông.
Trung Quốc cải tạo trái phép ở Biển Đông
Trung Quốc cải tạo trái phép ở Biển Đông 
Cho rằng, các đường băng này sẽ gây ra những 'lo ngại lớn về quân sự', Đô đốc Harry Harris cho rằng Lầu Năm Góc nên cho các phương tiện được phép thực hiện, tự do đi lại trên biển và trên không tại Biển Đông qua những hòn đảo mà thực chất không phải đảo.

Ngày 18/9, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã có phản ứng với tuyên bố trên và nói Bắc Kinh 'vô cùng lo ngại' trước đề xuất tuần tra này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hồng Lỗi nói: "Chúng tôi yêu cầu các nước liên quan có hành động thận trọng, nghiêm túc và tôn trọng lợi ích an ninh của Trung Quốc. Không có hành vi nguy hiểm hoặc khiêu khích".

Theo Sputnik, việc Bắc Kinh xây dựng trái phép đường băng thứ 3 trên Đá Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam sẽ giúp họ tăng cường khả năng chống tàu ngầm, điều làm Washington cảm thấy khó chịu.

Đã từ lâu Mỹ bày tỏ sự bất bình của mình với động thái xây dựng, cải tạo trên các đảo mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép ở Biển Đông. Đặc biệt, sự khó chịu gia tăng vào tháng 4 vừa qua, khi Trung Quốc xây dựng đường băng trên Đá Chữ Thập.
Ảnh vệ tinh mới nhất về Đá Vành Khăn
Ảnh vệ tinh mới nhất về Đá Vành Khăn 
Những hình ảnh vệ tinh mới đây cho thấy không chỉ 1 hay 2 mà Bắc Kinh đã xây dựng đường băng 3km thứ 3 trên các hòn đảo thuộc quần đảo Trường Sa chiếm đóng trái phép của Việt Nam.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter nói với Reuters: “Biến một dải san hô thành sân bay là hoạt động trái phép về cả chủ quyền, hoạt động hàng không và hàng hải”. Ông cũng nhấn mạnh Washington sẽ bay, lái tàu và hoạt động ở bất kỳ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép.

Theo Tư lệnh Bill Urban, phát ngôn viên của Lầu Năm Góc, Washington đang theo dõi sát các động thái của Bắc Kinh trên khu vực Biển Đông, vốn là tuyến đường huyết mạch với các tàu hàng hải trên thế giới.

Mỹ cũng liên tiếp lên án, yêu cầu Trung Quốc ngừng các hoạt động cải tạo, xây dựng thực hiện trái phép trên các hòn đảo thuộc chủ quyền Việt Nam.

Tùng Đinh
(theo Sputnik)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn