Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Bắc Giang liên tục xử phạt, doanh nghiệp Trung Quốc vẫn chây ì khắc phục

Tin nhanh 24h Thứ Sáu, 15/05/2020 12:32:56 +07:00
(VTC News) -

Mặc dù bị tỉnh Bắc Giang xử phạt nhiều lần nhưng đến nay Công ty Luxshare - ICT khắc phục sai phạm rất nhỏ giọt, không kịp thời, gây bức xúc dư luận.

Bất chấp pháp luật

Trong số các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào tỉnh Bắc Giang những năm gần đây, Công ty TNHH Luxshare – ICT nổi lên là đơn vị thu hút, sử dụng số lượng lao động lớn và triển khai xây dựng tại nhiều vị trí có diện tích rộng.

Theo thông tin từ Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Bắc Giang, tại KCN Quang Châu, huyện Việt Yên (Bắc Giang), Công ty TNHH Luxshare – ICT xây dựng các công trình tại hai vị trí: Lô E có diện tích 140.000 m2 với mục tiêu đăng ký là sản xuất dây cáp cho thiết bị điện tử thông minh; tại lô T diện tích gần 81.000 m2, công ty này đăng ký sản xuất, gia công thiết bị điện tử.

Ở KCN Vân Trung, huyện Việt Yên (Bắc Giang), Công ty TNHH Luxshare – ICT được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại các lô: CNSG-01, CNSG-03, CNSG-05, CNSG-08 và HCDVSG2 với tổng diện tích gần 326.000 m2. Công ty này thực hiện dự án sản xuất, gia công linh kiện điện tử công suất 20 triệu sản phẩm/năm.

Điều đáng nói, chỉ trong ít năm, Công ty TNHH Luxshare – ICT liên tục mắc 10 vi phạm trên các lĩnh vực đầu tư, môi trường, xây dựng, lao động, an ninh trật tự, an toàn xã hội… 

Bắc Giang liên tục xử phạt, doanh nghiệp Trung Quốc vẫn chây ì khắc phục - 1

Công ty TNHH Luxshare - ICT đang triển khai tháo dỡ các hạng mục xây dựng sai theo quy định của pháp luật tại Lô T, KCN Quang Châu. Tuy nhiên, công tác khắc phục hậu quả của doanh nghiệp này còn rất chậm.

Hàng loạt sai phạm kéo dài như công ty tự ý thay đổi thiết kế, xây dựng hai công trình Trung tâm nghiên cứu phát triển số 1 và số 2 tại Lô E, KCN Quang Châu sai với giấy phép xây dựng được cấp, biến thành khu nhà ở với 460 phòng khép kín cho hàng trăm người ở dài ngày.

Cũng với vi phạm tương tự, tại Lô T, KCN Quang Châu, công ty này “phù phép” công trình nhà quản lý điều hành 5 tầng từ nhà văn phòng và phòng làm việc thành 533 phòng ở có vách ngăn kiên cố, nhà vệ sinh riêng để cho người lao động vào sinh sống. 

Ngoài ra, cũng tại dự án này, Công ty TNHH Luxshare – ICT còn thực hiện không đúng nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường, không thực hiện hoạt động đầu tư đúng với nội dung trong giấy chứng nhận đầu tư, xây dựng công trình không giấy phép…

Đối với dự án ở KCN Vân Trung, năm 2019, công ty thi công xây dựng công trình nhà xưởng không có giấy phép tại lô CNSG-01 và CNSG-02. Tại lô HCDVSG2, công ty này tiếp tục xây dựng các công trình nhà A1, A2, A3 không phép. Đặc biệt, doanh nghiệp triển khai dự án khi chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường, vi phạm nghiêm trọng quy định pháp luật.

Với hành vi này, Công ty TNHH Luxshare – ICT bị Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang xử phạt 340 triệu đồng, hiện nay các công trình đang tạm dừng để hoàn thiện hồ sơ, thủ tục.

Tuy nhiên, sau đó Công ty Luxshare – ICT (ở KCN Vân Trung) vẫn bất chấp, coi thường pháp luật Việt Nam, cố tình xây dựng xong phần thô của 3 toà nhà, mỗi toà nhà xây được 5 tầng, tổng diện tích sàn đã xây dựng khoảng 25.000m2 và tiếp tục bị UBND tỉnh Bắc Giang ra văn bản xử phạt vào ngày 22/4.

Bắc Giang liên tục xử phạt, doanh nghiệp Trung Quốc vẫn chây ì khắc phục - 2

Quyết định số 775/QĐ-XPVPHC của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang về xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH Luxshare - ICT trụ sở tại khu công nghiệp Vân Trung.

Trong tổng số gần 730 người lao động nước ngoài (đa số là người Trung Quốc) làm việc tại các dự án của công ty thì có đến 677 người không có giấy phép lao động hoặc không có giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động.

Mặc dù đã bị lập biên bản, xử phạt hành chính, buộc khắc phục nhưng đến nay, khi phóng viên VTCNews có mặt tại các khu vực này vẫn thấy còn có hàng trăm người ở tại các phòng. Những lộ trình cam kết khắc phục hậu quả được Công ty TNHH Luxshare – ICT làm rất chậm, bất chấp những quy định của pháp luật Việt Nam.

Ngoài ra, UBND tỉnh Bắc Giang còn ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 5 cá nhân đang làm việc tại Công ty TNHH Luxshare - ICT (hiện tạm trú tại khách sạn Ravatel Home, thành phố Bắc Giang) đã vi phạm về người nước ngoài nhập cảnh, hành nghề hoặc có hoạt động khác tại Việt Nam mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam (Quy định tại điểm b, khoản 5, Điều 17, Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12-11-2013 của Chính phủ).

Các cá nhân này bị UBND tỉnh Bắc Giang ra quyết định phạt 20 triệu đồng/người. Ngoài ra, các cá nhân trên phải rút ngắn thời gian tạm trú, yêu cầu xuất cảnh về nước và phải nghiêm chỉnh chấp hành Quyết định xử phạt, nếu không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành theo pháp luật.

Kiên quyết xử lý các sai phạm

Tổng số các vi phạm của Công ty TNHH Luxshare - ICT trên các lĩnh vực lên tới 10 lần, các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Giang đã lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính với số tiền là 1,265 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, đáng ngại là những vi phạm này kéo dài nhưng không được xử lý kịp thời, triệt để. Được biết, có những sai phạm xảy ra từ năm 2018, 2019, các sở, ngành có lập biên bản và xử phạt nhưng đến nay doanh nghiệp này vẫn chưa khắc phục theo đúng quy định của luật pháp Việt Nam.

Bắc Giang liên tục xử phạt, doanh nghiệp Trung Quốc vẫn chây ì khắc phục - 3

Ông Trần Vũ Thông, Phó Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang (trái) và ông Nguyễn Việt Dũng, Chuyên viên Quản lý TNMT của Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang.

Trả lời VTC News, ông Trần Vũ Thông, Phó Trưởng Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang cho biết, để xảy ra hàng loạt các hành vi vi phạm pháp luật này có một số nguyên nhân chính là do các dự án của Công ty TNHH Luxshare - ICT đang thực hiện là các dự án lớn, sử dụng nhiều lao động, các khu nhà ở cho công nhân còn thiếu.

Trong khi đó, doanh nghiệp lại muốn công nhân sinh sống gần nơi làm việc để thuận tiện cho các hoạt động sản xuất để kịp sản xuất các đơn hàng; hiểu biết của doanh nghiệp về các quy định của pháp luật Việt Nam cũng còn hạn chế.

Bên cạnh đó còn có những thiếu sót trong công tác quản lý, phối hợp của một số cơ quan, đơn vị chức năng của địa phương và Trung ương.

“Quan điểm chung của lãnh đạo tỉnh Bắc Giang là luôn đồng hành, hỗ trợ, tạo môi trường và điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh phát triển. Tuy nhiên, doanh nghiệp phải hoạt động trong khuôn khổ theo quy định của pháp luật cho phép; các sai phạm sẽ phải được xem xét xử lý nghiêm, đúng người, đúng lỗi, đúng quy định pháp luật đối với cả doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước.

Đối với những sai phạm tại các dự án của Công ty TNHH Luxshare - ICT, Ban Quản lý các khu công nghiệp sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, đôn đốc yêu cầu doanh nghiệp thực hiện nghiêm các quyết định xử phạt vi phạm hành chính, khắc phục triệt để các sai phạm, kiên quyết không bao che, dung túng hoặc hợp thức hóa các sai phạm”, ông Trần Vũ Thông khẳng định.

Bắc Giang liên tục xử phạt, doanh nghiệp Trung Quốc vẫn chây ì khắc phục - 4

Trụ sở Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang.

Trước đó, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang cũng yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm đối với Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang khi để xảy ra nhiều vi phạm trên địa bàn trong năm 2019.

Thêm vào đó, UBND tỉnh Bắc Giang cũng quyết định phê bình ông Nguyễn Anh Quyền - Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang để xảy ra việc thi công xây dựng dự án của Công ty Trách TNHH Luxshase - ICT ( ở khu công nghiệp Vân Trung) khi chưa thực hiện đầy đủ các quy định về pháp luật xây dựng và bảo vệ môi trường theo quy định.

Tiến Dũng - Trung Thành
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin