• Zalo

Ba tỉnh phát hiện có mẫu thịt chứa chất tạo nạc

Sức khỏe Thứ Ba, 03/04/2012 03:12:00 +07:00

(VTC News) – Kết quả phân tích cho thấy có 3 mẫu ở 3 tỉnh Hòa Bình, Bắc Ninh, Hải Dương dương tính với các chất cấm sử dụng trong chăn nuôi.

(VTC News) – Kết quả phân tích cho thấy có 3 mẫu ở 3 tỉnh Hòa Bình, Bắc Ninh, Hải Dương dương tính với các chất cấm sử dụng trong chăn nuôi. Được biết, có 136 mẫu thịt được lấy từ 17 tỉnh duyên hải Nam Trung bộ trở về Bắc đã nhiễm chất tạo nạc.

 
Cục chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa cho biết, đã có kết quả chính thức về tình hình sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Theo đó, các đoàn kiểm tra liên ngành đã lấy 136 mẫu thịt của 17 tỉnh từ khu vực duyên hải miền Trung trở ra Bắc. Riêng 2 tỉnh là Quảng Ninh và Hà Nam tự lấy mẫu và đã xét nghiệm xong.

Kết quả phân tích cho thấy có 3 mẫu ở 3 tỉnh Hòa Bình, Bắc Ninh, Hải Dương dương tính với các chất cấm sử dụng trong chăn nuôi. Do đó, người tiêu dùng có thể tạm thời yên tâm khi sử dụng các loại thịt lợn.

Còn ở miền Nam, chất cấm phát hiện được chủ yếu ở Đồng Nai, Bình Dương, Long An, TP Hồ Chí Minh với tỷ lệ nhiễm dưới 10%.

Theo nhận định, tỉ lệ này là thấp bởi ở những nước đã kiểm soát được chất tạo nạc như Thái Lan, Malaysia thì tỉ lệ có chất tạo nạc vẫn ở mức nhất định. Cục Chăn nuôi sẽ tiếp tục lấy mẫu để kiểm nghiệm.

Beta agonists là nhóm hormone tăng trưởng (như Clenbuterol, Salbutamol) có tác dụng làm giảm lượng mỡ, tăng lượng nạc ở gia súc, gia cầm. Lợn dùng chất này lớn nhanh hơn, mông vai nở hơn, nạc nhiều, màu sắc đỏ đẹp và bán được giá hơn. Do đó, trước đây nó được dùng trong chăn nuôi để kích thích tăng trưởng.

Tuy nhiên, những năm gần đây, nhiều vụ ngộ độc và tai biến do ăn thịt chứa beta agonists được phát hiện. Vì thế, chất này đã bị cấm sử dụng để chăn nuôi trên thế giới và ở Việt Nam.

Trước thông tin nhiều hộ chăn nuôi tại Đồng Nai sử dụng chất tạo nạc trong chăn nuôi lợn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế kiểm tra việc sử dụng chất độc hại trong chăn nuôi heo tại tỉnh Đồng Nai.

Nguyễn Tâm


Bạn có cảm nghĩ gì về "Ba tỉnh phát hiện có mẫu thịt chứa chất tạo nạc" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin