• Zalo

Bắc Kinh biến ngư dân thành 'dân quân biển'

Thế giớiThứ Ba, 10/05/2016 07:06:00 +07:00

Trung Quốc đang muốn gia tăng kiểm soát phi pháp biển Đông bằng kế hoạch xây đảo nhân tạo trên bãi cạn Scarborough mà Philippines tuyên bố chủ quyền.

Trung Quốc đang muốn gia tăng kiểm soát phi pháp biển Đông bằng kế hoạch xây đảo nhân tạo trên bãi cạn Scarborough mà Philippines tuyên bố chủ quyền.

Để làm được điều này, Trung Quốc sẽ dựa vào “lực lượng dân quân biển”, được thành lập từ đội tàu đánh cá “khủng” và nhận sự tài trợ của chính quyền.

Theo cách gọi của đài ABC (Úc), ngư dân trên đảo Hải Nam đang là những “lực lượng canh giữ tuyến đầu” của Trung Quốc trong tham vọng độc chiếm biển Đông. Dưới vỏ bọc dân sự, số ngư dân này có nhiệm vụ chiếm giữ và hỗ trợ hoạt động xây đảo nhân tạo phi pháp.

Tàu cá neo tại cảng Đàm Môn trên đảo Hải Nam - Trung Quốc. Ảnh: REUTERS
Tàu cá neo tại cảng Đàm Môn trên đảo Hải Nam - Trung Quốc

Một thuyền trưởng Trung Quốc giấu tên nói với đài ABC rằng ông vừa trở về sau 2 tháng hoạt động trái phép tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam. “Chúng tôi sẽ không đến đó nếu chính phủ không trợ cấp khoảng 20.000 USD mỗi lần. Chúng tôi chỉ nhận được số tiền này nếu cam kết đi 4 lần/năm. Thực ra, chúng tôi không kiếm tiền từ đánh bắt cá” - ông này tiết lộ, đồng thời thừa nhận đó là một cách kiếm tiền nguy hiểm.


Để mở rộng phạm vi hoạt động của lực lượng nói trên, Bắc Kinh gần đây bổ sung 27 tàu vỏ thép có kích thước lớn hơn và được trang bị cả thiết bị định vị vệ tinh.

Video: Dã tâm của Trung Quốc ở biển Đông

Ý đồ quân sự hóa bãi cạn Scarborough, chỉ cách vịnh Subic của Philippines 241 km, được xem là “phép thử định mệnh” của Tổng thống Mỹ Barack Obama trong những tháng cuối cùng ở Nhà Trắng. Theo tờ The Washington Post ngày 8-5, Washington có thể đánh mất nhiều thành quả đã đạt trong nỗ lực tăng cường ảnh hưởng tại khu vực nếu không ngăn được bước đi táo tợn này của Bắc Kinh.

Một căn cứ trên bãi cạn Scarborough có thể cho phép radar, tên lửa Trung Quốc đe dọa Manila cũng như những căn cứ mà lực lượng Mỹ hiện diện ở Philippines. Quan trọng hơn, hành động này sẽ cụ thể hóa sự bất chấp luật pháp quốc tế của Bắc Kinh trong việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ với các quốc gia láng giềng.
Nguồn: NLĐ
Chuyên đề: Tin tức Trung Quốc
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !