Ba ngư dân được cứu trong vụ chìm tàu: Đau đớn, bất lực nhìn anh em chìm dần
  • Zalo

Ba ngư dân được cứu trong vụ chìm tàu: Đau đớn, bất lực nhìn anh em chìm dần

Tin nhanh 24h Thứ Sáu, 30/10/2020 19:50:40 +07:00

(VTC News) - "Gần 10 người cùng ôm một cây tre, gắng gượng chống chọi với sóng biển, rồi có một số người đuối sức, thả tay và chìm dần", một trong 3 ngư dân được cứu nghẹn ngào.

Sau hơn 3 ngày mất tích, 3 ngư dân trên tàu BĐ.97469.TS do thuyền trưởng Võ Ngọc Đô (xã Hoài Hải, thị xã Hoài Nhơn, Bình Định) làm thuyền trưởng bị chìm vào chiều 27/10, may mắn được tàu hàng M/V Fortune Iris (Hong Kong) đang trên hành trình từ Singapore đi Nhật Bản cứu và đưa vào bờ. Ba ngư dân này là Võ Văn Hoài (34 tuổi, em ruột thuyền trưởng Võ Ngọc Đô), Lê Minh Don (20 tuổi, cháu gọi ông Đô là cậu) và Huỳnh Xuân Phi (35 tuổi).

Nhìn anh em cứ thế chìm dần

Vượt qua ngưỡng cửa tử thần, hơn ai hết, người mà họ muốn liên lạc đầu tiên chính là cha mẹ, vợ con, những người mấy hôm nay đã khóc cạn nước mắt vì lo lắng. Trên tàu Kiểm ngư Việt Nam, nơi các anh đang được chăm sóc, 3 ngư dân ăn vội bát cơm sau nhiều ngày lả đi vì đói rồi thay nhau gọi về cho gia đình qua kết nối viễn thông.

Ba ngư dân được cứu trong vụ chìm tàu: Đau đớn, bất lực nhìn anh em chìm dần - 1

Các ngư dân ăn vội cơm để lấy sức sau nhiều ngày đói lả vì chống chọi với sóng biển.

Nghe chuông điện thoại reo từ số điện thoại lạ, chị Võ Thị Hà (chị ruột của thuyền trưởng Đô và anh Hoài) vội vàng bắt máy. Khi nghe được giọng của em trai thì thào, chị Hà như sống lại, chị nói: “Hoài gọi về kêu nó được tìm thấy cách địa điểm bị nạn khoảng 50 hải lý. Hoài nói anh em được cứu hiện khỏe nhưng vẫn còn rất mệt do vật lộn trong sóng biển quá lâu và người đầy chỗ chấn thương”.

Anh Hoài cũng kể về buổi chiều tàn khốc khiến tàu cá bị chìm cho chị Hà nghe, trong cuộc điện thoại ấy có vài lần ngắt quãng, vì có lẽ khi bản thân phải chứng kiến những người đồng đội của mình bị chìm dần xuống nước là nỗi đau không thể nào tả xiết.

Ba ngư dân được cứu trong vụ chìm tàu: Đau đớn, bất lực nhìn anh em chìm dần - 2

Các ngư dân được cứu sống vẫn đang được theo dõi, điều trị sức khoẻ.

Chị Hà thuật lại lời anh Hoài kể: “Tàu mấy anh em bị nước ngược cuốn vô phía tâm bão nên bị chìm. Sau khi tàu chìm không lâu thì có 2 anh em đuối nước. 12 người còn lại thì 8 người bám vào được một cây tre to dài trên tàu, 4 người ôm một một tấm xốp lớn và chịu phải chịu sóng gió quăng quật khoảng 1 ngày (tính từ chiều 27/10).

Trong lúc bão đổ bộ, hai nhóm bị tách ra. Sau khi bão tan thì không tìm thấy nhau nữa. Cây tre trên tàu rất khó ôm, cộng với gió to nhưng anh em cố được lúc nào hay lúc ấy. Cứ vậy dần dần có một số người đuối sức, thả tay và chìm dần”.

"Hoài nó xác định nhóm của nó đã chết 5 người nhưng không nói ai, sợ người thân buồn. Để đợi tìm kiếm xong rồi mới dám sau. Nó nói cho đến khi nó được cứu là đã ngâm nước giữa biển hết 48 tiếng, tất cả đều không còn sức. Cầm cự giỏi lắm chỉ được khoảng nửa ngày nữa là hết”, chị Hà nghẹn ngào.

Mòn mỏi chờ tin con

Không từ ngữ nào có thể diễn tả được nỗi đau của ông Đặng Văn Sang, người cha già có tới hai người con bị mất tích trong vụ chìm tàu. Hai con trai của ông là Đặng Đức Hữu (SN 1996) và Đặng Đức Nghĩa (SN 1998). Ngồi tần ngần một góc nhà, ánh mắt trũng xuống, đôi tay cấu lấy nhau liên hồi, vợ chồng ông Sang khóc nghẹn vì cảm thấy bất lực không thể đi tìm con.

Ông rưng rưng: “Chúng tôi cứ nghĩ cũng như mọi lần, hai anh em nó đi biển rồi mấy hôm thì lại về, không ngờ lại xảy ra cớ sự này. Từ hôm nhận được tin hai đứa nó mất tích, cả nhà không thiết ăn uống. Hai vợ chồng tôi già cả, không biết làm cách nào, chỉ hy vọng vào lực lượng chức năng cứu được các con bình an trở về là ước mong lớn nhất rồi”.

Ba ngư dân được cứu trong vụ chìm tàu: Đau đớn, bất lực nhìn anh em chìm dần - 3

Ánh mắt của ông Đặng Văn Sang trũng xuống khi kể về con trai bị mất tích trong vụ chìm tàu.

Gần nhà ông Sang, căn nhà tuềnh toàng sau cơn bão của ông Phạm Ngọc – cha của ngư dân Phạm Văn Trầm, 1 trong các thuyền viên mất tích, phủ thêm một màu u ám. Cách gian nhà trước một bức tường, tiếng khóc nấc đau đớn gọi tên con của vợ ông Ngọc tích tắc lại vang lên.

Gia đình hoàn cảnh khó khăn, anh Trầm là con đầu nên theo nghiệp ngư phủ như cha đã được hơn 6 năm nay. Ông Ngọc vừa trở về nhà vào sáng 29/10 sau chuyến đi biển thì hay tin con trai bị nạn.

Nó xin theo cái nghề đi biển như tôi để trang trải đồng ra đồng vào cho gia đình. Nó có hiếu lắm, được đồng nào cũng đưa về lo cho cha mẹ, giờ cũng chưa có vợ con gì. Từ hôm nghe tin con gặp nạn tới giờ, bà nhà bỏ ăn, nằm trong phòng khóc suốt, còn tôi mấy hôm nay cũng cố gắng liên lạc nhưng không có thông tin gì cụ thể”, ông Ngọc nghẹn ngào.

Tối 29/10, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định cho biết, một tàu hàng (đang trên hành trình đi Nhật Bản) đã cứu sống được 3 ngư dân bị mất tích trên tàu cá BĐ 97469 TS do ông Võ Ngọc Đô (ở xã Hoài Hải, TX.Hoài Nhơn) làm chủ tàu kiêm thuyền trưởng.

Ba ngư dân này là Lê Minh Don (20 tuổi), Phan Quốc Quy (35 tuổi), Võ Văn Hoài (35 tuổi).

Hiện sức khỏe của 3 ngư dân này tạm thời ổn định sau nhiều ngày trên biển.

Làm việc với tàu M/V Fortune Iris, 3 ngư dân này cho biết 14 thuyền viên của tàu BĐ 97469 TS có 4 người mất tích không rõ thông tin, 2 người chết khi tàu vừa chìm, còn lại 5 người đã mất trên biển do kiệt sức.

THANH HẢI
Bạn có cảm nghĩ gì về "Ba ngư dân được cứu trong vụ chìm tàu: Đau đớn, bất lực nhìn anh em chìm dần" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất