Bắc Kinh cảnh báo bùng phát COVID-19, Thượng Hải tiếp tục xét nghiệm hàng loạt

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 12/06/2022 07:08:00 +07:00
(VTC News) -

Thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) đang trải qua một đợt bùng phát COVID-19 mới liên quan đến một quán bar, trong khi Thượng Hải vẫn xét nghiệm hàng loạt.

Cơ quan chức năng Trung Quốc cảnh báo đợt bùng phát dịch tại Bắc Kinh có thể trở nên nguy hiểm hơn những lần trước đó. Thành phố đã thắt chặt các quy định chống COVID-19 mới từ hôm 9/6, ít nhất hai quận đóng cửa một số địa điểm vui chơi giải trí. 

Mặc dù tỷ lệ lây nhiễm của Trung Quốc vẫn thấp so với các nước khác, nước này duy trì chính sách "Zeror COVID" để bảo vệ người cao tuổi và hệ thống y tế, thay vì áp dụng chính sách "sống chung" với dịch.

Bắc Kinh cảnh báo bùng phát COVID-19, Thượng Hải tiếp tục xét nghiệm hàng loạt - 1

Người dân xếp hàng xét nghiệm COVID-19 tại Thượng Hải (Ảnh: Reuters)

Cho đến nay, đất nước 1,4 tỷ dân mới ghi nhận ​​5.226 ca tử vong do COVID-19.

Tất cả 61 ca mới được phát hiện tại Bắc Kinh hôm 10/6 đều liên quan đến một quán bar hoặc những người đã từng đến đây. Tính đến chiều 11/6, thủ đô Trung Quốc ghi nhận 46 ca lây nhiễm cộng đồng mới. Tất cả các ca đã được cách ly hoặc theo dõi, theo quan chức y tế Trung Quốc. 

Cho đến nay, 115 ca và 6.158 người tiếp xúc gần có liên quan đến quán bar đã được báo cáo.

Bắc Kinh cho biết tất cả các hoạt động thể thao ngoài trường học và trực tiếp đối với thanh thiếu niên sẽ bị hủy bỏ từ 12/6. Nhiều khu phố bị phong tỏa, người dân được yêu cầu ở nhà.

Tại Thượng Hải, nhiều ca bệnh mới được phát hiện bên ngoài khu vực cách ly, và gần như tất cả 25 triệu cư dân của thành phố đang bước vào đợt xét nghiệm mới. 

Các nhà chức trách đã yêu cầu kiểm tra PCR đối với tất cả cư dân ở 15 trong số 16 quận của Thượng Hải, năm quận cấm người dân rời khỏi nhà trong thời gian xét nghiệm.

“Tôi hơi lo lắng vì nếu có ca bệnh trong khu nhà, nó sẽ được đưa vào tình trạng phong tỏa”, Shi Weiqi, một cư dân Thượng Hải cho biết. Shi nói thêm: "Tôi sẽ dự trữ một số thứ thích hợp trong trường hợp tình huống trước đây xảy ra một lần nữa".

Các nhà chức trách Thượng Hải đã khiển trách và cách chức một số quan chức cấp quận vì sai sót tại một khách sạn được sử dụng để cách ly khách nước ngoài, được xác định là một trong những nguồn lây lan các ca biến chủng Omicron ở Thượng Hải.

Tính đến ngày 10/6, Trung Quốc đã ghi nhận thêm 210 ca mắc mới, trong đó 79 ca có triệu chứng và 131 ca không có triệu chứng, theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc. 

Con số này một ngày trước là 151 ca mới, 45 ca có triệu chứng và 106 ca không có triệu chứng.

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát cho đến nay, Trung Quốc đã xác nhận 224.659 ca nhiễm có triệu chứng.

Phương Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp