• Zalo

Bà Liễu ngất lịm khi nhận án tù chung thân

Pháp luật Thứ Năm, 29/03/2012 08:06:00 +07:00

(VTC News) – Nghe tòa tuyên án, bà Liễu đã ngất lịm. Bên dưới, hai người con gái khóc nức nở.

(VTC News) – Phiên tòa xét xử bà Trần Thúy Liễu với tội “Giết người” bắt đầu vào lúc 8h sáng nay 29/3, tại Tòa án Nhân dân tỉnh Long An.

* Tiếp tục cập nhật...

16h20 phút: Sau thời gian nghị án, HĐXX đã tuyên phạt tù chung thân với bị cáo Trần Thúy Liễu về hành vi giết người. Nghe tòa tuyên án, bà Liễu đã ngất lịm. Bên dưới, hai người con gái khóc nức nở.

15h50 phút:
tòa thông báo nghị án.

15h45 phút:
Được nói lời sau cùng, bà Liễu ngoái đầu lại phía sau nức nở: "Trước tiên con xin lỗi má và mấy em. Do vợ chồng con mâu thuẫn nên con bức xúc... Con rất ân hận. Thực sự trong thâm tâm con không muốn giết anh Hùng, chỉ muốn đe dọa anh ấy. Con xin má thương con và 2 cháu, tha lỗi cho con".

15h25 phút: Đại diện Viện KSND tỉnh Long An tranh luận lại: trả hồ sơ để điều tra bổ sung là không có căn cứ vì tất cả đã rõ ràng về mặt chứng cứ. Đồng thời, lời đề nghị của luật sư bào chữa cho bị cáo Liễu đề nghị khép vào tội “Cố ý gây thương tích” cũng không có cơ sở thực hiện.

15h20 phút: Tranh luận lại ý kiến bào chữa của luật sư cũng như đề nghị của đại diện giữ quyền công tố, toàn bộ những người có liên quan đến vụ án, kể cả bà Nguyễn Thị Kim Nga, 2 cháu Lê Hồng Châu và Lê Hồng Nga đều không phát biểu thêm ý kiến gì ngoài những việc đã nói.

Phát biểu lại ý kiến đề nghị mức án cho mình, bà Liễu lại khẳng định: “Bị cáo chỉ muốn cảnh cáo chồng, chứ không có ý muốn giết chồng. Bị cáo làm 1 mình bị cáo, không ai đồng phạm, trước sau khai như 1. Mong pháp luật khoan hồng cho bị cáo để sớm trở về với 2 con”.

15h15 phút: luật sư Nguyễn Văn Đức đề nghị hoãn phiên tòa, trả hồ sơ để bổ sung chứng cứ. Lúc này, những người tham dự phiên tòa lại vỗ tay tán thưởng ý kiến này của luật sư Đức.

15h10 phút: LS Nguyễn Văn Đức – bào chữa cho đại diện bị hại đặt vấn đề liệu vụ án này có 1 mồi lửa hay 2? Bà Liễu khẳng định giữa bà và nhà báo Hoàng Hùng có mâu thuẫn tình cảm nghiêm trọng, nhưng trước khi thời gian ra tay giết chồng 2 tiếng, bà Liễu vẫn còn kêu chồng và con vào ngủ chung. “Vậy mâu thuẫn gì kì vậy…” – Luật sư Đức nói.


Đồng thời, ông Đức cũng dẫn chứng thêm là ngày 17 giữa ông Hùng và bà Liễu không có mâu thuẫn gì, vậy tại sao không ra tay luôn mà đợi đến ngày 18 mới ra tay? Liệu xăng để cất giấu trong tủ đến 2 ngày mà không có mùi gì đến mức cả nhà báo Hoàng Hùng và 2 người con gái không thể ngửi thấy mùi gì hay sao? Một người như bà Liễu có thể 1 mình đặt ra 1 kịch bản đến như thế không?

Bản sinh cung của nhà báo Hoàng Hùng tại BV được cơ quan điều tra lấy cũng không được đề cập đến trong bản cáo trạng.

15h00 phút: bị cáo Liễu vẫn ngất xỉu, chưa tỉnh lại.

14h55 phút: bà Liễu tiếp tục khóc thét lớn hơn trước rồi liên tục la lớn: “Tôi không giết chồng. Tôi không có tội…” khiến cho 5 chiến sĩ công an cả nam và nữ phải tới chăm sóc . Lúc này, cả 2 người con gái của bà Liễu cũng khóc theo mẹ.

14h45 phút: khi nghe luật sư Đức bào chữa cho bị hại, bà Liễu tiếp tục ngất lên ngất xuống.

Bà Liễu liên tục khóc ngất vào giờ xử án buổi chiều. (Ản ND)

14h20 phút: các luật sư bào chữa cho bị cáo và bị hại bắt đầu bào chữa cho tất cả các bên.

Đại diện luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Thúy Liễu phân tích hành vi của bị cáo là có nên khép vào hành vi “Cố ý gây thương tích” hay “Cố ý gây tổn hại cho sức khỏe của người khác” với mức phạt tù chỉ 10 năm tù giam hay không?  Vì bị cáo cho rằng mình chỉ hù dọa chồng chứ không cố ý giết chồng.

Nghe tới đây, cả hội trường xử án lại tiếp tục cười ồ, nháo nhác vì lời đề nghị hình phạt của luật sư này.

Các vị luật sư này đều đề nghị áp dụng thật nhiều các tình tiết giảm nhẹ trong trường hợp này đối với bị cáo Liễu, vì nhà báo Hoàng Hùng đã mất. Mẹ thì bị đang đi tù nên cần thiết phải chấp nhận lời thỉnh cầu của 2 cháu gái Lê Hoàng Châu – Lê Hoàng Nhung là giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Liễu.

14h15 phút: Các cơ quan tố tụng khẳng định qua các chứng cứ thu thập được, cùng lời khai của các nhân chứng, người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan, Viện KSND tỉnh Long An khẳng định vụ án không có đồng phạm. Từ đó, Viện KSND tỉnh Long An đề nghị cần thiết phải có 1 mức án nghiêm khắc nhất để đủ sức răn đe những trường hợp về sau. Dù vậy, Viện KSND tỉnh Long An cũng đề nghị áp dụng các tình tiết giảm nhẹ, nhưng đề nghị cần thiết phải tách riêng bị cáo vĩnh viễn ra khỏi đời sống XH.

Cuối cùng, Viện KSND tỉnh Long An đề nghị Hội đồng xét xử tuyên tử hình hoặc chung thân đối với Trần Thúy Liễu. Đồng thời, tuyên tịch thu 12m sợi dây dù mà bị cáo đã dùng để tạo hiện trường giả.

Nghe tới đây, bị cáo Trần Thúy Liễu đã khóc nấc, ngất xỉu ngay tại phiên tòa. Lực lượng y tế và Công an phải vào cuộc chăm sóc sức khỏe cho bị cáo Liễu, đồng thời giữ gìn trật tự tại phiên tòa vì lúc này cả hội trường nháo nhác, xôn xao khi nghe tới mức án mà Viện KSND tỉnh Long An đề nghị cho Trần Thúy Liễu.
Bà Liễu và ông Tâm bị tra hỏi tại tòa. (Ảnh Phan Cường)

14h05 phút: phiên tòa kết thúc phần thẩm vấn, chuyển sang phần tranh luận. Đại diện Viện KSND tỉnh Long An giữ quyền công tố tại phiên tòa phát biểu quan điểm xử lý.

Viện KSND tỉnh Long An nhận định: Đây là hành vi giết người gây hoang mang, rung động trong dư luận XH không chỉ riêng tại tỉnh Long An mà còn trong cả nước. Lời khai của các nhân chứng, bị cáo tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa cũng không có gì mới. Việc truy tố hành vi giết người của Liễu là hoàn toàn chính xác. Hành vi của bị cáo được xem là đặc biệt nghiêm trọng, tước đi mạng sống của 1 người, khiến cho 2 người con bị mất đi người cha từ những quan hệ tình cảm ngoài vợ chồng và hành vi đi đánh bạc dẫn đến thiếu nợ.

14h00 phút: Luật sư Đức tiếp tục thẩm vấn 2 người con gái của nhà báo Hoàng Hùng và bà Liễu. Cháu Lê Hồng Châu nói: “Khi đang ngủ ban đêm thì nghe bước chân, nhưng không thể phân biệt được bước chân của ai. Việc có hay không mẹ bị ba bạo hành, Châu bảo là chuyện người lớn nên Châu không nắm rõ lắm. Châu cũng không thể trả lời được câu hỏi của Luật sư Đức rằng liệu có người đồng phạm đứng đằng sau bà Liễu hay không?

Luật sư Đức cũng đề nghị những người thân của các bị hại, bị cáo không được nhắc câu trả lời cho các em.

13h35 phút: phiên tòa xét xử bị cáo Trần Thúy Liễu tiếp tục với phần xét hỏi, thẩm vấn của các thành viên Hội đồng xét xử và luật sư bào chữa.

Luật sư Nguyễn Văn Đức – Luật sư bào chữa cho đại diện người bị hại tiếp tục tiến hành thẩm vấn bị cáo Trần Thúy Liễu và đương sự Nguyễn Văn Tâm – người được cho là có quan hệ tình cảm với bị cáo Liễu.

Bà Liễu trả lời Luật sư Đức là mình chỉ muốn dùng xăng để đốt với mục đích hù dọa nhà báo Hoàng Hùng, do thường xuyên bị anh Hùng bạo hành. Luật sư Đức hỏi anh Hùng có biết mục đích này hay không? Bà Liễu thản nhiên trả lời là: “Anh Hùng biết đây chỉ là hành vi cảnh cáo”. Luật sư truy tiếp rằng, nếu biết thì 12m sợi dây dù bị cáo dùng để làm gì thì bà Liễu chỉ nói rất đơn giản là đó là suy nghĩ còn bồng bột, suy nghĩ chưa kĩ.

11h16 phút: HĐXX quyết định tạm dừng phiên xử, nghỉ trưa. 13h30 tòa sẽ tiếp tục làm việc. Liễu được dẫn giải ra xe, vừa đi vừa cố ngoái lại tìm ánh mắt người thân và bật khóc nức nở.
 
11h10 phút: luật sư hỏi về phản ứng của Liễu khi chồng kêu cứu. Bị cáo trả lời đã la to "Bà ơi cứu con!". Bị cáo cũng khẳng định, sau vụ phóng hỏa chỉ điện thoại một cuộc cho người em, ngoài ra không liên lạc với bất kỳ ai khác, kể cả ông Tâm.
 
11h05 phút: luật sư hỏi Liễu khi thực hiện hành vi đốt chồng có run không. Bị cáo khẽ gật đầu: "Có". "Nếu run sao vẫn có thể khai rõ với công an việc đã cất bật lửa ở túi nào. Thông thường, khi run, tay chân loạng choạng cả, khó hành động nhanh gọn, chính xác, tường minh như bị cáo khai" - luật sư truy. Liễu cúi đầu không đáp.
 
11h00 phút: luật sư đề nghị hỏi thêm 2 con gái nhà báo Hoàng Hùng về thời điểm có mặt khi xảy ra sự việc bố bị tưới xăng đốt. Các cháu trả lời cụ thể, rành mạch các nội dung như đã khai trước đó.
 
10h30 phút: Tòa thẩm vấn bà Nguyễn Thị Kim Nga – mẹ nhà báo Hoàng Hùng. Bà Nga cho rằng không thể một mình con dâu bà có thể giết con trai mình 1 cách dã man như thế. Bà cũng khuyên bà Liễu nếu vụ án có đồng phạm, ai xúi giục bà Liễu giết chồng thì nên khai ra để người đó có sự chia sẻ về hình phạt với bà.
Vẻ mặt thất thần của bị cáo Liễu.

Khi chủ tọa phiên tòa đề nghị bà Nga nói những yêu cầu bồi thường, bà Nga đã cho biết con dâu bà bị tù tội, con trai thì bị giết thì ai sẽ bồi thường cho bà. Bà mong rằng phiên tòa này sẽ xét xử công minh, nghiêm khắc để những kẻ đồng phạm với con dâu bà sớm đứng trước pháp luật, không thể nhởn nhơ ở bên ngoài. Và đồng thời, bà Nga cũng mong rằng đây là 1 bài học cho những người phụ nữ khác.

Tới 9h45 phút: Tòa thẩm vấn liên quan đến các bức thư trao đổi giữa bà Liễu và ông Nguyễn Văn Tâm. Dù ông Tâm cho rằng sau khi nhà báo Hoàng Hùng bị đốt, mình không nhận bất cứ lá thư nào như lời khai của bà Liễu. Thế nhưng, cháu Lê Hoàng Nhung – con gái nhà báo Hoàng Hùng và cả bà Nhiệm (em ruột ông Tâm) lại khẳng định rằng mình có là vai trò trung gian chuyển thư cho bà Liễu tới tay ông Tâm.

Bà Nhiệm cũng đã nói rằng có biết về mối quan hệ tình cảm giữa ông Tâm và bà Liễu thông qua đọc nội dung những bức thư nói trên.

Bà Nguyễn Thị Kim Nga - mẹ ruột nhà báo Hoàng Hùng, đại diện cho người bị hại (ảnh: N.D)

9h30 phút: Bà Liễu khai, ban đầu bà chỉ muốn mua xăng để hù dọa chồng của mình, nhưng không ngờ hậu quả lại đến quá lớn. Thừa nhận mình có mối quan hệ tình cảm riêng tư với ông Tâm, bà Liễu đã nói rằng mối quan hệ này xuất phát từ vài lần đi làm ăn chung, và cũng có vài lần đi chơi riêng với ông Nguyễn Văn Tâm.

Về các khoản nợ chung, riêng của bị cáo Liễu ,bị cáo này nói các khoản tiền nợ chung của cả 2 vợ chồng thì cả 2 người đều biết. Khoản tiền nợ riêng khoảng 400 triệu xuất phát từ số lần đi đánh bạc tại Campuchia.

Về hành động mua 12m dây dù để tạo hiện trường giả, bị cáo Liễu đã khai với Chủ tọa rằng: Nếu bị hại Hoàng Hùng còn sống thì cơ quan điều tra và người bên ngoài sẽ nghĩ không phải do người trong nhà làm vì thấy xuất hiện sợi dây dù thắt gút ở ngoài ban công. Liễu mô tả lại hành động đốt nhà báo Hoàng Hùng như sau: Xăng cầm bên phải, báo cầm bên trái. Sau đó, bật quẹt đốt tờ báo, đổ xăng ra trước rồi quăng tờ báo bị đốt xuống người anh Hùng, và thản nhiên đi về phòng ngủ bị cáo ngủ bình thường.

Vào lúc 9h, Chủ tọa phiên tòa chính thức bắt đầu phần thẩm vấn bị cáo Trần Thúy Liễu. Trả lời Chủ tọa, bà Liễu cho rằng mình thường xuyên bị nhà báo Hoàng Hùng đánh đập vì ghen tuông do nghi ngờ có quan hệ tình cảm với người khác nên đã có ý định giết nhà báo Hoàng Hùng.

Bị cáo Liễu khẳng định với chủ tọa phiên tòa: Hoàng Hùng liên tục đánh đập bị cáo Liễu, tuần đánh 3 lần và có những thái độ, hành vi, lời nói cộc cằn với bị cáo. Bà Liễu cũng nhấn mạnh là đây là vụ án chỉ có bà Liễu là thủ phạm, không ai xúi giục, không ai bàn bạc chung.

Toàn bộ 15 người gồm đại diện bị hai, nhân chứng, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đều có mặt đầy đủ tại phiên tòa (ảnh: N.D) 
Bị cáo Trần Thúy Liễu được chở đến TAND tỉnh Long An từ sáng sớm, tuy nhiên vì sức khỏe không tốt nên được các nhân viên y tế chăm sóc chu đáo. Khi được dẫn xuống sân tòa, bị cáo bật khóc nức nở và ngã quỵ xuống ghế.
Bị cáo Liễu được chủ tọa cho phép ngồi trả lời thẩm vấn. Trong phần thẩm tra lý lịch, bị cáo Liễu nấc nghẹn và trả lời đứt quãng.

Ông Nguyễn Văn Tâm (hàng ghế phía sau) - người được cho là có quan hệ tình cảm với bị cáo Trần Thúy Liễu (ảnh: N.D) 
Bà Trần Thúy Liễu liên tục khóc ngất, xỉu nên phải có sự chăm sóc của rất nhiều nhân viên y tế của ngành công an (ảnh: N.D) 
8 giờ 33 phút: Tòa đang hỏi mẹ của anh Hoàng Hùng và những người khác có liên quan đến vụ án.

Phần thẩm vấn nhân thân sẽ còn kéo dài vì có nhiều người tham gia. Sau đó, chủ tọa sẽ giải thích quyền và nghĩa vụ của những người tiến hành tố tụng.

8 giờ 26 phút toà bắt đầu phần thẩm vấn nhân thân bị cáo Trần Thuý Liễu.
Tiếp đó, toà đang thẩm phấn phần nhân thân của bà Nguyễn Thị Kim Nga, Lê Hồng Nhung, người đại diện của cháu Lê Hồng Châu, Nguyễn Thị Nhiệm, Nguyễn Văn Sữa, ông Trần Văn Lớn, Trần Trọng Nghĩa.

Trước đó, từ 6h30 sáng, có hơn 10 phóng viên các báo trong và ngoài tỉnh đến đăng ký tác nghiệp.

Từ sáng sớm, các bãi giữ xe tại Tòa án Nhân dân tỉnh Long An đã chật kín (ảnh: N.D) 
Do đây là phiên tòa gây sự rung động, quan tâm của hầu hết người dân đang sinh sống tại tỉnh Long An, nên ngay từ 6h30 sáng cùng ngày, toàn bộ khuôn viên của Tòa án Nhân dân tỉnh đã được bảo vệ rất nghiêm ngặt. Toàn bộ 2 bãi giữ xe với sức chứa hàng trăm chiếc xe gắn máy đã chật kín.

Công an tỉnh Long An đã phải huy động gần 100 chiến sĩ đến tham gia bảo vệ, giữ gìn an ninh trật tự của phiên tòa. Có đến khoảng trên 300 người dân đã đến để tham gia chứng kiến trực tiếp phiên tòa.

Theo Chủ tọa phiên tòa – Thẩm phán Nguyễn Hòa Bình, toàn bộ 15 người đại diện bị hại, nhân chứng cùng những người có quyền và nghĩa vụ liên quan cũng như các luật sư bào chữa cho cả 2 phía đều có mặt đầy đủ tại phiên tòa theo đúng giấy triệu tập.

Phiên tòa này đã thu hút sự quan tâm của hàng trăm người dân sinh sống tại tỉnh Long An (Ảnh: N.D)

Nhóm PV VTC News đang có mặt tại tỉnh Long An sẽ trực tiếp cập diễn biến của phiên tòa này. Mời độc giả ấn F5 để theo dõi diễn biến.

Chủ tọa phiên tòa, Thẩm phán Nguyễn Hòa Bình chiều 28/3 cho biết, theo đúng lịch trình, phiên tòa sẽ diễn ra chỉ trong vòng một buổi sáng.

Phòng xử án chính của Tòa án Nhân dân tỉnh Long An cũng đã được chuẩn bị sẵn sàng với sức chứa 200 người. Ngoài ra, hành lang với sức chứa 100 người cũng sẽ được chuẩn bị để cho những người quan tâm đến phiên tòa này tham dự.

Trước khi phiên tòa xét xử bắt đầu ít giờ, trao đổi trực tiếp với VTC News từ tỉnh Long An, cả bà Nguyễn Thị Kim Nga (mẹ ruột nhà báo Hoàng Hùng) cũng như ông Trần Văn Mến (cha ruột bà Trần Thúy Liễu) đều vẫn không tin rằng chỉ một mình bà Trần Thúy Liễu ra tay giết người chồng của mình – nhà báo Hoàng Hùng.

Cả 2 đấng sinh thành của bị cáo và bị hại đều mong muốn rằng người đồng phạm của bị cáo Liễu sẽ được xác định tại phiên tòa này.


Việt Dũng

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều