Ba 'siêu' dự án tỷ đô nào tại thủ đô sắp cán đích?

Bạn đọcChủ Nhật, 20/07/2014 05:00:00 +07:00

Chiều 18/7, Bộ trưởng Bộ GTVT đã kiểm tra các hạng mục thi công tại 3 dự án gồm: cầu Nhật Tân, đường nối sân bay Nội Bài với cầu Nhật Tân và nhà ga T2 Nội Bài.

Chiều 18/7, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã kiểm tra các hạng mục thi công tại 3 dự án  gồm: cầu Nhật Tân, đường nối sân bay Nội Bài với cầu Nhật Tân và nhà ga hành khách T2 Nội Bài. Cả 3 dự án này dự kiến đều hoàn thành trong năm nay.

Tại Dự án cầu Nhật Tân có tổng mức đầu tư hơn 13.626 tỷ đồng, không khí thi công diễn ra khẩn trương dù thời tiết rất nắng nóng. Hiện các đơn vị thi công đã bắt đầu thảm bê tông nhựa và hoàn thành lắp đặt những thiết bị phụ trợ.

Báo cáo Bộ trưởng về tiến độ dự án, ông Nguyễn Thanh Vân – Tổng giám đốc Ban QLDA 85 cho biết: “Khối lượng thực hiện của dự án đã đạt khoảng 97% giá trị xây lắp. Đối với ba gói thầu xây dựng cầu chính, cầu dẫn và đường dẫn hai đầu cầu đều bảo đảm tiến độ để có thể thông xe kỹ thuật vào ngày 10/10/2014”.

Bộ trưởng Đinh La Thăng kiểm tra tiến độ và thi công các gói thầu cầu Nhật Tân 

Về tình hình thực hiện Dự án đường nối từ sân bay Nội Bài đến cầu Nhật Tân có tổng mức đầu tư hơn 6.742 tỷ đồng, ông Vân cho biết, các gói thầu cũng cơ bản đạt được theo kế hoạch để thông xe đồng thời cùng với phần cầu.

Tuy nhiên, tại gói thầu số 4 qua xã Mai Đình (Sóc Sơn), hiện nay vẫn còn tình trạng người dân thường xuyên ra cản trở không cho thi công do còn những vướng mắc trong GPMB. Ban QLDA 85 đang tích cực làm việc với địa phương để giải quyết tình trạng này.

Một dự án đặc biệt quan trọng và cũng nằm trong chuỗi các dự án này là nhà ga T2 sân bay Nội Bài (Hà Nội) có tổng mức đầu tư gần 900 triệu USD, công suất 10 triệu hành khách mỗi năm. Nhà ga hành khách 4 tầng với diện tích mặt bằng khoảng 139.000 m2, được thiết kế theo mô hình dạng cánh với ý tưởng hài hòa với thiên nhiên, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, tiết kiệm năng lượng.

Bộ trưởng yêu cầu tư vấn giám sát tại dự án nhà ga T2 Nội Bài phải đặc biệt chú ý đến kiểm soát chất lượng công trình. 

Theo ông Đỗ Tất Bình - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, khối lượng thi công dự án này hiện đã đạt 85% tổng khối lượng của toàn dự án, đảm bảo kế hoạch đề ra. Dự án đã giải ngân được 8.017 tỷ đồng vốn vay ODA, đạt 67% giá trị hợp đồng và gần 2.000 tỷ đồng vốn đối ứng, đạt 62%.

“Đến nay, Tổng công ty đang bố trí bộ máy, tuyển dụng mới và đào tạo lao động để chuẩn bị khai thác nhà ga T2. Dự kiến từ ngày 25/12 sẽ thử nghiệm đón một chuyến bay có khách và sẽ chính thức khai thác toàn bộ nhà ga mới từ 31/12/2014” – ông Bình cho biết.

Sau khi kiểm tra cả 3 dự án nêu trên, Bộ trưởng Đinh La Thăng chỉ đạo các đơn vị phải chú trọng bảo đảm chất lượng và tiến độ công trình.

Đối với dự án cầu Nhật Tân và đường nối đến sân bay Nội Bài, chủ đầu tư và các nhà thầu phải đặc biệt quan tâm đến chất lượng, không được để tình trạng hằn lún xảy ra, đồng thời lưu tâm đến việc kết nối giao thông và thiết kế, bố trí hệ thống cây xanh đẹp tương xứng với cây cầu cửa ngõ Thủ đô từ hướng sân bay.

Nhiều hạng mục tại nhà ga T2 Nội Bài đã cơ bản hoàn thành. 

Đối với dự án nhà ga hành khách T2 Nội Bài, Bộ trưởng yêu cầu chủ đầu tư phải rút kinh nghiệm từ những vấn đề bất cập của nhà ga T1 hiện nay để khai thác nhà ga T2 hiệu quả, chuẩn bị nhân lực để khai thác nhà ga mới. Sớm hoàn thành việc kết nối giữa nhà ga T1 và T2.

Bộ trưởng lưu ý nhà ga T2 phải lựa chọn thiết bị nội thất, trang trí nhà ga bằng cây, tranh ảnh mang tính mỹ thuật cao và biểu trưng được nét truyền thống của dân tộc, quốc gia. Để thực hiện được việc này, thậm chí có thể nhờ sự trợ giúp của các chuyên gia hoặc Bộ VHTT&DL.

“Đây là 3 dự án trọng điểm quốc gia có tổng đầu tư hàng tỷ đô la. Đây đều là tiền của nhân dân đi vay mà có nên chúng ta phải sử dụng sao cho tương xứng và có hiệu quả nhất…” – Bộ trưởng yêu cầu.

Theo GTVT

Bình luận
vtc.vn