Bà Nguyễn Nam Phương nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Sống đẹpThứ Năm, 29/12/2022 17:07:00 +07:00
(VTC News) -

Đối với người dân Bà Rịa - Vũng Tàu, bà Nguyễn Nam Phương, Chủ tịch HĐTV Công ty Lanh Anh là hình mẫu để nhiều người học hỏi trong kinh doanh và cả đời sống.

Chiều 28/12/2022, tại thành phố Bà Rịa (Bà Rịa - Vũng Tàu), Công ty TNHH Lan Anh tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước trao tặng cho bà Nguyễn Nam Phương, Chủ tịch HĐTV Công ty và Huân chương Lao động hạng Ba dành cho tập thể công ty.

Tham dự buổi lễ có bà Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Ông Nguyễn Công Vinh cho biết, thời gian qua, Công ty Lan Anh góp phần cùng địa phương thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Ông mong rằng, công ty tiếp tục phát huy thành tích đạt được và thành công hơn nữa góp phần vào sự nghiệp phát triển KT-XH của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, luôn xứng đáng là một trong những con chim đầu đàn của cộng đồng doanh nghiệp tỉnh trong quá trình vươn ra biển lớn.

Bà Nguyễn Nam Phương nhận Huân chương Lao động hạng Nhì - 1

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu Nguyễn Thị Yến trao Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước cho bà Nguyễn Nam Phương.

Kể từ ngày thành lập, Công ty Lan Anh với sự chèo lái của doanh nhân Nguyễn Nam Phương luôn là doanh nghiệp tiêu biểu của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Công ty cũng là doanh nghiệp đi đầu trong việc đầu tư phát triển nông thôn mới, giúp những người dân nghèo cải thiện đời sống.

Hàng năm, Công ty Lan Anh đều dành nhiều tỷ đồng ủng hộ cho các quỹ an sinh xã hội trong tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Riêng cá nhân bà Nam Phương hiến hơn 10.000m2 đất cho địa phương làm đường giao thông nông thôn. Đến thời điểm hiện tại, bà Nam Phương cùng Công ty Lan Anh xây dựng 500 căn nhà thu nhập thấp bán cho người nghèo, cho phép họ được trả chậm trong nhiều năm.

Bà Nguyễn Nam Phương nhận Huân chương Lao động hạng Nhì - 2

Bà Nguyễn Nam Phương trao tiền ủng hộ công tác an sinh xã hội tại tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu.

Năm 2019, ủng hộ phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo”, bà Nguyễn Nam Phương thay mặt công ủng hộ số tiền 2,1 tỷ đồng để cùng chung tay hỗ trợ cho cộng đồng, cho nhũng hoàn cảnh đang gặp khó khăn trong khắp cả nước.

Trước những đóng góp tích cực, 3 năm liên tiếp (2008, 2009 2010) bà được VCCI trao tặng danh hiệu “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu - Cúp Bông hồng vàng” tôn vinh các nữ doanh nhân tiêu biểu; năm 2010, bà được trao Huân chương Lao động hạng Ba; năm 2016, bà được nhận Giải thưởng Thánh Gióng…

Đặc biệt, từ đầu năm 2020, khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, hưởng ứng lời kêu gọi các cấp “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch COVID-19”, Công ty Lan Anh ủng hộ số tiền mặt hơn 4,5 tỷ đồng và nhiều hiện vật, quà tặng trị giá hơn 2 tỷ đồng.

"Khi dịch COVID-19 bùng phát lần thứ nhất, tôi lập tức đặt vé và bay từ Bà Rịa - Vũng Tàu ra Hà Nội để đến Trung ương MTTQ Việt Nam ủng hộ 2 tỷ đồng cho quỹ hỗ trợ chống dịch bệnh COVID-19.

Lúc đó tôi nghĩ, mình được như hiện tại là may mắn lắm rồi, nên nếu làm được điều gì đó giúp mọi người vượt qua khó khăn được thì phải làm ngay. Sau đó, dịch bệnh vẫn không thuyên giảm, tôi lại đau đáu tìm cách để góp sức mình với cộng đồng”, bà Nam Phương chia sẻ.

Bà Nguyễn Nam Phương nhận Huân chương Lao động hạng Nhì - 3

Bà Nguyễn Nam Phương quyên góp 10 tỷ đồng cho Quỹ vì người nghèo Trung ương và Quỹ phòng, chống dịch COVID-19.

Ngoài ủng hộ tiền mặt, bà Nam Phương còn trực tiếp đi khảo sát và lắp đặt nhiều máy “ATM khẩu trang” miễn phí tại các địa phương có dịch. Với cách nhận diện khuân mặt, mỗi người được nhận 2 chiếc khẩu trang y tế/ngày.

Không dừng lại ở các chương trình “dẹp giặc” COVID-19, đầu tháng 10/2020, khi bà con các tỉnh miền Trung oằn mình chống lũ, Tổng Giám đốc Công ty Lan Anh lại tiếp tục chi hơn 2 tỷ đồng để hỗ trợ bà con.

Sau khi gửi tiền mặt cho các hội đoàn, nhận thấy cần sát sao và nhanh chóng hơn, tôi đã cử đoàn của công ty ra tận các tỉnh bị ảnh hưởng do thiên tai. Tại đây, đoàn của công ty đã khảo sát, lập danh sách 100 hộ bị ảnh hưởng nặng và trao sổ tiết kiệm trị giá 20 triệu đồng/hộ.

Cứ mỗi lần giúp được ai, lòng tôi lại nhẹ nhàng. Cũng những đợt hỗ trợ người nghèo xong, tôi lại tự nhủ bản thân mình phải cố gắng hơn nữa, bởi khi mình vững kinh tế thì mới có thể giúp được người khác”, bà Phương nói.

Đến tháng 10/2021, bà Nguyễn Nam Phương tiếp tục có mặt tại Thủ đô Hà Nội để trực tiếp tham gia quyên góp từ thiện cho Qũy vì người nghèo Trung ương nhân tháng cao điểm “vì người nghèo” và Qũy phòng, chống dịch COVID-19.

Tại buổi lễ, bà Nguyễn Nam Phương gửi đến Quỹ vì người nghèo 5 tỷ đồng và Quỹ phòng, chống COVID-19 5 tỷ đồng.

Nhân dịp đón nhận Huân chương Lao động Chủ tịch nước đợt này, Công ty TNHH Lan Anh cũng trao tặng số tiền hơn 4 tỷ đồng ủng hộ công tác an sinh xã hội tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, hỗ trợ các địa phương chăm lo tết cho người có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Thy Huệ
Bình luận
vtc.vn