Bắc Kinh lên tiếng vụ Philippines phạt tù ngư dân Trung Quốc

(VTC News) - Trung Quốc đã yêu cầu Philippines đảm bảo 'quyền lợi chính đáng' cho 12 ngư dân nước này vừa bị tòa án Philippines phạt tù.

"Kể từ khi họ bị bắt trong vùng biển Philippines hồi tháng 4/2013, Trung Quốc đã kêu gọi Philippines xử lý vụ việc một cách ổn thỏa và công bằng theo pháp luật, đồng thời đảm bảo 'quyền lợi chính đáng' cho 12 ngư dân cũng như đối xử nhân đạo", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Oánh cho biết trong một tuyên bố hôm 6/8.
            Tàu cá của ngư dân Trung Quốc bị cảnh sát biển Philippines bắt giữ 

Tàu cá của ngư dân Trung Quốc bị cảnh sát biển Philippines bắt giữ 

Theo đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc và các cơ quan lãnh sự tại Philippines sẽ tiếp tục hỗ trợ ngư dân của họ, đồng thời kêu gọi các ngư dân Trung Quốc tôn trọng pháp luật và hoạt động nghề cá bình thường.
Trước đó, tờ Hoàn cầu thời báo của Trung Quốc đưa tin, tòa án Palawan của Philippines hôm 5/8 đã tuyên phạt thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc 12 năm tù, 11 ngư dân còn lại lần lượt bị phạt từ 6 -10 năm tù. Ngoài ra, mỗi ngư dân Trung Quốc còn bị phạt thêm 10.000 USD.
Ngày 8/4/2013 một tàu cá Trung Quốc chở 12 ngư dân đã bị cảnh sát biển Philippines bắt giữ vì đánh bắt trái phép trong rạn san hô Tubbataha của nước này.  
Theo lời cảnh sát biển Philippines, tàu cá Trung Quốc mang số hiệu 63168, dài 48m, rộng 8m đã đánh bắt trái phép trong rạn san hô Tubbataha của Philippines vào tối 8/4/2013.

Tố Ngôn
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU