• Zalo

Bắc Giang yêu cầu người dân không đi Hà Nội và TP.HCM để phòng COVID-19

Đời sốngThứ Năm, 09/04/2020 15:28:00 +07:00
(VTC News) -

Từ 9/4, Chủ tịch tỉnh Bắc Giang yêu cầu người dân không đến Hà Nội và TP.HCM cùng các tỉnh có ca nhiễm COVID-19 nếu không có lý do đặc biệt.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa ra văn bản yêu cầu từ 9/4, tất cả công dân của tỉnh nếu không có lý do công vụ thì không được di chuyển đến Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh có ca mắc COVID-19.

Trường hợp đặc biệt buộc phải đi đến các địa phương có dịch, người dân Bắc Giang phải báo cáo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch cấp huyện, thành phố nơi cư trú; khi về phải đi cách ly tập trung 14 ngày, sau đó tiếp tục tự cách ly tại nhà 14 ngày.

Bắc Giang yêu cầu người dân không đi Hà Nội và TP.HCM để phòng COVID-19 - 1

Cán bộ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang lấy mẫu xét nghiệm.

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang, các trường hợp từ địa phương có dịch đến Bắc Giang cũng phải cách ly theo quy định.

Đối với người ở Bắc Giang, từ Hà Nội về quê có việc gấp trong ngày rồi quay lại Hà Nội, sẽ được xem xét theo lịch trình di chuyển thực tế.

Những người từ Hà Nội, TP.HCM đến làm việc trong khu công nghiệp của tỉnh Bắc Giang không thuộc diện cách ly tập trung; tuy nhiên phải khai báo y tế, lịch sử di chuyển 14 ngày trước khi đến Bắc Giang.

Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang sẽ lấy mẫu những người này để xét nghiệm COVID-19, trường hợp âm tính sẽ được cấp giấy xác nhận cho phép di chuyển từ nơi tạm trú đến nơi làm việc, sau 7-10 ngày tiếp theo phải xét nghiệm lần 2 (kinh phí xét nghiệm tự chi trả).   

Bắc Giang yêu cầu người dân không đi Hà Nội và TP.HCM để phòng COVID-19 - 2

Công dân đến Bắc Giang làm việc phải tuân thủ hướng dẫn khai báo, kiểm tra y tế với địa phương.

Trường hợp từ Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh có ca mắc COVID-19 đến Bắc Giang vì mục đích công vụ (phóng viên báo, đài; lái xe chở hàng hóa thiết yếu, chuyên gia, lắp đặt trang thiết bị y tế, chuyển giao kỹ thuật thuộc lĩnh vực y tế...) phải liên hệ, thông báo trước cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Bắc Giang để được chấp thuận và hướng dẫn các biện pháp phòng dịch.   

Theo UBND tỉnh Bắc Giang, việc áp dụng các biện pháp phòng dịch nói trên chắc chắn sẽ gây ra một số khó khăn, bất tiện cho người dân và doanh nghiệp, nhưng cần thiết để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh lan ra cộng đồng.

Ngày 8/4, tỉnh Bắc Giang nâng thời gian cách ly lên 28 ngày (tăng thêm 14 ngày so với quy định cũ) với những người vừa từ Bệnh viện Bạch Mai trở về địa phương.

Video: Hà Nội vắng lặng và bình yên những ngày cách ly toàn xã hội

Văn Chương
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !