• Zalo

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nghẹn lời: Tăng giờ làm thêm thì nhân văn ở đâu?

Thời sự Thứ Tư, 23/10/2019 10:26:00 +07:00

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm đặt câu hỏi, liệu người lao động có cảm thấy nhân văn, hợp lý và tự nguyện không khi giờ làm thêm có thể tăng tới 400 giờ/năm.

Quy định thời gian làm thêm giờ là vấn đề được tranh luận khá gay gắt giữa các đại biểu tại buổi thảo luận hội trường Quốc hội sáng nay.

Đại biểu Vũ Tiến Lộc cho rằng, làm thêm giờ là nhu cầu tự nguyện của người lao động, đề xuất tăng giờ làm thêm là phù hợp. Theo ông Lộc, tổng số thời gian làm thêm của lao động Việt Nam thấp hơn nhiều so với các quốc gia đang cạnh tranh.

Ông Lộc lo ngại, Việt Nam mới thoát nghèo, nếu giảm giờ làm sẽ dẫn đến thua hụt sức cạnh tranh với nhiều quốc gia trong khu vực. Các doanh nghiệp FDI có thể sẽ chuyển hướng đầu tư sang những nền kinh tế có giá lao động thấp hơn. Thêm nữa, do năng suất lao động thấp nên thực tế lao động buộc phải tìm việc làm thêm ở những khu vực không chính thức để trang trải cuộc sống.

Đại biểu Vũ Tiến Lộc đề nghị giữ nguyên quy định về thời gian làm việc bình thường vì lý do nhân văn.

nguyen thi quyet tam

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm.

Không đồng ý với ý kiến này, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm đặt câu hỏi "Đại biểu Lộc nói việc duy trì giờ làm bình thường, tăng giờ làm thêm lên 400 giờ là hợp lý, nhân văn. Tôi không biết đại biểu Nguyễn Tiến Lộc nghe từ đâu để nói quy định này nếu được thông qua là nhân văn, hợp lý, tự nguyện.

Nhân văn, tự nguyện trên cơ sở nào?

Không biết đại biểu Lộc nghe từ đâu? Nếu nghe từ người lao động, thì tôi lấy làm lạ. Người công nhân không muốn làm thêm giờ. Dù trong thực tế họ cần làm thêm giờ.

Vì sao người công nhân cần làm thêm giờ? Câu hỏi đó quá dễ trả lời, quá dễ thấy trong thực tế. Vì tiền lương hiện nay, thu nhập hiện nay thực sự không đủ trang trải cuộc sống".

Video: Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm tranh luận với đại biểu Vũ Tiến Lộc

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm nghẹn lời: "Chúng ta hãy nhìn thực tế, tâm thế, dáng vẻ, của người công nhân. Hãy nhìn vào những đứa trẻ mà cha mẹ của họ phải gửi về quê, có người mẹ, người cha nào muốn xa con mình hay không? Thậm chí 1 năm, nhiều năm chưa về thăm được con.

Chúng ta hãy trân trọng những người lao động như thế. Họ không cam chịu. Họ không muốn thành gánh nặng cho xã hội. Họ phải đi tìm việc làm.

Nói rằng tự nguyện làm thêm giờ? Không, họ không tự nguyện. Họ cần làm thêm để có thu nhập. Vai trò của Quốc hội ở đây là gì, là làm thế nào để người công nhân có thu nhập đủ sống, trang trải cuộc sống để họ có thời giờ để học tập, nâng cao tay nghề, có thời giờ để giải trí, chăm sóc bản thân gia đình và thực hiện các quan hệ xã hội. Đó là quyền con người hiến pháp quy định. Đại biểu phát biểu có nghĩ đến quy định Hiến pháp về quyền con người phải được bảo vệ như thế nào không?

Tôi xin phép nói thêm rằng nhân văn ở đây là gì? Là bảo vệ quyền con người. Là tình người trong sử dụng lao động. Sức cạnh tranh không chỉ và không nên dựa vào chủ yếu sức lao động của người lao động mà còn là năng lực quản trị, đổi mới công nghệ, điều kiện làm viêc. Đấy là sự tiến bộ xã hội. Tiến bộ xã hội ở đâu khi ta tăng giờ làm và giảm tiền lương của người lao động.

Giảm 4 giờ làm là người lao động có thêm 4 giờ để tăng thu nhập. Đấy là tiến bộ chứ. Nhân văn chính là ở chỗ đó".

Duy Thành
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều