Bắc Bộ sắp đón không khí lạnh, khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết

Tin nhanh 24hThứ Bảy, 12/02/2022 11:41:00 +07:00
(VTC News) -

Không khí lạnh tràn về khiến Bắc Bộ tiếp tục xuất hiện rét đậm, vùng núi cao có nơi dưới 6 độ C, khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết.

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, hôm nay (12/2), bộ phận không khí lạnh vẫn đang di chuyển xuống phía Nam.

Dự báo khoảng gần sáng mai (13/2), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ.

Ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao nên ngày hôm nay, ở khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa, mưa rào.

Bắc Bộ sắp đón không khí lạnh, khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết - 1

Không khí lạnh tràn về khiến Bắc Bộ tiếp tục xuất hiện rét đậm, vùng núi cao có nơi dưới 6 độ C và khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết.

Từ đêm nay đến ngày mai mưa dông mở rộng trên toàn khu vực Bắc Bộ, cục bộ mưa vừa, mưa to với lượng mưa 30-50mm, có nơi trên 70mm; khu vực từ Thanh Hoá đến Thừa Thiên - Huế từ ngày mai (13/2) có mưa, mưa rào, vài nơi có dông. Trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ở Bắc Bộ trời tiếp tục rét; riêng ngày 13/2, vùng đồng bằng có nơi rét đậm, vùng núi và trung du có rét đậm, có nơi rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11-14 độ C, vùng núi 8-11 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 6 độ C và có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết.

Từ đêm mai, khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-17 độ C. Từ gần sáng ngày mai, trong đất liền Bắc Bộ gió chuyển hướng Đông Bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4.

Khu vực Hà Nội từ đêm nay đến ngày mai có lúc có mưa, mưa rào. Trời rét, ngày 13/2 có nơi rét đậm, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 12-14 độ C.

Các chuyên gia của Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết, trong tháng 2/2022, không khí lạnh hoạt động mạnh, liên tục được tăng cường kết hợp với hội tụ gió trên 5.000m trong khoảng nửa đầu tháng, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ xảy ra nhiều ngày rét đậm, rét hại, vùng núi phía Bắc khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá.

Trong tháng 2, phía Đông Bắc Bộ nhiều ngày có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Khu vực Trung Trung Bộ khả năng có mưa nhiều ngày do tác động của không khí lạnh kết hợp địa hình.

Nhiệt độ trung bình trong tháng 2/2022 phổ biến thấp hơn khoảng 1 đến 2 độ C so với cùng thời kỳ của trung bình nhiều năm.

Nhiệt độ tại Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế phổ biến thấp hơn từ 1,5 đến 2,5 độ C so với trung bình nhiều năm.

Trương Huyền
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp