Bà mẹ Mỹ không muốn con làm bài tập về nhà
  • Zalo

Bà mẹ Mỹ không muốn con làm bài tập về nhà

Giáo dục Chủ Nhật, 06/11/2016 08:33:00 +07:00

Bà mẹ là tác giả của 3 cuốn sách về cách dạy con khoa học cho rằng trẻ em không cần thiết phải làm bài về nhà mà nên vui chơi và hoạt động phát triển kỹ năng.

Rachel GarlingHouse - nick name của bà mẹ 4 con sống tại thành phố St, Louis, bang Missouri, Mỹ - mới đây đăng tải bài viết trên trang Babble bày tỏ quan điểm không khuyến khích con làm bài tập về nhà. Ý kiến này nhận được nhiều sự ủng hộ và đồng tình của các bậc cha mẹ khác.

“Tôi có 4 đứa con, ba trong số chúng ở độ tuổi đến trường. Cũng như nhiều phụ huynh khác, mỗi ngày, tôi đều choáng ngợp với số bài vở mà con mang về nhà”, Rachel chia sẻ.

Theo phụ nữ này, ba đứa con của cô không thể chịu đựng được với lượng bài tập quá lớn. Vấn đề không phải vì chúng lười biếng, cha mẹ không thúc giục hay bọn trẻ không muốn làm. Đêm nào các bé cũng phải đối mặt đống bài tập, khiến chúng căng thẳng, thất vọng và mất tự tin.

“Đó là lý do tôi khuyên các con bỏ qua bài tập về nhà. Nó chiếm tới 80% thời gian. Tôi nói với giáo viên của con gái rằng chỉ cần con bé được học tập ở môi trường lành mạnh, con chúng tôi sẽ không làm bài tập sau giờ học trên lớp. Ở độ tuổi mẫu giáo, việc làm bài hay không là tùy ý thích của từng bé”, bà mẹ 4 con nói.

Ba me My khong muon con lam bai tap ve nha hinh anh 1

Bài tập về nhà khiến nhiều trẻ mệt mỏi, áp lực. Ảnh: Pinterest.

Giờ đây, mỗi tối, Rachel và các con có nhiều thời gian vui chơi, tràn ngập vui vẻ và không còn áp lực. Nếu có làm bài tập, nó cũng không liên quan chương trình học.

Theo Rachel, nhiều phụ huynh khác cho rằng cách duy nhất để xử lý hết đống bài về nhà là bắt con ngồi vào bàn ngay khi đi học về và làm hết mới thôi. Đó là sự tra tấn và sẽ đem lại những hậu quả tồi tệ thay vì tiếp thu được kiến thức.

Nhiều người cho rằng việc không làm bài về nhà là không bình thường. Nhưng gần đây, khá nhiều trường có chính sách không giao bài về nhà cho học sinh. Một số giáo viên cũng đồng ý rằng làm bài về nhà là phản tác dụng.

Bà mẹ 4 con bày tỏ quan điểm trẻ em không cần làm bài sau giờ học trên lớp cho tới khi chúng học cao hơn như khi lên trung học, đặc biệt là thời điểm chuẩn bị vào đại học.

Ba me My khong muon con lam bai tap ve nha hinh anh 2

Các hoạt động thực tế giúp trẻ phát triển nhiều kỹ năng cần thiết.

“Thay vì quay cuồng để giải các bài toán hóc búa hay kiến thức phức tạp trên các trang sách, tôi cùng các con thực hiện nhiều hoạt động để phát triển kỹ năng và làm các bài học cần thiết nhằm thúc đẩy sự tự tin, bản lĩnh và vui vẻ. Những điều này giúp con có giấc ngủ tốt, thức dậy sảng khoái vào sáng hôm sau và bắt đầu ngày mới ở trường với tâm thế tốt nhất”, Rachel viết.

Một số hoạt động mà bà mẹ này thường cùng các con thực hiện như nhấm nháp sôcôla nóng và đọc sách cho con nghe, đi xe đạp, vui chơi trong công viên và làm quen với những người mới, vẽ tranh…

Đó đều là những việc đơn giản nhưng không hề vô ích. Ví dụ khi làm bánh, các con học được cách làm theo hướng dẫn, cân đo trọng lượng hoặc kiên nhẫn chờ sản phẩm hoàn thành. Ăn tối cùng nhau và kể về những việc diễn ra trong ngày giúp con phát triển kỹ năng xã hội, cách ứng xử và sự đồng cảm… Điều quan trọng là mọi người trong gia đình phải thực hiện cùng nhau. 

Bạn có cảm nghĩ gì về "Bà mẹ Mỹ không muốn con làm bài tập về nhà" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin