• Zalo

Bà Suu Kyi lần đầu xuất hiện sau khi bị quân đội Myanmar bắt giữ

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 01/03/2021 16:15:00 +07:00
(VTC News) -

Xuất hiện qua video trong phiên tòa trực tuyến hôm 1/3, Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi phải đối mặt với cáo buộc mới.

Theo Reuters, bà Suu Kyi xuất hiện tại phiên tòa trong tình trạng khỏe mạnh.  

Min Min Soe - luật sư của bà Suu Kyi cho biết bà yêu cầu được gặp nhóm pháp lý của mình. 

Ông Min nói thêm rằng Cố vấn Nhà nước Myanmar bị cáo buộc thêm tội danh mới là lan truyền thông tin có thể "gây sợ hãi hoặc cảnh giác".

Cũng theo luật sư này, phiên tòa tiếp theo diễn ra ngày 15/3.

Bà Suu Kyi lần đầu xuất hiện sau khi bị quân đội Myanmar bắt giữ - 1

Bà Aung San Suu Kyi. (Ảnh: ST)

Đây là lần đầu tiên bà Suu Kyi xuất hiện kể từ sau khi bị các quan chức quân sự bắt giữ trong cuộc đảo chính hôm 1/2. 

Bà trước đó bị chính quyền quân sự cáo buộc vi phạm Luật quản lý thảm họa quốc gia và tàng trữ thiết bị điện tử phi pháp.

Vài ngày sau chính biến, một nghị sĩ thuộc đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của Aung San Suu Kyi cho biết bà đang bị quản thúc tại dinh thự ở Naypyitaw và được cho là vẫn an toàn.

Tuy nhiên, tuần trước, nguồn tin từ NLD nói bà Suu Kyi bị chuyển tới một nơi giam giữ khác và đảng này hiện chưa biết địa điểm đó ở đâu.

Cuộc chính biến ở Myanmar dẫn tới cuộc biểu tình lan rộng trên khắp quốc gia này. Đám đông biểu tình phản đối việc quân đội lên nắm quyền, kêu gọi thả bà Suu Kyi và các quan chức khác. Nhiều người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình nổ ra suốt vài tuần qua.

Nhiều nước, trong đó có Mỹ, Australia, Anh... kêu gọi các lãnh đạo quân đội Myanmar thả bà Aung San Suu Kyi cùng các nhân vật cấp cao khác và ngừng các hành động đàn áp người biểu tình. 

“Mỹ sẽ sát cánh cùng người dân Myanmar trong khát vọng của họ về dân chủ, tự do, hòa bình và phát triển. Quân đội Myanmar cần phải đảo ngược những hành động này ngay lập tức”, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nêu rõ.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cũng lên án động thái của quân đội Myanmar.

"Tổng thư ký lên án mạnh mẽ việc giam giữ nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi, Tổng thống U Win Myint và các nhà lãnh đạo chính trị khác trước phiên khai mạc của Quốc hội mới của Myanmar", phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric cho biết.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp