Bác Hồ từng nghỉ tại Crưm, chuyện giờ mới kể

Thế giớiThứ Ba, 06/05/2014 12:48:00 +07:00

(VTC News) - Rất ít người biết rằng Bác Hồ từng đến nghỉ tại Crưm và được dân địa phương gọi là Lênin Việt Nam.

(VTC News) - Năm 1957, theo lời mời của Tổng bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô Khrushev, Hồ Chủ tịch đã sang thăm Liên xô và nghỉ mát 2 tuần ở Crưm. 

Người nghỉ ở Nhà khách Chính phủ số 2 (Госдача №2). Ở Crưm, Liên xô có 11 nhà khách như thế.
Theo lời kể của ông Aleksandr Fedorenko-hiện 92 tuổi đang sống ở Yalta (Crưm), nguyên quản trị Nhà khách số 1 (dành cho Tổng bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô) Hồ Chủ tịch xuống nghỉ ở Nhà khách này (ở khu công viên Hạ Oreanda), đi theo bảo vệ có 4 chiến sĩ cảnh vệ Liên xô từ Matxcơva xuống.
Ít ai biết rằng Bác Hồ từng đến nghỉ mát ở Crưm 
Ông Fedorenko kể lại:
"Thời đó, chúng tôi cũng kính yêu Người như nhân dân Việt Nam vậy. Mọi người gọi Người là "Lênin của Việt Nam". Khác với lãnh tụ các nước XHCN khác, Người rất khiêm tốn và có phần khổ hạnh. Ở Yalta, chúng tôi phải đi sắm cho Người quần bơi, quần áo tư trang, giày dép bởi vì Người không mang theo bất cứ thứ gì cả, từ Việt Nam.
Trên bãi biển, chúng tôi bố trí cho Người một chiếc ghế nghỉ đan bằng sợi liễu gai, còn xung quanh công viên có nhiều băng ghế. Nhưng không một lần Người sử dụng các ghế đó, mà Hồ Chủ tịch thường ngồi lên một phiến đá. 
Người có thể ngồi hàng giờ như thế để suy nghĩ. Còn đến bữa ăn, thay vì phải đổi đĩa của món súp đã ăn xong(món thứ nhất), Người thường yêu cầu dùng luôn đĩa đó để sử dụng tiếp món thứ hai.
Cô phục vụ Evdokia tò mò hỏi lý do, thì được nghe trả lời:" Để các cô chú đỡ phải rửa". Có lần, Người bảo tôi:"Đồng chí quản trị, đồng chí hơi lãng phí đấy"(chắc Người có ý phê bình nhẹ việc chăm sóc quá trọng thị). 
Ở trại hè Artek, mọi người nhiệt liệt tiếp đón Chủ tịch, sau đó Người xúc động, rân rấn nước mắt, nói:" Chúng tôi cũng sẽ xây dựng cho trẻ em nước tôi một trại hè như thế, nhưng nhỏ hơn".

Phan Hồng Hà
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !