Bắc Kinh ráp nối thành công tàu vũ trụ trong không gian
  • Zalo

Bắc Kinh ráp nối thành công tàu vũ trụ trong không gian

Thế giới Thứ Năm, 03/11/2011 07:05:00 +07:00

(VTC News) - Sáng nay (3/11), Trung Quốc lần đầu tiên thử nghiệm thành công quá trình ghép nối tự động trong không gian giữa Thần Châu 8 với Thiên Cung 1.

(VTC News) - Sáng nay (3/11), Trung Quốc lần đầu tiên thử nghiệm thành công quá trình ghép nối tự động trong không gian giữa tàu vũ trụ Thần Châu 8 với Thiên Cung 1.


Lúc 5h58 sáng 1/11 theo giờ Bắc Kinh, Trung Quốc đã phóng thành công tàu vũ trụ Thần Châu 8 (dài 9m, bán kính 2.8m, trọng lượng 8082 kg) bằng tên lửa đẩy Trường Chinh 2F vào quỹ đạo, thực hiện quá trình ghép nối với Thiên Cung 1 (dài 10.4m, bán kính 3.35, trọng lượng 8 tấn) được phóng lên quỹ đạo hôm 29/9.

 

Vào lúc 23h08' đêm 2/11, sau khi vào quỹ đạo, Thần Châu 8 đã tự kiểm soát và ổn định tốc độ quay quanh quỹ đạo, đồng thời tự động phát và nhận tín hiệu với Thiên Cung 1, chờ thời điểm thích hợp tiến hành quá trình ghép nối đầu tiên trên vũ trụ.

Đúng 1h28' sáng 3/11, Trung Quốc đã thử nghiệm thành công quá trình ghép nối lần đầu giữa Thần Châu 8 với Thiên Cung 1.
 

Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, Thủ tướng Ôn Gia Bảo và một số quan chức cấp cao khác đã tới dự và bày tỏ vui mừng trước thành công đầu tiên của Trung Quốc trong việc thử nghiệm ghép nối đầu tiên giữa Thần Châu 8 và Thiên Cung 1 của trạm vũ trụ có người lái Trung Quốc.
 

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc thử nghiệm ghép nối tự động không người lái trên vũ trụ, cũng là bước thứ hai thử nghiệm kĩ thuật ghép nối trong 3 bước hoàn tất công trình vũ trụ có người lái nước này.

Quá trình ghép nối giữa Thần Châu 8 với Thiên Cung 1 diễn ra thành công sẽ tạo bước đệm cho việc Thiên Cung 1 tiếp tục ghép nối giai đoạn 2 với Thần Châu 9 và Thần Châu 10 trong năm 2012, trong đó, sẽ có ít nhất một lần ghép nối có người lái - dự kiến là bước đột phá lớn trong tiến trình phát triển khoa học vũ trụ Trung Quốc.

Đỗ Hường


Bạn có cảm nghĩ gì về "Bắc Kinh ráp nối thành công tàu vũ trụ trong không gian" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất