Ba trường hợp về từ vùng dịch Mers có biểu hiện sốt

(VTC News) - Việt Nam đã có 3 trường hợp (2 ở Hà Nội và 1 ở TP.HCM) đi từ vùng dịch về, có biểu hiện sốt đã được đưa vào phòng cách ly và xét nghiệm, tuy nhiên, các trường hợp này đều âm tính với MERS.

Sáng 7/6, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long dẫn đầu tiếp tục đi kiểm tra công tác chuẩn bị phòng chống dịch MERS – CoV tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Bắc Thăng Long. Đây là 2 cơ sở được chỉ định sẽ là nơi xét nghiệm, điều trị đối với các bệnh nhân nghi ngờ nhiễm MERS và nếu MERS xâm nhập vào nước ta.

               Kiểm soát Mers tại sân bay Nội bài.

Kiểm soát Mers tại sân bay Nội bài.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, nếu trước đây, để đối phó với một số dịch bệnh lây qua đường hô hấp, những người có dấu hiệu viêm phổi mới phải làm xét nghiệm thì nay tất cả những người về từ vùng dịch mà có biểu hiện sốt là sẽ được cách ly để xét nghiệm.


Thông tin cho biết, Việt Nam đã có 3 trường hợp ( 2 ở Hà Nội và 1 ở TP.HCM) đi từ vùng dịch về, có biểu hiện sốt đã được đưa vào phòng cách ly và xét nghiệm. Tuy nhiên, các trường hợp này đều âm tính với MERS.

PGS. TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh viện hoàn toàn đủ khả năng xét nghiệm virus nguy hiểm này và chỉ cần sau 4 tiếng là cho kết quả.

Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cũng được chỉ định là bệnh nhân sẽ đón ca bệnh đầu tiên ở phía Bắc ( nếu có) để xét nghiệm, điều trị. Hiện bệnh viện đã chuẩn bị sẵn sàng các trang thiết bị, vật tư, phòng cách ly, bố trí lối đi riêng nếu có xuất hiện ca bệnh.


Bệnh viện Bắc Thăng Long là đơn vị được chỉ định sẽ đón các ca bệnh nếu có dấu hiệu bệnh lây lan ra cộng đồng. Bệnh viện này cũng đã lên sẵn sàng các phương án ứng phó. Bệnh viện vạch ra kế hoạch tỉ mỉ đối với các tình huống có từ 1 đến 10 bệnh nhân, trên 10 bệnh nhân, trên 30 bệnh nhân và trên 150 bệnh nhân….

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, trong tình huống xấu nhất là cả bệnh viện sẽ phải cách ly như dịch SARS đã từng diễn ra vào năm 2003. Trước tình huống được đặt ra, các nhân viên y tế của cả 2 bệnh viện đều cho biết họ đã sẵn sàng đối mặt và chuẩn bị phương án cách ly trong trường hợp MERS xâm nhập Việt Nam.

Ông Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, ngành y đã đưa ra hết các phương án chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh. Vấn đề còn lại phụ thuộc rất nhiều vào vấn đề truyền thông để người dân hiểu và hợp tác cùng cơ quan y tế trong việc phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này.

Theo ông Phu, Việt Nam đã có bài học rút ra từ Hàn Quốc là bệnh nhân đầu tiên đã không được phát hiện bởi các nhân viên y tế đã không hỏi về tiền sử dịch tễ. Điều đó dẫn tới việc bệnh nhân này đi qua 4 cơ sở y tế và từ ca bệnh này đã lây lan nhanh chóng sang các trường hợp khác.

Việt Nam đã và đang tiến hành sàng lọc ngay tại các sân bay, khai thác thông tin từ các hành khách trở về từ vùng dịch và đưa ra các khuyến cáo.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ có công điện về việc phòng, chống dịch bệnh gây Hội chứng viêm đường hô hấp cấp vùng Trung đông do vi rút Corona (MERS-CoV).

Công điện nêu rõ, dịch bệnh gây Hội chứng viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông do vi rút Corona gây ra (gọi tắt là MERS-CoV) đang bùng phát tại 9 quốc gia vùng Trung Đông và đã lan đến 17 quốc gia khác, trong đó đáng chú ý có những quốc gia châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Philippines.

Tính đến ngày 3/6 thế giới đã ghi nhận 1.179 trường hợp mắc bệnh MERS-CoV trong đó có 442 trường hợp tử vong. Đây là dịch bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Bệnh lây từ người sang người qua đường tiếp xúc gần hoặc nước bọt.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới, bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh MERS-CoV để thông báo kịp thời về tính nguy hiểm, nguyên nhân lây bệnh, cách thức lan truyền và phương pháp phòng, chống dịch cho nhân dân biết để nhân dân chủ động phòng, chống dịch MERS-CoV; đánh giá, dự báo khả năng lây nhiễm vào Việt Nam để chủ động lên kế hoạch phòng, chống.

Các Bộ: Ngoại giao, Công an, Giao thông vận tải, Quốc phòng, Thông tin và Truyền thông, Văn hoá-Thể thao và Du lịch, UBND các tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương trên cơ sở kế hoạch phòng, chống dịch bệnh MERS-CoV của Bộ Y tế, có kế hoạch triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch nhằm chủ động ngăn chặn dịch bệnh MERS-CoV lây nhiễm vào Việt Nam.

Căn bệnh MERS – CoV tại Hàn Quốc đang lây lan chóng mặt, đã có 64 bệnh nhân mắc, trong đó 5 người tử vong. Ngành y cũng đã chuẩn bị cho tình huống xấu nhất.

» Chào buổi tối: Căng mình ngăn 'virus tử thần' vào Việt Nam
» Trực tiếp Chào buổi tối: Ứng phó dịch Mers – CoV đang gây hoang mang ở 26 quốc gia
» 18h trực tiếp Chào buổi tối: Ứng phó dịch Mers – CoV đang gây hoang mang ở 26 quốc gia
» 2 người tử vong rất nhanh khi nhiễm virus Mers - Cov
» Hàng trăm người tử vong vì hội chứng viêm đường hô hấp

Tuấn Hưng
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN