• Zalo

Bắc Kinh kêu gọi phản đối hành động 'phi đạo đức' với doanh nghiệp

Thế giới Thứ Bảy, 26/01/2019 14:53:00 +07:00

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 26/1 kêu gọi các nước chống lại việc gây áp lực cho doanh nghiệp với động cơ chính trị, trong khi một số nước đang cáo buộc công ty công nghệ Huawei liên quan đến hoạt động gián điệp.

“Thật giả trong trường hợp này rất rõ ràng, khi không có bất cứ bằng chứng nào mà các lực lượng chính phủ đã gây áp lực lên một số công ty nhất định, điều đó là phi đạo đức và không công bằng.

Tôi tin rằng tất cả các nước nên cảnh giác với những hành động phi lý và gây rối loạn tâm lý này, bên cạnh đó quyết tâm chống lại các hành động đó” – ông Vương nói, theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

huawei-5

Huawei – công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc đang phải đối mặt với những cáo buộc có liên quan đến chính phủ và các hoạt động tình báo cho chính phủ. (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc nói tất cả các nước đều có quyền bảo vệ an ninh thông tin của mình, dù vậy không thể chấp nhận được việc sử dụng những lý do ngụy tạo để kìm hãm hoạt động thương mại của doanh nghiệp.

Huawei – công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc đang phải đối mặt với những cáo buộc có liên quan đến chính phủ và các hoạt động tình báo cho chính phủ, dù công ty này một mực phủ nhận. Năm 2017, Australia, Nhật Bản, New Zealand và Mỹ đã cấm công ty này tham gia vào các hợp đồng nhà nước.

Giám đốc tài chính Huawei là Meng Wanzhou (Mạch Vãn Chu) bị bắt tại Vancouver, Canada ngày 1/12/2018, với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran và hiện đang đối mặt với yêu cầu dẫn độ về Mỹ. Lệnh bắt giữ bị Bắc Kinh phản đối dữ dội, yêu cầu cơ quan chức năng Canada thả người ngay lập tức.

Chỉ vài ngày sau khi bà Meng bị bắt, Trung Quốc bắt giữ cựu nhân viên ngoại giao Canada Michael Kovrig và doanh nhân Canada Michael Spavor với cáo buộc đe dọa an ninh quốc gia. Bắc Kinh phủ nhận các vụ bắt giữ có liên quan đến vụ của giám đốc tài chính Huawei dù các nhà quan sát cho rằng đây là động thái “trả đũa”.

Video: Giám đốc tài chính Huawei được tại ngoại

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều