• Zalo

Bà mẹ trẻ gặp biến chứng nguy hiểm sau nâng ngực, nhập viện khẩn cấp

Sức khỏe Thứ Tư, 07/08/2019 17:02:00 +07:00

Mặc dù mới cai sữa được 6 tháng, nhưng người phụ nữ 30 tuổi ở Lạng Sơn vẫn quyết đi nâng ngực và bị biến chứng nguy hiểm, phải nhập viện khẩn cấp.

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà - Trưởng Khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh viện vừa điều trị cho bệnh nhân là chị T.N.T., 30 tuổi ở Lạng Sơn bị biến chứng nặng sau phẫu thuật nâng ngực.

Chị T. cho biết, do mang thai và sinh con nên ngực chị có dấu hiệu chảy xệ. Dù mới cai sữa được 6 tháng, đầu ngực vẫn còn chưa hết sữa nhưng chị vẫn quyết định đi phẫu thuật nâng ngực vì sắc đẹp.

Do không tìm hiểu kỹ càng về bệnh viện, bác sĩ uy tín, các phương pháp mổ, loại túi ngực nào an toàn nên chị T. phó mặc toàn bộ cho thẩm mỹ viện lựa chọn hộ mình theo như lời quảng cáo hoa mỹ.

Sau mổ, ngực chị T. có phần to lên, nhưng cũng kéo theo biến chứng không thể "mềm mại" được.  Ngại đi khám chị T. cứ để vậy cho đến bây giờ.

Cách đây khoảng 2 tuần, ngực bên trái của chị bỗng nhiên sưng to rất nhanh, gấp 2, gấp 3, rồi gấp 4 lần. Lại nghe tin trên mạng có người bị vỡ túi ngực khi đi máy bay, chị T. cùng chồng hốt hoảng đưa nhau về Hà Nội thăm khám và điều trị.

1

Phải mất 6 giờ đồng hồ các bác sĩ mới giải quyết được biến chứng sau nâng ngực cho bệnh nhân.

Tại đây, PGS.TS. Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh nhân đến viện trong tình trạng nhợt nhạt, hốt hoảng và rất lo lắng.

Bên ngực trái sưng to căng tròn như quả bóng bay với thể tích khoảng 3-4 lần bên đối diện, chu vi ước đến trên 50cm. Ngực phải kích thước bình thường nhưng méo mó và cứng chắc hơn nhiều. Chẩn đoán sơ bộ là tràn dịch muộn quanh bao túi ngực trên bệnh nhân có bao xơ co thắt.

Sau khi làm xét nghiệm, siêu âm, chụp cộng hưởng từ độ phân giải cao, khám gây mê hồi sức, cũng như chuẩn bị các trang thiết bị cần thiết bệnh nhân được nhanh chóng chuyển qua phẫu thuật.

Theo ThS. BS Trần thị Thanh Huyền - thành viên kíp mổ, để phẫu thuật cho bệnh nhân, đầu tiên các bác sĩ phải cắm một chiếc kim đầu to và xy lanh loại lớn 50ml vào ngực để hút dịch ra ngoài, nhằm giảm áp ngay cho khoang ngực trước khi phẫu thuật.

Lượng dịch hút được vượt quá sức tưởng tượng của các bác sĩ, với hơn 10 xy lanh đầy tràn khoảng 600 cc, cộng với cả 300 cc túi ngực và khoảng 200 cc có từ trước, tổng thể tích ngực của bệnh nhân trước khi phẫu thuật lên đến trên 1.000 cc.

Ngoài ra, sau khi tháo bỏ túi ngực các bác sĩ rất khó khăn mới có thể phẫu tích toàn bộ bao xơ xung quanh túi ngực, vì tổ chức bao xơ ở đây rất dày và có hiện tượng tăng sinh mạch phản ứng.

Tuy nhiên rất may, sau gần 6 tiếng phẫu thuật các bác sĩ tháo bỏ được túi ngực và rút ra hơn 600 ml dịch lẫn chất nhày vàng đục, cùng toàn bộ lớp bao xơ, kể cả những phần xâm lấn vào thành ngực và bảo tồn tối đa phần tuyến vú còn lại cho bệnh nhân. Cắt thu phần da thừa để chuẩn bị cho việc đặt lại túi ngực sau 6 tháng đến 1 năm khi tình trạng ngực ổn định.

Hiện tại, sau 5 ngày theo dõi sát toàn trạng cho bệnh nhân, lượng máu chảy trong dẫn lưu giảm dần, không sốt, đầu ngực không bị hoại tử, người bệnh có thể ngồi dậy, đi lại nhẹ nhàng, tinh thần ổn định và có thể ra viện. Tuy nhiên, để  xác định có các tế bào bất thường hay không vẫn tiếp tục phải chờ kết quả giải phẫu bệnh.

Phòng ngừa  biến chứng tràn dịch sau khi nâng ngực 

Theo PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, tràn dịch muộn sau đặt túi ngực là một biến chứng tương đối hiếm gặp trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, mỗi năm có trung bình 2 - 3 ca bị biến chứng như vậy sau khi nâng ngực.

Đặc biệt, tình trạng này có thể là dấu hiệu của nguy cơ có tế bào lạ xung quanh lớp bao túi, rất nguy hiểm, mặc dù rất hiếm gặp. Do vậy, việc phòng ngừa bệnh là việc các chị em cần đặc biệt chú ý.

- Khi đi có ý định phẫu thuật nâng ngực, các chị em cần phải tìm hiểu thông tin kỹ càng với phẫu thuật viên của bệnh viện, bác sỹ mổ, kỹ thuật mổ, đường mổ... để nghe tư vấn kỹ càng vềcác ưu điểm, nhược điểm của từng loại túi ngực sẽ đặt trong ngực.

- Với những người đã phẫu thuật nâng ngực, nếu không có triệu chứng gì bất thường, không có hiện tượng bao xơ co thắt hoặc là tràn dịch lớn quanh túi thì không cần thiết phải thay túi, chỉ cần thiết phải khám và kiểm tra định kỳ với các chuyên gia phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, cũng như siêu âm chụp chiếu định kỳ.

- Tuy nhiên, khi có các biểu hiện bất thường như một bên ngực sưng to hơn gấp nhiều lần so với bên đối diện, hoặc ngực trở nên cứng, chắc, méo mó, sờ thấy u cục dưới da thì cần nhanh chóng đến bệnh viện để được chẩn đoán sớm, xử lý kịp thời theo sát phác đồ mới nhất của thế giới, đảm bảo kết quả cả về sức khỏe cũng như thẩm mỹ.

Khả Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin