Bắc Kinh: Mỹ sử dụng thị thực như vũ khí chống lại Trung Quốc
  • Zalo

Bắc Kinh: Mỹ sử dụng thị thực như vũ khí chống lại Trung Quốc

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 22/12/2020 18:25:27 +07:00
(VTC News) -

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố nước này sẽ có các biện pháp đáp trả gay gắt trước việc Mỹ quyết định thắt chặt các hạn chế visa đối với quan chức của họ.

Tại cuộc họp báo hôm 22/12, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết sẽ thực hiện các biện pháp đáp trả tương xứng đối với những người chịu trách nhiệm gây tổn thương cho nước này, đáp trả lệnh cấm thị thực bổ sung của Washington đối với các quan chức Bắc Kinh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tuyên bố, Mỹ đã sử dụng thị thực như vũ khí chống lại Trung Quốc, cho rằng điều này can thiệp nghiêm trọng vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

Bắc Kinh: Mỹ sử dụng thị thực như vũ khí chống lại Trung Quốc - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân. (Ảnh: Kyodo)

Phản ứng của Trung Quốc được đưa ra sau khi Mỹ hôm 21/12 áp đặt các hạn chế bổ sung về thị thực đối với các quan chức Trung Quốc vì bị cáo buộc vi phạm nhân quyền.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, những hạn chế này được áp đặt đối với các quan chức được cho là chịu trách nhiệm hoặc “đồng lõa” trong việc áp đặt các biện pháp hà khắc đối với học viên tôn giáo, các nhóm dân tộc thiểu số, những người bất đồng chính kiến ​​và những người khác.

“Trung Quốc áp đặt những hạn chế hà khắc đối với quyền tự do ngôn luận, tôn giáo hoặc tín ngưỡng, hiệp hội và quyền hội họp hòa bình của người dân Trung Quốc. Mỹ tuyên bố rõ ràng rằng, những kẻ vi phạm nhân quyền như thế này không được hoan nghênh ở đất nước chúng tôi”, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho hay.

Quan hệ Mỹ - Trung đã xuống mức tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ khi hai nền kinh tế hàng đầu thế giới tranh cãi về các vấn đề từ sự bùng phát đại dịch COVID-19, luật an ninh quốc gia Trung Quốc áp đặt với Hong Kong, căng thẳng thương mại...

Càng về cuối nhiệm kỳ, chính quyền Trump gia tăng áp đặt các biện pháp cứng rắn với Trung Quốc. Hôm 18/12, Washington đã thêm hàng chục công ty Trung Quốc, trong đó có nhà sản xuất chip hàng đầu SMIC và nhà sản xuất máy bay không người lái SZ DJI, vào “danh sách đen” thương mại.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Bắc Kinh: Mỹ sử dụng thị thực như vũ khí chống lại Trung Quốc" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp