• Zalo

Bà trùm Loan 'Cá' và đàn em vừa bị công an bắt nóng đối diện mức phạt nào?

Bản tin 113 Thứ Năm, 07/05/2020 16:00:31 +07:00
(VTC News) -

Luật sư cho rằng, bà trùm Loan "Cá" và đàn em vừa bị Công an Đồng Nai bắt nóng phạm nhiều tội, đối diện nhiều hình phạt.

Ngày 6/5, Công an tỉnh Đồng Nai đang giữ Lý Thị Loan (39 tuổi, biệt danh Loan "Cá") cùng 10 đối tượng khác để điều tra về 2 hành vi "Cưỡng đoạt tài sản" và "Cho vay nặng lãi".

Theo điều tra ban đầu, công an xác định băng Loan “Cá” hoạt động nhiều năm nay tại khu vực đường Đồng Khởi và tỉnh lộ 768, đoạn cổng trước và cổng sau Công ty Chang Shin Việt Nam (thuộc xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu). Khu vực này tập trung nhiều tiểu thương buôn bán ở các chợ tạm dọc đường phục vụ cho công nhân Khu công nghiệp Thạnh Phú.

Loan "Cá" cùng đàn em dùng vũ lực đe doạ, buộc các tiểu thương tại đây phải tự nộp tiền bảo kê từ 1 - 1,5 triệu đồng/tháng. Đối với những người buôn báo dạo, băng Loan "Cá" sẽ thu tiền bảo kê theo ngày với số tiền 50.000 đồng/ngày.

Bà trùm Loan 'Cá' và đàn em vừa bị công an bắt nóng đối diện mức phạt nào? - 1

Băng Loan "Cá" bị Công an Đồng Nai bắt nóng hôm 5/5.

Nếu ai không chịu nộp tiền bảo kê thì Loan "Cá" sẽ huy động đàn em tới dùng vũ lực để phá hàng dằn mặt, đe doạ buộc họ phải nộp tiền. Ngoài việc thu tiền bảo kê, băng nhóm này còn hoạt động trong lĩnh vực cho vay, với mức lãi suất vài chục phần trăm mỗi tháng.

Sau khi bắt nóng Loan "Cá" cùng đàn em hôm 5/5, khám xét nơi ở của các đối tượng, công an còn thu giữ nhiều cuốn sổ ghi số tiền thu hàng ngày của hàng trăm tiểu thương, sổ ghi cho vay nặng lãi, sổ ghi tiền đòi nợ thuê và sổ ghi đề.

Bà trùm Loan 'Cá' và đàn em vừa bị công an bắt nóng đối diện mức phạt nào? - 2

Loan "Cá" bị công an bắt giữ.

 

Trao đổi với VTC News, luật sư Trần Minh Cường (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết, theo kết quả điều tra ban đầu của công an, Loan "Cá" cùng đàn em thể bị xem xét xử lý hình sự theo các tội danh "Cưỡng đoạt tài sản", "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Cụ thể, luật sư Cường cho rằng, băng của Loan "Cá" có hành vi đe doạ dùng vũ lực để buộc các tiểu thương nộp tiền bảo kê hàng tháng, với những người buôn bán dạo thì thu 50.000 đồng/ngày, hành vi trên vi phạm điều 170 bộ luật hình sự năm 2015.

Theo luật sư Cường, các đối tượng trên bị khởi tố có thể đối mặt với mức án từ 1 năm đến 20 năm tùy mức độ hành vi căn cứ theo tính chất, thiệt hại, trong đó liên quan đến việc có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp... Nếu chiếm đoạt từ 500.000.000 đồng trở lên sẽ bị phạt tù từ 12 - 20 năm theo Điều 201 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Đối với tội danh "Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự", luật sư Cường cho biết, nếu Loan "Cá" cho vay với lãi suất gấp 5 lần mức lãi suất cao nhất theo quy định trong Bộ luật dân sự, thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng trở lên thì có thể phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Còn theo Luật sư Trương Thị Minh Thông (Đoàn luật sư TP.HCM), băng nhóm Loan "Cá" có dấu hiệu vi phạm tội "Tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc", vì trong quá trình khám xét nơi ở của các đối tượng, công an thu giữ được sổ ghi đề, có dậu hiệu tổ chức ghi lô đề (một hình thức đánh bạc) đủ yếu tố cấu thành tội "Tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc" theo Điều 322 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

"Tùy tính chất mức độ hành vi, tội danh này mà Loan "Cá" và đàn em phải đối mặt với mức án đến 10 năm tù", luật sư Thông nói.

Video: Loan 'cá' trấn lột, lấy tiền bảo kê tiểu thương ra sao?

Minh Tuấn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin