Bà Phan Thị Bích Hằng: Ngạc nhiên vì cách đưa tin 'thiếu cân nhắc' của VTV

Về phóng sự của VTV tố nhà ngoại cảm 'lừa đảo", bà Phan Thị Bích Hằng nói: "Tôi quá ngạc nhiên vì tại sao một chương trình như vậy, một kênh như vậy mà lại đưa thông tin ra một cách rất thiếu cân nhắc..."

Trong cơn bão hoài nghi của dư luận hướng về các nhà ngoại cảm thì Phan Thị Bích Hằng lại đi về một cơn bão thực tế hơn, chị đi về miền Trung, đi trao quà cho đồng bào bị lũ lụt. Vẫn giọng nói nhẹ, tình cảm như thôi miên người nghe, chị chia sẻ với phóng viên PetroTimes về “cơn bão” của lòng mình.
- Những ngày qua, sau phóng sự của đài truyền hình, đã có những luồng dư luận không hay về giới ngoại cảm nói chung và về chị nói riêng. Chị có cảm thấy bị áp lực không, cảm giác của chị như thế nào?
Đương nhiên là cũng có áp lực. Khi mà mình đang bình thường, đang “trắng” và giờ bị nhuộm “đen” thì sao không áp lực được. Nếu tôi không là người tìm được nhiều hài cốt trong những năm qua thì đã không bị chú ý nhiều đến vậy.
Nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng. 

Nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng. 

- TS Vũ Thế Khanh đã lên tiếng “bênh vực” chị, cho rằng không nên đánh đồng những nhà ngoại cảm chân chính với những nhà ngoại cảm rởm. Chị cảm nhận thế nào khi có những thông tin khiến nhiều người bất ngờ về chị?
Thú thật là tôi chưa tìm hiểu kỹ quy trình tác nghiệp của phóng viên đưa phóng sự đó nên cũng không biết phải trả lời thế nào. 
Việc đầu tiên, tôi có thể trả lời ngay là sự yếu kém về nghiệp vụ khi đưa ra một phóng sự quan trọng như thế trên một kênh truyền hình. Đề cập đến vấn đề rất quan trọng liên quan đến danh dự và nhân phẩm của một con người mà rất là tự tiện và nói một cách chụp mũ, đánh đồng. Đó là điều mà tôi thấy thực sự ngạc nhiên.
Đầu tiên, không thấy áp lực mà tôi cảm thấy ngạc nhiên. Tôi quá ngạc nhiên vì tại sao một chương trình như vậy, một kênh như vậy mà lại đưa thông tin ra một cách rất thiếu cân nhắc.
- Chị có thể giải thích kỹ hơn những thông tin liên quan đến chị trong phóng sự đó?
Có lẽ tôi sẽ không giải thích những thông tin không phải do tôi đưa ra. Những ai làm chương trình đó phải có trách nhiệm giải thích thấu đáo cho dư luận. 
Còn về vấn đề chuyên môn, để giải thích được một câu chuyện ngoại cảm, chúng ta sẽ phải ngồi trực tiếp với nhau rất lâu, trao đổi bằng nhiều luận cứ khoa học. Để khách quan, bạn có thể tham khảo ý kiến của TS Vũ Thế Khanh và Trung tâm Nghiên cứu tiềm năng con người.
- Chị vốn là nhà ngoại cảm nổi tiếng và được các phương tiện thông tin đại chúng đề cập đến rất nhiều. Chị có nghĩ đã làm phật lòng ai đó?
Không, tôi cũng có biết gì đâu và tôi cũng chẳng có quan hệ gì với những người làm chương trình truyền hình đó cả. Đây là chương trình truyền hình mới, tôi chưa thấy ai đề cập đến việc trao đổi thông tin hay làm chương trình như thế cả.
Còn từ trước đến nay, đối tượng hợp tác thường xuyên của tôi là các gia đình liệt sỹ, các cựu chiến binh. Có thể tôi không giúp đỡ hết được tất cả mọi người nhưng khi đã giúp ai thì tôi giúp đỡ nhiệt tình, hết khả năng của mình. Tôi nghĩ mình không làm phật lòng ai cả.
- Đã xuất hiện một số thông tin ngược chiều như: Phải có rất nhiều tiền mới có thể thuê được nhà ngoại cảm Bích Hằng đi tìm mộ. Chị lý giải thế nào về những tin đồn này?
Có lẽ là thế này đi, nếu bây giờ bạn đi hỏi bất kỳ một gia đình nào đã nhờ tôi tìm mộ mà họ bảo là tôi đặt vấn đề đòi tiền thì tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm.
- Chị sẽ “giải nghệ” luôn, như một lời thề danh dự của các nhà ngoại cảm?
Tôi sẽ giải nghệ luôn. Không làm gì nữa. Tôi là vậy, cứ đi tìm, đi làm thôi. Nhiều trường hợp gia đình không có phương tiện, chi phí đi lại, nếu lo được thì tôi lo luôn. Nói thật cũng có trường hợp gia đình liệt sỹ tìm xong hài cốt rồi không có tiền trả tiền thuê ô tô, tôi cũng đứng ra trả tiền giúp. Có nhiều người đi làm với tôi đã chứng kiến điều này.
Nhà ngoại cảm nổi tiếng nhất Việt Nam sẽ không từ bỏ sứ mệnh tìm hài cốt liệt sỹ của mình. 

Nhà ngoại cảm nổi tiếng nhất Việt Nam sẽ không từ bỏ sứ mệnh tìm hài cốt liệt sỹ của mình. 

- Cụ thể hơn nữa, trong vụ việc đi tìm một phần hài cốt của liệt sỹ Phùng Chí Kiên, liệu có vấn đề gì ở đây không?
Người ta cứ nói chị đòi hỏi, đặt giá này nọ. Ví dụ như trong vụ việc này, tôi không có điều kiện gặp được gia đình. Tôi đi tìm một phần hài cốt của liệt sỹ Phùng Chí Kiên là do có mong muốn từ bác Võ Nguyên Giáp và các bác trong Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân. Có bác Huyên, bác Kim Sơn, chú Lê Viết Hoài… biết điều này.
Mặc dù được trời ban cho chút khả năng khác người bình thường nhưng với tôi, bác Võ Nguyên Giáp không chỉ như một người ông mà còn là một vị Thánh. Cả dân tộc, cả đất nước, thậm chí là cả thế giới thần tượng bác. Có những thời điểm thăng trầm hoặc những khó khăn của cuộc đời làm nhà ngoại cảm của tôi mà không ai hiểu được. Những lúc như vậy, tôi luôn luôn nghĩ đến bác và khi tìm đến bác để xin những lời khuyên, để cảm thấy tự tin hơn và có thêm sinh khí để tiếp tục công việc tìm hài cốt các liệt sỹ của mình.
Với trường hợp của liệt sỹ Phùng Chí Kiên, bác Võ Nguyên Giáp nói muốn đi tìm lại phần hài cốt đã mất. Nói đến chuyện đó, giọng bác nghẹn lại và không nói được nữa. Tôi thấy vậy và lên đường.
- Chị có nghĩ là có ai đó muốn bôi xấu chị, bôi xấu các nhà ngoại cảm không?
Chuyện thị phi ở đời không thể tránh được dù là các nhà ngoại cảm hay không phải nhà ngoại cảm. Ai cũng có thể gặp phải những chuyện thị phi như vậy. 
Còn chuyện đố kỵ, ganh ghét, ghen ăn ghét ở thì tồn tại muôn đời nay. Nó nhiều lắm nên tôi cũng chẳng lấy gì làm lạ. Tôi nghĩ, nếu tôi nghèo nàn, rách rưới thì có khi họ còn thương hại. Họ sẽ bảo là con người có khả năng như thế mà lại trông nghèo nàn.
Còn nếu mình có cuộc sống tốt thì người ta sẽ bảo là sao như thế mà lại có nhiều tiền, có tài sản, có xe ô tô, có cái này cái kia. Tôi thấy ở ta có lắm cái cũng buồn cười. Nhiều khi người xấu thì chê người đẹp, người nghèo thì khinh người giàu.

- Cú sốc này có ảnh hưởng đến công việc tìm kiếm hài cốt của chị không?
Tôi nghĩ đây là những chuyện không liên quan đến nhau. Cái gì nó ra cái đấy, không phải cứ thấy "sóng cả mà ngã tay chèo".
Tôi nói rồi, tôi còn khả năng và còn làm được thì tôi sẽ làm, sẽ giúp đỡ cho những người còn cần đến mình. Ông trời còn cho tôi khả năng thì tôi sẽ không bao giờ quên sứ mệnh của mình. Còn nhiều gia đình trên khắp đất nước này, còn nhiều liệt sỹ chưa được đoàn tụ vẫn đang đợi tôi...
Xin cảm ơn chị về cuộc trao đổi này!

Theo Petrotimes
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN