Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Bạc Hy Lai bị giam lỏng đến cuối đời?

Thế giới Thứ Bảy, 08/09/2012 09:49:00 +07:00

(VTC News) – Mặc dù có thể may mắn thoát khỏi hình phạt tử hình nhưng án giam lỏng suốt đời cũng không phải là một sự chịu đựng dễ dàng đối với Bạc Hy Lai.

(VTC News) – Mặc dù có thể may mắn thoát khỏi hình phạt nặng nhất, nhưng Bạc Hy Lai nhiều khả năng sẽ phải chịu sự giam lỏng suốt quãng đời còn lại, tờ Ming Pao của Hong Kong đưa tin hôm 7/9.

Chuyên đề trên VTC News: Vợ ông Bạc Hy Lai đã bị xét xử thế nào

Theo đó, số phận cựu Bí thư Trùng Khánh đã được Bắc Kinh đưa ra với tuyên bố bãi nhiệm mọi chức vụ của ông Bạc mà không cần thông qua tòa án.
Với cách xử trí này, đảng coi như đã đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp chính trị đang đà ‘thăng hoa’ của ‘ngôi sao mới nổi’ Bạc Hy Lai, đồng thời khiến cuộc sống của ông Bạc từ nay trở đi không còn được tự do tự tại như trước, theo Ming Pao.
 Chính trị gia 'ngã ngựa' Bạc Hy Lai

Phán quyết trong vụ án Bạc Hy Lai được xem là nỗ lực của đảng và chính phủ Bắc Kinh trước thềm Đại hội Đảng lần thứ 18 diễn ra vào tháng 10 tới nhằm tìm ra thế hệ lãnh đạo Trung Quốc thay thế Hồ Cẩm Đào và Ôn Gia Bảo.
Nhiều nguồn tin cho rằng Bạc Hy Lai sẽ chỉ bị cáo hành vi vi phạm kỷ luật đảng thay vì bị truy cứu các tội danh khác liên quan tới khoảng thời gian 5 năm ông này đảm nhận chức Bí thư tỉnh ủy Trùng Khánh. 
Theo đó, ông Bạc có thể tránh án tử hình nhưng nhiều khả năng sẽ bị giam lỏng suốt đời.
Bạc Hy Lai nguyên là Bí thư tỉnh ủy Trùng Khánh mới bị cách chức từ hồi đầu tháng 3/2012 do liên quan tới các cáo buộc giết người, tham nhũng và làm ăn phi pháp.
Sự vụ được hé lộ kể từ tháng 2/2012 khi cựu Giám đốc Công an Trùng Khánh, người từng được coi là ‘cánh tay phải’ của Bạc Hy Lai - Vương Lập Quân chạy tới tổng lãnh sự Mỹ ở Thành Đô với nhiều tài liệu liên quan tội ác của ông Bạc và vợ (bà Cốc Khai Lai).
 Từ trái qua: Cốc Khai Lai, Bạc Hy Lai, Neil Heywood, Vương Lập Quân
Về vụ đầu độc doanh nhân người Anh Neil Heywood xảy ra hồi cuối năm 2011, tòa án trung cấp thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy cáo buộc bà Cốc Khai Lai là thủ phạm chính, đồng thời tuyên tử hình, hoãn thi hành án 2 năm.
Vương Lập Quân cũng bị truy cứu các tội danh bao gồm lạm dụng chức vụ, tham nhũng và đào tẩu. Bản cáo trạng của Vương đã được chuyển lên Tòa án nhân dân Trung cấp Thành Đô.
Trước khi dính bê bối chính trị, Bạc Hy Lai từng được đánh giá là ‘ngôi sao mới nổi’ trên bầu trời chính trị Trung Quốc và hứa hẹn sẽ là một trong số các lãnh đạo thế hệ mới hàng đầu có ghế trong Bộ Chính trị nước này.

Hạ Giang
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin