Bà Theresa May dẫn đầu cuộc đua vào vị trí Thủ tướng Anh

Theo kết quả kiểm phiếu, bà May nhận được sự ủng hộ của 165 nghị sĩ đảng Bảo thủ, bỏ xa người đứng thứ 2 là Thứ trưởng Năng lượng Andrea Leadsom.

Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May hôm qua (5/7) đã giành chiến thắng áp đảo trong vòng một cuộc bỏ phiếu lựa chọn ứng cử viên thay thế Thủ tướng Anh.

Theo kết quả kiểm phiếu, bà May nhận được sự ủng hộ của 165 nghị sĩ đảng Bảo thủ cầm quyền, bỏ xa đối thủ đứng thứ hai là Thứ trưởng Năng lượng Andrea Leadsom, với sự ủng hộ của 66 nghị sĩ.

Ba Theresa May dan dau cuoc dua vao vi tri Thu tuong Anh hinh anh 1

Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May đang dẫn đầu cuộc đua vào vị trí Thủ tướng Anh

Trong số 3 ứng cử viên còn lại, Bộ trưởng Tư pháp Michael Gove giành được 48 phiếu, Bộ trưởng Việc làm và Hưu trí Stephen Crabb được 34 phiếu và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Liam Fox giành được 16 phiếu.

Theo quy định, ứng cử viên có số điểm ít nhất sau mỗi vòng bỏ phiếu sẽ bị loại nhưng sau vòng bỏ phiếu đầu tiên này, cuộc đua chỉ còn 3 ứng cử viên sau khi ông Crabb tuyên bố rút lui. Cả ông Fox và ông Crabb đều tuyên bố dành sự ủng hộ cho bà May.

Video ông Cameron tuyên bố từ chức Thủ tướng Anh

Kết quả vòng bỏ phiếu đầu tiên đồng nghĩa với việc bà May gần như chắc chắn là một trong 2 ứng cử viên sẽ được toàn thể thành viên đảng Bảo thủ trên khắp nước Anh bỏ phiếu để lựa chọn nhà lãnh đạo mới của đảng, cũng là người sẽ tiếp quản vị trí Thủ tướng mới thay ông David Cameron.

Theo kế hoạch, tiến trình lựa chọn Thủ tướng mới dự kiến hoàn tất vào ngày 9/9 tới.

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN