Bắc Kinh gây sức ép buộc các công ty quốc tế coi Đài Loan là một phần của Trung Quốc

Đài Bắc tỏ thái độ cứng rắn sau khi Bắc Kinh gây sức ép với các công ty quốc tế coi Đài Loan là một phần của Trung Quốc.

"Chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế đối mặt thẳng thắn với những hành động mất kiểm soát của Trung Quốc, có những nỗ lực chung để giảm thiểu và ngăn chặn các hành động này", Alex Huang, phát ngôn viên của lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, hôm nay cho hay, theo Reuters.

Bac Kinh gay suc ep buoc cac cong ty quoc te coi Dai Loan la mot phan cua Trung Quoc hinh anh 1

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)

Huang cũng khẳng định Đài Loan sẽ không khuất phục trước các sức ép liên tục từ Trung Quốc. Tuyên bố được đưa ra sau khi tờ China Legal Daily công bố báo cáo của Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc nói rằng 66 trong số 500 công ty lớn nhất thế giới dùng sai cách gọi Đài Loan và "phải ngay lập tức sửa chữa sai lầm này".

Global Times, tờ báo thuộc People's Daily, cho rằng việc 66 công ty quốc tế, trong đó có Facebook và Nike, vẫn tiếp tục liệt kê Đài Loan như một thực thể tách rời khỏi Trung Quốc là hành động "gây hại đến chủ quyền Trung Quốc".

Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc cũng yêu cầu các hãng hàng không quốc tế phải liệt kê Đài Loan như một phần lãnh thổ của Trung Quốc trên website của mình. Một số hãng như British Airways hay Singapore Airlines đã tuân thủ yêu cầu này.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 2/1 tuyên bố Đài Loan sẽ phải chấp nhận thống nhất với Trung Quốc theo mô hình "một quốc gia, hai chế độ", khẳng định Bắc Kinh không từ bỏ phương án sử dụng vũ lực để thu hồi hòn đảo này.

Đáp lại, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tuyên bố hòn đảo sẽ không chấp nhận mô hình thống nhất "một quốc gia, hai chế độ" với Trung Quốc, đồng thời hối thúc Bắc Kinh thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của người dân hòn đảo.

Đài Loan kêu gọi quốc tế giúp đỡ trước lời đe dọa của Trung Quốc

Đài Loan kêu gọi quốc tế giúp đỡ trước lời đe dọa của Trung Quốc

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ngày 5/1 kêu gọi sự ủng hộ của quốc tế trước những lời đe dọa từ Trung Quốc.
Lãnh đạo Đài Loan nêu điều kiện đối thoại với Trung Quốc

Lãnh đạo Đài Loan nêu điều kiện đối thoại với Trung Quốc

Ngày 5/1, Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cho biết, bà sẽ đối thoại nếu Bắc Kinh sẵn sàng đẩy mạnh dân chủ và từ bỏ việc sử dụng vũ lực chống lại Đài Loan.
Chủ đề:

đài loan

,

Trung Quốc

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.