Bắc Kinh cấm nửa số ô tô bằng cách phân chia chẵn lẻ

Hôm thứ 2 vừa rồi thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) đã chính thức đưa ra báo động đỏ về ô nhiễm không khí và buộc phải ban hành lệnh cấm một nửa số ô tô bằng cách phân theo biển số chẵn lẻ.

Theo đó, chỉ 70% lượng xe công của chính phủ được phép lưu hành trên đường. Ngoài ra, một nửa lượng ô tô trong thành phố sẽ phải ngưng hoạt động tuỳ theo ngày: xe có biển số lẻ được phép lưu hành vào ngày lẻ, xe có biển số chẵn được phép lưu hành vào ngày chẵn.
 
Thủ đô Bắc Kinh hạn chế ô tô bằng cách phân theo biển số chẵn lẻ

Thủ đô Bắc Kinh hạn chế ô tô bằng cách phân theo biển số chẵn lẻ

Ngoài ra, các trường học và công trường cũng sẽ bị đóng cửa tạm thời. Hoạt động tổ chức tiệc nướng và bắn pháo hoa cũng bị cấm.


Không khí tại một số khu vực thuộc Bắc Kinh hiện đã ô nhiễm tới hơn 40 lần mức độ cho phép. Theo thang điểm “chỉ số không khí sạch” từ 0 đến 500 (0 – sạch, 500 – ô nhiễm nặng), một số khu vực ở Bắc Kinh đã đạt đến con số 300 – mức "rất độc hại" trong khi chỉ số trung bình toàn thành phố cũng lên tới 250.

Hiện tại chưa rõ Bắc Kinh định duy trì lệnh cấm này bao lâu nhưng cuộc sống của hơn 20 triệu người dân tại đây đã hoàn toàn bị đảo lộn.

Một điều đáng nói là Bắc Kinh hoàn toàn có thể ngăn chặn tình trạng ô nhiễm bằng cách cho đóng cửa tạm thời các nhà máy công nghiệp nặng xung quanh thành phố. Đây là biện pháp mà thành phố này đã thực hiện 2 lần trước đó để tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Quốc tế và buổi duyệt binh kỷ niệm chiến thắng vào ngày 3/9 vừa rồi.

Tuy nhiên, có vẻ như việc ô nhiễm bầu không khí lần này chưa đủ quan trọng để Bắc Kinh đưa ra quyết định tương tự.

Nguồn: Autonet
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức 24h hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG. Cập nhật Tin tức World Cup 2018 mới nhất. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BIDV Vietinbank Vinamilk Him Lam Venesa