Bắc Bộ mưa lớn, nguy cơ lũ quét sạt lở đất ở các tỉnh vùng núi

(VTC News) - Hôm nay các tỉnh Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, vùng núi có mưa vừa, mưa to, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay (30/7), rãnh áp thấp có trục tây bắc-đông nam đi qua khu vực Bắc Bộ nối với một vùng áp thấp trên khu vực Bắc Biển Đông.

Dự báo từ đêm nay (30/7) đến ngày 31/7, ở Bắc Bộmưa rào và dông rải rác, vùng núi có mưa vừa, mưa to, các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang có mưa to đến rất to và dông mạnh (lượng mưa phổ biến 20-50mm/12 giờ, có nơi trên 70mm/12 giờ).

Thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Bac Bo mua lon, nguy co lu quet sat lo dat o cac tinh vung nui hinh anh 1

Bắc Bộ mưa lớn, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh vùng núi 

Khu vực Hà Nội ngày có mây, có mưa rào và dông vài nơi; chiều tối và đêm nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh. Nhiệt độ từ 27 – 34 độ C.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế ngày nắng, có nơi có nắng nóng; chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ từ 25 – 36 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, phía Bắc có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ từ 25 – 35 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ từ 20 – 33 độ C.

Áp thấp trên Biển Đông tiếp tục mạnh thêm

Hồi 1h giờ ngày 30/7, vị trí trung tâm vùng áp thấp cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 400km về phía Đông.

Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Đến 1h ngày 31/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Hải Nam 180km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9.

Bac Bo mua lon, nguy co lu quet sat lo dat o cac tinh vung nui hinh anh 2

Vị trí và hướng di chuyển của áp thấp. (Ảnh: TTKTTVQG) 

Vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới nên khu vực Bắc và giữa Biển Đông có mưa dông mạnh. Khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 5, sau tăng lên cấp 6-7, giật cấp 9; sóng biển cao 2,0-3,5m; biển động mạnh. 

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10km và có khả năng mạnh lên thành bão.

Đến 1h ngày 01/8, vị trí tâm bão nằm ngay trên khu vực phía Bắc đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh thêm.

Áp thấp xuất hiện trên Biển Đông, khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới

Áp thấp xuất hiện trên Biển Đông, khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới

Áp thấp xuất hiện trên Biển Đông vào sáng nay có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, di chuyển hướng Tây Tây Bắc, sau đó mạnh lên thành bão.
 
Bắc Bộ mưa lớn, Trung Bộ nắng nóng dịu dần

Bắc Bộ mưa lớn, Trung Bộ nắng nóng dịu dần

Hôm nay, các tỉnh miền núi Bắc Bộ có mưa lớn, nguy cơ xảy ra lũ quét sạt lở đất, trong khi đó nắng nóng ở Trung Bộ dịu dần.
Xuân Trường - Hương Trà
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU