• Zalo

Bà Merkel tiết lộ lựa chọn của Đức nếu Mỹ và Triều Tiên xảy ra xung đột

Thế giới Thứ Năm, 24/08/2017 08:10:00 +07:00

Berlin sẽ không tự động về cùng phe Mỹ trong trường hợp xung đột quân sự nổ ra giữa Mỹ và Triều Tiên, thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết trong một cuộc họp báo ngày 23/8.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn trực tiếp với Handelsblatt, khi được hỏi rằng liệu Đức có tự động đứng về phe Mỹ trong trường hợp xảy ra chiến tranh giữa Mỹ và Triều Tiên hay không, thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định: “Không, không tự động. Tôi không thấy giải pháp quân sự cho vấn đề Triều Tiên. Tôi nghĩ nó là điều sai lầm”.

4-formatOriginal

 Thủ tướng Đức Angela Merkel và biên tập viên Gabor Steingart của Handelsblatt. (Ảnh: Handelsblatt)

Đức không có nhiều lợi ích trực tiếp với Triều Tiên nhưng có nhiều lợi ích gắn với Mỹ, song trong căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên, nhiều lần quan điểm của Đức không trùng với quan điểm của Mỹ về vấn đề này.

Đức cũng lên tiếng ủng hộ kế hoạch "đóng băng kép" để giải quyết căng thẳng Triều Tiên, theo kế hoạch này Triều Tiên sẽ ngừng thử nghiệm hạt nhân còn Mỹ và Hàn Quốc ngừng các cuộc tập trận chung.

Bà Merkel cho rằng người ta không nên quên nguyên nhân và hậu quả của cuộc chiến tranh Triều Tiên, nhưng cũng cảnh báo rằng chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Ngoài ra, thủ tướng Angela Merkel cũng nhận định, một nước Mỹ chỉ quan tâm đến mình và không quan tâm đến thế giới sẽ không phải là một nước Mỹ lớn lao và vĩ đại.

1051704134 - Angela Merkel

 Thủ tướng Đức Angela Merkel và tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

Căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên vừa lắng dịu lại có nguy cơ bùng phát trở lại khi Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu cuộc tập trận chung trong 10 ngày, với sự tham gia của khoảng 17.500 lính Mỹ và 50.000 lính Hàn Quốc.

Triều Tiên chỉ trích mạnh mẽ cuộc tập trận này, và đe dọa đáp trả bằng vũ lực. Ngày 22/8, tham tán Triều Tiên cho biết Bình Nhưỡng đã chuẩn bị xong và sẽ tấn công Guam trong trường hợp bị khiêu khích.

Chuyên đề: Bầu cử Đức 2017
Nguyễn Tiến (Nguồn: Handelsblatt, Sputnik)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều