Ba ông lớn viễn thông thử nghiệm chuyển mạng giữ số: Đột phá, nhưng gây nhiễu thị trường?

(VTC News) - Hôm nay, 21/9, ba nhà mạng lớn của Việt Nam bao gồm MobiFone, VinaPhone và Viettel chính thức thử nghiệm dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số, nhưng liệu có khả thi?.

Theo thông tin mới nhất đến từ phía các nhà mạng, phải đến ngày 31/12/2017, dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số mới chính thức được áp dụng với các khách hàng sử dụng thuê bao di động tại Việt Nam.

Dịch vụ chuyển mạng giữ số được phát triển nhằm phát triển nhu cầu sử dụng dịch vụ của người dùng mà không ảnh hưởng đến số điện thoại đã đăng ký trước đó. Điều này sẽ giúp khách hàng không cần phải mất công tìm một thuê bao khác để sử dụng nhà mạng mới.

Theo ông Hoàng Sơn, Phó Tổng giám đốc Viettel, hôm nay, Viettel đang tiến hành kiểm tra hệ thống kỹ thuật và kết nối với 2 nhà mạng còn lại là VinaPhone và MoniFone.

Theo đánh giá của ông Sơn, việc triển khai dự án này không gặp nhiều khó khăn, bởi trước đó, Viettel đã phát triển kinh doanh tại thị trường nước ngoài.

Trao đổi với PV VTC News, đại diện VinaPhone cũng cho hay, hệ thống cổng chuyển mạng giữ số đã được VinaPhone xây dựng và đang trong quá trình kết nối với Hệ thống xử lý chuyển mạng trung tâm của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Bên cạnh đó, nhà mạng cũng đang xây dựng quy trình đơn giản nhất giúp khách hàng có thể dễ dàng sử dụng dịch vụ này.

Còn đại diện truyền thông từ MobiFone cũng cho PV VTC News biết thêm, hiện tại phía công ty đang tiến hành các công đoạn cuối cùng trước khi đưa ra thị trường dịch vụ chuyển mạng giữ số. 

Với sức cạnh tranh cực lớn từ các nhà mạng giá rẻ, phía MobiFone vẫn khẳng định sức hút của nhà mạng đối với người tiêu dùng.

Những chính sách cũng như gói dịch vụ hợp lý trong thời gian tới hiện vẫn đang được bảo mật, các gói cước internet đang được khai thác một cách triệt để, hệ thống sóng khai thác đi nhiều vùng miền giúp tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Bạn sẽ chuyển sang mạng nào?

Trước đó, Cục Viễn thông cũng đã xây dựng dữ liệu tập trung tại Trung tâm mạng quốc gia để đưa vào hoạt động. Vì thế, tại thời điểm này, các doanh nghiệp di động có thể kết nối kỹ thuật về Cục VIễn thông để chuẩn bị cho việc áp dụng chính sách mới.

Trên thế giới, dịch vụ này đã trở nên cực kỳ phổ biến với người sử dụng, đặc biệt là các nước Châu Mĩ, Châu Âu.

Theo một số chuyên gia, việc thay đổi này sẽ tạo nên bước đột phá lớn về công nghệ. Tuy nhiên, bước đầu, dịch vụ này sẽ gây nhiễu động thị trường, các nhà mạng sẽ liên tục tung ra các chương trình nhằm cạnh tranh với các đối thủ. 

>>> Đọc thêm: Nóng: Hôm nay, ba ông lớn viễn thông Viettel, MobiFone, VinaPhone thử nghiệm đổi mạng giữ số

Vũ Đình Nguyên
Bình luận