• Zalo

Bắt đường dây làm giả cả triệu lít xăng, thu hơn 100 tỷ đồng ở Đồng Nai

Pháp luật Thứ Ba, 09/02/2021 13:34:00 +07:00
(VTC News) -

Công an Đồng Nai vừa triệt phá đường dây mua bán xăng giả, kém chất lượng, liên quan đến nhiều tỉnh, thành, mỗi ngày tung ra thị trường hơn 1 triệu lít xăng giả.

Ngày 9/2, Công an tỉnh Đồng Nai tổ chức họp báo thông tin về chuyên án triệt phá đường dây mua bán xăng giả, kém chất lượng và hóa đơn giả cực lớn, liên quan đến nhiều tỉnh, thành.

Theo Công an Đồng Nai, qua nắm bắt tình hình và tin báo tố giác tội phạm của nhân dân, lực lượng công an phát hiện một số cây xăng trên địa bàn tỉnh có biểu hiện mua bán xăng giả, kém chất lượng. Ngay sau đó, Công an đã nhanh chóng lập chuyên án để đấu tranh.

Bắt đường dây làm giả cả triệu lít xăng, thu hơn 100 tỷ đồng ở Đồng Nai - 1

Công an Đồng Nai triệt phá đường dây mua bán xăng giả, kém chất lượng cực lớn.

Trong quá trình điều tra, Công an Đồng Nai phát hiện một nhóm người thành lập nhiều công ty vận chuyển, công ty mua bán xăng dầu, liên tục mở rộng quy mô hoạt động ra nhiều tỉnh thành lân cận.

Đường dây này sử dụng tàu biển có trọng tải lớn, trực tiếp nhập từ ngoài phao số 0, sau đó dùng các loại dung môi, hóa chất pha chế thành xăng A95 kém chất lượng.

Từ đây các tàu, sà lan có tải trọng nhỏ có nhiệm vụ vận chuyển về các kho chứa đã được các đối tượng xây dựng dọc theo các tuyến đường sông lớn ở nhiều tỉnh thành. Cuối cùng cấp cho các xe bồn chở đến các cây xăng để bán ra thị trường.

Để che giấu hành vi phạm tội, nhóm người này đã sử dụng ụ nổi đưa ra giữa lòng sông Hậu thuộc địa bàn xã Mỹ Hòa (huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) để neo đậu các tàu, sà lan bơm hút xăng, trong khi chiều rộng của lòng sông Hậu tại đây lên đến 2,5km.

Các đối tượng còn tổ chức lực lượng, sử dụng các tàu cao tốc để tuần tra xung quanh khu vực. Còn ở trên bờ, nhóm người này ngụy trang bằng các nhà nuôi chim yến để cảnh giới, gây khó cho lực lượng công an.

Mặt khác, các đối tượng có sự đề phòng, cảnh giác rất cao, thường xuyên tổ chức thẩm tra, xác minh khi có người lạ đến địa bàn và thuê lưu manh chuyên nghiệp sẵn sàng triệt hạ lực lượng trinh sát khi bị theo dõi.

Bắt đường dây làm giả cả triệu lít xăng, thu hơn 100 tỷ đồng ở Đồng Nai - 2

Tang vật cơ quan chức năng tịch thu tại đường dây làm giả hàng triệu lít xăng.

Công an Đồng Nai xác định đây là đường dây có quy mô đặc biệt lớn, được tổ chức chặt chẽ, với phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi, nhiều thủ đoạn đối phó với lực lượng chức năng, liên quan đến nhiều tỉnh thành.

Các đối tượng có sự phân công nhiệm vụ cụ thể, từ nhập hàng, bơm hút, pha chế, hợp thức hóa chứng từ và vận chuyển đến các cây trong xăng để bán cho người dân.

Hàng ngày, các đối tượng cung cấp trung bình trên 1 triệu lít xăng giả, kém chất lượng ra thị trường; tính từ tháng 8/2020 đến nay, các đối tượng đã cung cấp ra thị trường trên 200 triệu lít xăng giả, kém chất lượng.

Trước sự việc trên, đêm 6/2, Công an tỉnh Đồng Nai đã chủ trì phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, triển khai 14 tổ công tác, huy động trên 500 cán bộ chiến sĩ đồng loạt khám xét khẩn cấp các địa điểm gồm kho chứa, cây xăng, trụ sở làm việc và nơi ở của các nhóm người tại Đồng Nai, Cần Thơ, Vĩnh Long, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu, TP.HCM. Đồng thời bắt quả tang các đối tượng khi đang vận chuyển mua bán “sang mạn” tàu để pha chế bơm hút, vận chuyển xăng nhập lậu với số lượng lớn tại ụ nổi trên sông Hậu.

Khi lực lượng chức năng áp sát, các đối tượng chống trả ngoan cố, liều lĩnh dùng tàu lớn lao thẳng vào tàu của lực lượng công an để bỏ chạy nhằm xóa bỏ hiện trường. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an Đồng Nai khống chế thành công toàn bộ đối tượng, đảm bảo an toàn cho người dân.

Ban chuyên án đã thu giữ hai tàu biển có tải trọng 1.500 tấn, 5 sà lan có tải trọng từ 400 - 1.000 tấn, 6 xe bồn cùng 2.680.000 lít xăng, 4 thùng hóa chất để tạo màu. Ngoài ra còn thu giữ trên 100 tỷ đồng tiền mặt, gần 50 sổ đỏ, 12 thùng tài liệu hồ sơ sổ sách cùng các tang vật liên quan.

Cơ quan CSĐT Công an Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án, ra lệnh bắt khẩn cấp 26 đối tượng. Các quyết định trên đã được Viện KSND tỉnh Đồng Nai phê chuẩn.

Vụ việc đang được điều tra mở rộng.

KHUẤT NGUYÊN
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bắt đường dây làm giả cả triệu lít xăng, thu hơn 100 tỷ đồng ở Đồng Nai" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin