Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Bắc Giang đặt mục tiêu đưa các doanh nghiệp hoạt động trở lại từ 1/7

Đời sống Thứ Ba, 22/06/2021 15:45:00 +07:00
(VTC News) -

Tỉnh Bắc Giang đặt mục tiêu dập được dịch trong tháng 6 và đến ngày 1/7 cơ bản các doanh nghiệp trong khu công nghiệp được hoạt động sản xuất trở lại.

Ngày 22/6, trả lời VTC News, ông Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, đến thời điểm này Bắc Giang đang kiểm soát tốt tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn. Đến nay tỉnh đã đưa 7 huyện, thành phố về trạng thái giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, chỉ còn huyện Việt Yên áp dụng biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị 16.

Hiện Bắc Giang vẫn phát sinh thêm trường hợp F0, tuy nhiên số lượng đã giảm rõ rệt. Hầu hết các trường hợp F0 phát sinh đều là công nhân và liên quan đến công nhân trong các khu cách ly tập trung, phong tỏa tại huyện Việt Yên.

Bắc Giang đặt mục tiêu đưa các doanh nghiệp hoạt động trở lại từ 1/7 - 1

Chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại huyện Việt Yên (Bắc Giang).

"Các điểm nóng về dịch như Việt Yên, Yên Dũng đã được kiểm soát kỹ, phát sinh ca bệnh F0 khá ít và đều nằm trong khu cách ly, phong tỏa. Còn các ca F0 tại Lục Ngạn vừa rồi mới phát sinh thì chúng tôi đã thực hiện cách ly tập trung, truy vết, phong tỏa và lấy mẫu xét nghiệm... Mục tiêu chúng tôi tập trung trong tháng 6 sẽ dập được dịch COVID-19", ông Phan Thế Tuấn nhấn mạnh.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Bắc Giang, đến hết ngày 21/6, ổ dịch liên quan khu công nghiệp trên địa bàn vẫn phát sinh thêm trường hợp F0. Tuy nhiên, số lượng giảm rõ rệt và đều là công nhân hoặc các F1 liên quan đang cách ly tập trung.

Tại huyện Lục Ngạn, các F0 mới ghi nhận cũng liên quan đến ổ dịch tại thôn Bằng Công, xã Kiên Thành và đã được cách ly tập trung, ở trong vùng phong tỏa. Ngoài ra, ngành y tế tỉnh Bắc Giang ghi nhận một số F0 là công nhân trong các doanh nghiệp đã hoạt động trở lại và từng là F1 của các ca bệnh đã được phát hiện qua quá trình xét nghiệm sàng lọc định kỳ trước đó.

Tỉnh Bắc Giang đặt mục tiêu đến ngày 1/7/2021, cơ bản các doanh nghiệp trong khu công nghiệp hoạt động sản xuất trở lại.

Theo phương án, tổng số lao động đi làm trở lại đến hết tháng 7/2021 đạt khoảng 30.000 người, hết tháng 8 đạt khoảng 50.000 người, tháng 10 đạt khoảng 100.000 người, Và từ cuối tháng 11 đạt trên 120.000 người.

Theo lộ trình, đến hết tháng 7, Bắc Giang có khoảng 7.000 chỗ ở, đến hết tháng 8 khoảng 12.000, hết tháng 10 có khoảng 25.000 chỗ, còn từ cuối tháng 11 đạt trên 35.000 chỗ.

Bắc Giang đặt mục tiêu đưa các doanh nghiệp hoạt động trở lại từ 1/7 - 2

KCN Vân Trung (huyện Việt Yên, Bắc Giang).

Để giải quyết bài toán doanh nghiệp thiếu hụt về lao động, tỉnh Bắc Giang cam kết hỗ trợ doanh nghiệp đón lao động đã ký kết hợp đồng lao động với doanh nghiệp trở lại làm việc. Đồng thời thành lập Tổ kiểm tra, hỗ trợ doanh nghiệp từ đầu tháng 6/2021 chịu trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn UBND các huyện, thành phố đẩy nhanh tiến độ thực hiện việc xác nhận người lao động đã được kiểm soát nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19.

Hiện tại, Bắc Giang có 137 doanh nghiệp hoạt động trở lại, chiếm 38,1% tổng số doanh nghiệp trong 4 khu công nghiệp. Số lao động được phê duyệt đi làm trở lại là 22.242 người trên tổng số 196.000 công nhân trong toàn tỉnh Bắc Giang.

Bắc Giang đặt mục tiêu đưa các doanh nghiệp hoạt động trở lại từ 1/7 - 3

Huyện Lục Ngạn lấy mẫu xét nghiệm cho người dân.

Theo số liệu từ Bộ Y tế, Bắc Giang hiện có 5.466 ca mắc COVID-19. Trong đó, hơn 2.300 bệnh nhân đã được chữa khỏi và xuất viện.

Ngành chức năng địa phương dự báo những ngày tới, F0 tiếp tục phát sinh, chủ yếu trong một số khu cách ly tập trung, khu phong tỏa do trước đây đã có tiếp xúc gần với các trường hợp đã nhiễm bệnh.

Lực lượng y tế tỉnh đang tập trung đẩy nhanh tiến độ, nâng cao năng lực lấy mẫu và xét nghiệm cho huyện Lục Ngạn, kết hợp xét nghiệm nhanh và PCR với tất cả gia đình có người tiếp xúc gần với trường hợp nghi nhiễm, trường hợp nguy cơ cao.

Tiến Dũng
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin