Ba thanh niên Nghệ An vận chuyển gần nửa tấn ma túy giấu trong loa thùng lĩnh án

Chuyện vụ ánThứ Ba, 09/06/2020 07:42:24 +07:00
(VTC News) -

Phú nhận tìm kho chứa hàng cho nhóm người Đài Loan nhưng không ngờ có ma túy cất giấu bên trong, khi phát hiện Phú không báo công an mà nhờ người tẩu tán lô hàng.

Ngày 8/6, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm các bị cáo Nguyễn Văn Phú (SN 1990, trú xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn, Nghệ An) về tội “Che giấu tội phạm”, bị cáo Võ Sỹ Mạnh (SN 1983, trú xã Nghi Kim, TP Vinh, Nghệ An) về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và bị cáo Nguyễn Bảo Trung (SN 1996, trú xã Hưng Đông, TP Vinh, Nghệ An) về tội “Không tố giác tội phạm”.

Được biết, trong thời gian lao động tại Đài Loan, Phú quen người đàn ông tên Quang (quê Hà Tĩnh). Khoảng cuối tháng 2/2019, khi Phú đã về nước thì nhận được điện thoại của Quang thuê đi phiên dịch cho một người Đài Loan. 

Ngày 10/3/2019, Quang và người Đài Loan (Phú không rõ lai lịch) gọi điện bằng Face Time cho Phú nói thuê một cái kho để tập kết hàng hóa trước khi chuyển về Đài Loan.

Sau đó có một người Đài Loan tên là A Sấn sang Việt Nam gặp Phú, chỉ dẫn cách thức thuê nhà kho ở khu vực huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Phú đã thuê kho chứa hàng của gia đình chị Nguyễn Thị Tâm, trú xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu.

Ba thanh niên Nghệ An vận chuyển gần nửa tấn ma túy giấu trong loa thùng lĩnh án - 1

Số lượng lớn ma túy chưa trong loa thùng được Công an Nghệ An phát hiện ở huyện Quỳnh Lưu. (Ảnh: VnExpress)

Ngày 4/4/2019, theo chỉ dẫn của Quang và người Đài Loan, Phú lên thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu đón xe, nhận 25 thùng cát tông màu vàng từ một xe tải mang biển kiểm soát Lào.

Ngày 11/4/2019, Quang gọi điện cho Phú nói lô hàng bị lỗi và cử người sang để sửa. Một ngày sau, Lin Sheng-Hsiung (SN 1976, trú tại TP Cao Hùng, Đài Loan; Phú thường gọi là Khửa Lơ) đưa hai người Đài Loan khác là Ho Yu-Hsiang (SN 1998, trú xã Thọ Phong, huyện Hoa Liên, Đài Loan) và Lin Kun-Jung (SN 1978, trú xã Nội Phố, huyện Bình Đông, Đài Loan) về huyện Quỳnh Lưu gặp Phú để sửa loa.

Sáng 13/4/2019, Phú đưa hai người này đến kho hàng ở Quỳnh Lưu. Tại đây, 2 người Đài Loan bóc 25 thùng cát tông ra, bên trong mỗi thùng có 2 chiếc loa kéo nhãn hiệu Trung Quốc.

Sau khi mở xong các thùng cát tông thì Phú sang nhà chị Tâm chơi. Lúc này, Ho Yu-Hsiang và Lin Kun-Jung đóng cửa kho, không cho ai vào và mở các loa thùng lấy 494 gói ma túy đá ra bỏ vào các bao bì xác rắn màu trắng.

Khoảng 22h30 ngày 15/4/2019, khi đang uống cà phê tại khách sạn Mường Thanh Sông Lam thì Phú vô tình đọc được bài báo viết về vụ bắt giữ số lượng lớn ma túy đá được giấu trong các loa thùng tại đường Phùng Chí Kiên, TP Vinh.

Thấy các hình ảnh trong bài báo có các thùng cát tông đựng loa thùng chứa ma túy giống như các thùng cát tông đựng loa thùng mà mình đã nhận nên Phú đã đưa cho 2 người Đài Loan xem hình ảnh bài báo và nói “bọn mày giấu ma túy trong loa và bảo tao đi nhận đưa về kho à?”. Sau đó, Lin Sheng-Hsiung bảo Phú im lặng và đi xuống phòng nghỉ nói chuyện.

