• Zalo

Bác đề xuất xây biểu tượng rùa vàng 10 tấn bên Hồ Gươm

Thời sự Thứ Bảy, 13/05/2017 09:42:00 +07:00

Lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, thành phố không đồng ý với đề xuất xây biểu tượng rùa vàng bên Hồ Gươm.

Sáng 13/5, ông Trương Minh Tiến - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã chính thức có văn bản trả lời đơn vị đề xuất dự án đúc biểu tượng rùa vàng Hồ Gươm.

Theo Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, mục đích đúc biểu tượng Rùa vàng Hồ Gươm - “Thần Kim Quy” trở thành biểu tượng của Hà Nội là không phù hợp bởi vì biểu tượng của Thủ đô Hà Nội là hình ảnh Khuê Văn Các tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã được quy định tại điều 6 Luật Thủ đô năm 2012.

anh-rua-vang-8885-1490710

Đề xuất đúc rùa vàng và vị trí đặt cạnh Hồ Gươm bị bác bỏ. 

Trước đó, vào cuối tháng 3/2017, ông  Tạ Hồng Quân - một công dân của Thủ đô đã gửi UBND TP Hà Nội – Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam và các đơn vị liên quan Đề án Đúc biểu tượng rùa vàng Hồ Gươm.

Đề án nêu rõ kế hoạch đúc tượng rùa vàng Hồ Gươm chất liệu bằng đồng nguyên chất được mạ vàng tại bờ Hồ Hoàn Kiếm. Dự kiến biểu tượng rùa vàng có chiều dài khoảng 2,5 m - 3,5 m, chiều cao gồm cả bệ khoảng 2,5 m, có trọng lượng khoảng 6-10 tấn.

Theo đề án, thời gian đúc biểu tượng rùa vàng dự kiến kéo dài khoảng 2 năm và sẽ được đặt ở vị trí xung quanh Hồ Gươm. Đề án khi mới được đề xuất đã nhận được sự đồng thuận của một số nhà sử học và gây xôn xao dư luận trong khoảng thời gian dài.

Video: Chuyên gia nói gì về đề xuất đúc tượng vàng 10 tấn tại Hồ Gươm?

Kim Thược
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều