Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Bắc Giang sẽ đưa 30.000 lao động ngoại tỉnh về quê

Tin nhanh 24h Thứ Sáu, 11/06/2021 17:19:33 +07:00
(VTC News) -

Chiều 11/6, ông Mai Sơn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết tỉnh đang triển khai kế hoạch đưa 30.000 lao động ngoại tỉnh đủ điều kiện, có nguyện vọng về quê.

Trả lời VTC News, ông Mai Sơn - Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, tỉnh vừa ban hành kế hoạch đưa 30.000 người lao động ngoại tỉnh đang cư trú trên địa bàn tạm thời trở về địa phương. Việc này nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động, hạn chế nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Theo ông Mai Sơn, tỉnh Bắc Giang đang chỉ đạo các đơn vị hành chính trực thuộc và Ban Quản lý các khu công nghiệp rà soát, lập danh sách công nhân ngoại tỉnh đã hoàn thành thời gian cách ly, được xét nghiệm âm tính nhiều lần và có nguyện vọng trở về nơi thường trú. Sau đó, ngành chức năng tỉnh Bắc Giang lên phương án đưa công nhân về địa phương.

Trong kế hoạch được ban hành, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cho biết áp lực ở khu cách ly tập trung và mật độ trong các khu phong tỏa của tỉnh hiện rất lớn. Trong khi đó, nhà máy ở các khu công nghiệp của tỉnh mới khởi động trở lại, nhu cầu sử dụng lao động còn thấp.

Bắc Giang sẽ đưa 30.000 lao động ngoại tỉnh về quê  - 1

Tỉnh Bắc Giang đang triển khai kế hoạch đưa 30.000 lao động ngoại tỉnh về quê.

"Bắc Giang đang rất cần các tỉnh, thành phố phối hợp hỗ trợ để đón số công nhân chưa được đi làm và có nguyện vọng trở về địa phương, giảm gánh nặng đối với tâm dịch, nhất là khu vực huyện Việt Yên.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho người lao động, hạn chế nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, giúp công tác chăm lo đời sống người lao động tốt hơn, UBND tỉnh Bắc Giang xây dựng kế hoạch với mục đích giảm tải 50% số lao động ngoài tỉnh đang có mặt trên địa bàn tỉnh", ông Mai Sơn cho biết thêm.

Hiện, trên 60.000 lao động ngoại tỉnh còn cư trú trong các khu vực phong tỏa, cách ly của Bắc Giang và chưa thể trở lại làm việc, tập trung ở huyện Việt Yên, Yên Dũng.

Bắc Giang sẽ lập danh sách những người có nguyện vọng trở về quê trong số công nhân này. Danh sách sắp xếp theo thứ tự ưu tiên phụ nữ đang có thai hoặc có con nhỏ dưới 6 tháng tuổi; người cao tuổi có bệnh lý nền; trường hợp F0 đã khỏi bệnh hoặc F1 đã hoàn thành cách ly tập trung, người lao động đang ở vùng cách ly, giãn cách xã hội, đã được sàng lọc, xét nghiệm RT-PCR âm tính nhiều lần.

Bắc Giang sẽ đưa 30.000 lao động ngoại tỉnh về quê  - 2

Để hạn chế dịch COVID-19 lây lan sang các địa phương khác trong cả nước, thời gian qua tỉnh Bắc Giang yêu cầu người lao động tỉnh ngoài ở lại Bắc Giang.

"Trong trường hợp chưa giảm tải được 50% như mong muốn, Bắc Giang ưu tiên đưa lao động thuộc những địa phương sau về: Thái Nguyên, Hòa Bình, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Điện Biên, Hà Giang, Hải Dương, Thanh Hóa, Lai Châu, Lào Cai, Nghệ An, Sơn La, Yên Bái.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Giang được giao là đầu mối phối hợp với các tỉnh, thành phố để trao đổi, thống nhất về thời gian, địa điểm, số lượng đón công nhân. Từ hôm nay đến ngày 15/6 tỉnh Bắc Giang triển khai xong kế hoạch này", ông Mai Sơn thông tin.

Theo kế hoạch được UBND tỉnh Bắc Giang ban hành, UBND các huyện, thành phố rà soát, lập danh sách người lao động của từng tỉnh, thành phố trong cả nước theo thứ tự ưu tiên đang ở các huyện, thành phố. Đồng thời, các huyện rà soát, cập nhật thường xuyên, diễn biến tăng, giảm số lượng công nhân tỉnh ngoài để có phương án cho các đợt tiếp theo.

Tiến Dũng
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin