Bác kháng cáo, y án 30 năm tù với Phạm Công Danh

Pháp luậtThứ Ba, 25/12/2018 12:25:00 +07:00

TAND Cấp cao tại TP.HCM đã bác kháng cáo, tuyên y án 30 năm tù đối với bị cáo Phạm Công Danh và thu hồi 4.500 tỷ đồng của CB Bank, trả cho Phạm Công Danh.

Ngày 25/12, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã tuyên án bị cáo Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng - VNCB, tiền thân là TrustBank, nay là CB Bank) cùng đồng phạm về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" bước vào phần tuyên án.

Tại phiên toà, HĐXX nhận định, tòa sơ thẩm đã nhận định hành vi bị cáo, áp dụng quy định pháp luật xử phạt các bị cáo về tội Cố ý làm trái là đúng quy định pháp luật, đúng người đúng tội.

224455666

 Bác kháng cáo, y án Phạm Công Danh.

Về kháng cáo của bị cáo Danh đề nghị xem xét bối cảnh các bị cáo phạm tội, nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ bà Hứa Thị Phấn, HĐXX không chấp nhận kháng cáo ở nội dung này và cho rằng đây không phải là nguyên nhân chính dẫn đến hành vi phạm tội của các bị cáo.

Về kháng cáo của ông Danh tách vụ án thành hai giai đoạn, HĐXX cho rằng việc tách vụ án không làm tăng nặng hình phạt cho các bị cáo.

Còn kháng cáo của bị cáo Danh đề nghị thu hồi các khoản tiền 3.581 tỷ đồng bị cáo trả nợ cho 29 khoản vay liên quan đến 114 tài sản của nhóm bà Phấn nợ Đại Tín nhưng sau khi Danh chuyển tiền đã không nhận được tài sản như thỏa thuận, HĐXX không chấp nhận kháng cáo.

HĐXX chấp nhận kháng cáo của bị cáo Lê Đài và Trần Hiệp xin cho hưởng án treo. Với kháng cáo của các bị cáo còn lại, một số bị cáo đưa ra tình tiết chưa xem xét ở cấp sơ thẩm, HĐXX cho rằng án sơ thẩm là phù hợp với tính chất phạm tội của bị cáo.

Về kháng cáo của CB đề nghị xem xét không thu hồi khoản tiền 4.500 tỷ đồng từ ngân hàng này. HĐXX không chấp nhận kháng cáo của CB. Kháng cáo của BIDV, đề nghị không thu hồi 1.633 tỷ đồng từ ngân hàng này. HĐXX chấp nhận phần kháng cáo.

HĐXX không chấp nhận kháng nghị bản án sơ thẩm của VKS Cấp cao trong đó có phần kháng nghị nội dung án sơ thẩm tuyên thu hồi 4.500 tỷ đồng từ CB.

Theo đó, HĐXX tuyên xử phạt bị cáo Phạm Công Danh tội Cố ý làm trái 20 năm tù, tổng hợp với bản án trước đó là 30 năm, hình phạt chung là 30 năm tù. Bị cáo Phan Thành Mai, nguyên tổng giám đốc VNCB 10 năm tù, tổng hợp với bản án trước 22 năm, hình phạt chung là 30 năm tù.

Bị cáo Mai Hữu Khương, nguyên thành viên HĐQT, Phó tổng giám đốc VNCB 10 năm tù, tổng hợp với bản án trước 20 năm tù, hình phạt chung 30 năm tù.

48407911_624030624718275_5571261298097782784_n

 Các bị cáo lãnh án.

Bị cáo Hoàng Đình Quyết, phó Giám đốc phụ trách VNCB chi nhánh Sài Gòn, Giám đốc chi nhánh Lam Giang 3 năm tù, tổng hợp với bản án trước 19 năm, hình phạt chung 22 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Quốc Viễn, Trưởng ban kiểm soát VNCB 5 năm, tổng hợp với bản án trước 9 năm, hình phạt chung là 14 năm.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX phúc thẩm tuyên bị cáo Phạm Công Danh bồi thường cho ngân hàng CB hơn 200 tỷ đồng liên quan hành vi cố ý làm trái dùng tiền gửi của ngân hàng bảo lãnh vay cho các công ty của Danh vay tại Sacombank; bồi thường 502 tỷ đồng liên quan hành vi cố ý làm trái dùng tiền gửi của ngân hàng bảo lãnh cho các công ty vay tiền tại TPBank; bồi thường 41 tỷ đồng liên quan tới việc dùng tiền của ngân hàng bảo lãnh cho các khoản vay tại BIDV.

HĐXX tuyên BIDV chi nhánh Sở giao dịch 2 và chi nhánh Hải Vân không phải hoàn trả 1.633 tỷ đồng cho ngân hàng CB.

HĐXX nêu, Tập đoàn Thiên Thanh, Địa ốc Bảo Gia, CB và những người liên quan khác liên quan số tiền nêu trên là quan hệ pháp luật khác, tách ra vụ án dân sự khác khi các bên có yêu cầu. HĐXX cũng tuyên giữ nguyên vấn đề dân sự khác đã tuyên trong án sơ thẩm.

Quang Anh
Bình luận
vtc.vn