Ba thanh niên Nghệ An vận chuyển gần nửa tấn ma túy giấu trong loa thùng lĩnh án - 2

Các bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh: ĐL)

Tại đây, Lin Sheng-Hsiung điện thoại về Đài Loan nói chuyện với ai đó bằng ngôn ngữ Phú không hiểu. Điện thoại xong thì Lin Sheng-Hsiung nói: “Hàng bị lộ rồi, mày phải đưa số hàng này ra khỏi kho nếu không mày phải chịu trách nhiệm, vì mày là người đứng ra thuê kho”. Phú nói: “Nhiều như thế làm sao vứt được” thì Lin Sheng-Hsiung bảo Phú thuê xe đi vứt.

Lúc này, Phú gọi điện cho Nguyễn Bảo Trung để nhờ thuê một chiếc xe tải và nói với Trung là đưa gỗ đi vứt. Sau đó, Phú và Trung nhờ bạn đưa đến nhà Võ Sỹ Mạnh để thuê xe tải. Cả 3 sau đó đã ra kho chứa hàng nhà chị Tâm.

Đến nơi, Phú xuống xe mở cửa và nói Trung vào bên trong kho có bì xắc rắn màu trắng nào thì kéo ra. Khi xếp xong các bì (chứa ma túy) lên xe thì Phú bảo Mạnh chạy xe theo hướng ra khu vực ngã ba cánh đồng muối ở biển Lạch Quèn, xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu để vứt.

Sau khi về đến nhà, do nghi ngờ Phú thuê chở đi vứt hàng hóa phi pháp nên Mạnh nói: “Bay làm việc chi cho đàng hoàng, xe tao có định vị, tao không muốn liên lụy đến gia đình”. Phú nói: “Không can chi mô anh, em chịu trách nhiệm”.

Trung biết việc Phú vận chuyển ma túy đi vứt, nhưng vì tình cảm nên không báo cho cơ quan chức năng để xử lý. Phú về khách sạn thông báo cho hai người Đài Loan đã hoàn thành công việc. Trưa cùng ngày thì Lin Sheng-Hsiung bỏ đi và xuất cảnh khỏi Việt Nam.

Đến 16h ngày 16/4/2019, do xe của Mạnh sắp đến hạn đăng kiểm nên có nhân viên Sở Giao thông vận tải tỉnh Nghệ An gọi điện cho Mạnh hỏi mật khẩu định vị xe ô tô để kiểm tra thì Mạnh nảy sinh ý định đe dọa Phú để lấy tiền. Mạnh gọi điện cho Phú thông báo có người gọi hỏi định vị xe ô tô. Sau đó Mạnh đã dọa và tống tiền Phú để lấy 9 triệu đồng.

Ba thanh niên Nghệ An vận chuyển gần nửa tấn ma túy giấu trong loa thùng lĩnh án - 3

Lực lượng công an áp tải tang vật từ Công an huyện Quỳnh Lưu di chuyển vào công an tỉnh Nghệ An để phục vụ công tác điều tra

Đến sáng 17/4/2019, sau khi đọc báo điện tử thấy cơ quan công an đã phát hiện thu giữ các bì tải đựng ma túy ở cánh đồng muối ở xã Quỳnh Thuận huyện Quỳnh Lưu nên Phú, Mạnh, Trung đã đến Cơ quan CSĐT đầu thú. Biên bản mở niêm phong, xác định tổng khối lượng ma túy là 489.685,00 gam.

Tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội, xin được giảm nhẹ hình phạt.

HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Văn Phú 3 năm 6 tháng tù về tội "Che giấu tội phạm", bị cáo Võ Sỹ Mạnh 2 năm tù treo về tội "Cưỡng đoạt tài sản", Nguyễn Bảo Trung 6 tháng tù về tội "Không tố giác tội phạm". Tòa cũng buộc Mạnh phải trả lại cho Phú 9 triệu đồng. 

Những người Đài Loan liên quan vụ vận chuyển ma túy đã xuất cảnh khỏi Việt Nam trong các ngày 15 và 16/4/2019. Hiện công an đang truy nã quốc tế nhóm này.

Video: Quá trình bắt băng nhóm vận chuyển hơn 1,1 tấn ma túy đá bỏ trong loa thùng ở TP.HCM

TRẦN LỘC
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !