Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

"Bạc Hy Lai bị khai trừ khỏi Đảng, đối diện công lý"

Thế giới Thứ Bảy, 29/09/2012 09:57:00 +07:00

(VTC News) – “Dù có là ai hay giữ chức vụ nào đi nữa, nếu mắc sai phạm đều không thể tránh khỏi việc bị kỷ luật và khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc".

(VTC News) – Truyền thông nhà nước Trung Quốc xác nhận cựu Bí thư tỉnh ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai chính thức bị khai trừ khỏi Đảng và chuẩn bị đối mặt nhiều tội danh.

Theo đó, ngoài ‘vi phạm nghiêm trọng kỷ luật Đảng’, chính trị gia họ Bạc còn bị cáo buộc lạm dụng chức quyền, tham nhũng, che giấu hành vi giết người của vợ (bà Cốc Khai Lai) và có quan hệ bất chính với một số phụ nữ khác.
 Chính trị gia Bạc Hy Lai chính thức bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc 
Bản tin của Tân Hoa Xã viết: “Những hành vi phạm pháp của Bạc Hy Lai đã gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, ảnh hướng tới uy tín của Đảng, đồng thời gây tác động xấu tới dư luận trong và ngoài nước”.
Vụ bê bối của Bạc Hy Lai diễn ra ngay trước thềm Đại hội Đảng lần thứ 18 – nơi diễn ra cuộc chuyển giao quyền lực quan trọng nhất Trung Quốc sẽ bắt đầu từ ngày 8/11 tới theo nguồn tin từ Tân Hoa Xã.
Trước đó, chính trị gia họ Bạc từng được đánh giá là ‘ngôi sao mới nổi’–ứng viên sáng giá cho một ghế trong Ban thường vụ Bộ Chính trị, cơ quan quyền lực cao nhất Trung Quốc.
Tân Hoa Xã trích dẫn một phát biểu được đưa ra nhân cuộc họp các nhà lãnh đạo đảng về vụ Bạc Hy Lai hôm 28/9 tại Bắc Kinh nói rằng: “Đảng Cộng sản Trung Quốc cần nhận thức đầy đủ hơn nữa về bản chất phức tạp, khó khăn và tính trường kỳ của cuộc chiến chống tham nhũng
Từ sau vụ bê bối của ông Bạc Hy Lai, mọi cơ quan, tổ chức của Đảng ở các cấp, các ngành cần nghiêm túc rút kinh nghiệm nhằm không để cho các mầm mống tiêu cực làm suy giảm sức lãnh đạo của Đảng”.
 Nhân vật chính trong vụ bê bối của Bạc gia (từ trái sang): Cốc Khai Lai, Bạc Hy Lai, Nei Heywood và Vương Lập Quân
Giới phân tích chính trị Trung Quốc cho rằng tuyên bố của đảng hôm 28/9 đã chính thức khép lại con đường sự nghiệp của Bạc Hy Lai và chắc chắn ông Bạc sẽ không thoát cảnh lao tù.
Trước đó, hôm 20/8, vợ ông Bạc Hy Lai – bà Cốc Khai Lai đã chính thức bị tòa tuyên án tử hình nhưng hoãn thi hành trong 2 năm vì tội danh cố ý đầu độc giết chết doanh nhân người Anh Neil Heywood vào tháng 11 năm ngoái.
Cách đây không lâu, Vương Lập Quân – cựu Giám đốc công an Trùng Khánh, ‘cánh tay phải’ một thời của chính trị gia họ Bạc cũng bị xử 15 năm tù sau phiên tòa hôm 24/9 vì tội bao che vụ án giết người của bà Cốc và có hành vi đào tẩu tới lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô hồi tháng 2/1012.

Hạ Giang
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin