Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Bạc Hy Lai bị tước quyền miễn trừ truy tố

Thế giới Thứ Sáu, 26/10/2012 12:36:00 +07:00

(VTC News) - Bạc Hy Lai chính thức bị bãi miễn tư cách đại biểu quốc hội của thành phố Trùng Khánh và tước quyền miễn trừ truy tố pháp lý, Tân Hoa Xã đưa tin.

(VTC News) - Bạc Hy Lai chính thức bị bãi miễn tư cách đại biểu quốc hội của thành phố Trùng Khánh và tước quyền miễn trừ truy tố pháp lý, Tân Hoa Xã, cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin.

Theo đó, quyết định trên được Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc  (Quốc hội - NPC) đưa ra hôm nay, 26/10.

Ông Bạc cũng đã bị tước mọi chức vụ, khai trừ khỏi Đảng hôm 28/9 vừa qua sau khi báo cáo điều tra “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật” của ông Bạc do Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc được Bộ Chính trị nước này thông qua.

Ông Bạc trong hội nghị đại biểu nhân dân toàn quốc hồi tháng 3 

Theo Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc, ông Bạc Hy Lai đã lạm dụng quyền lực, phạm nhiều sai lầm nghiêm trọng và phải chịu trách nhiệm chính trong vụ cựu Phó Thị trưởng Trùng Khánh Vương Lập Quân bỏ chạy vào Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô, cũng như vụ doanh nhân người Anh Neil Heywood bị vợ ông Bạc là bà Cốc Khai Lai sát hại.

Ông Bạc cũng bị cho là lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong những năm làm lãnh đạo ở thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh và Bí thư thành phố Trùng Khánh để nhận những khoản hối lộ khổng lồ.

Ông Bạc còn bị cáo buộc có quan hệ bất chính với phụ nữ, bổ nhiệm nhân sự sai nguyên tắc gây hậu quả nghiêm trọng, “mang lại cho Đảng và nhân dân những tổn thất to lớn.

>> Video, ảnh: Toàn cảnh phiên xử vợ Bạc Hy Lai

Bản tin của Tân Hoa Xã cho biết ông Bạc đã bị chuyển hồ sơ sang cơ quan tư pháp để xem xét quá trình khởi tố.

Trong khi đó, vợ ông Bạc là bà Cốc Khai Lai đã bị tuyên án tử hình (hoãn thi hành án 2 năm) tại phiên tòa diễn ra hôm 9/8 ở tỉnh Hợp Phì - quê hương của Bao Công.

Cánh tay phải một thời của cựu chính trị gia họ Bạc – ông Vương Lập Quân cũng đã phải nhận án 15 năm tù.

>> Nhìn lại cuộc đời 'cánh tay phải' Bạc Hy Lai

B
ốn sĩ quan cảnh sát cao cấp của Trùng Khánh cũng bị kết tội che giấu những bằng chứng giết người của Cốc Khai Lai và họ đã phải nhận án từ 5 đến 11 năm tù.

Nguyên Vũ

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin