Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo: Tài liệu giám định khác tài liệu hồ sơ vụ án bị khởi tố

Chuyện vụ án Thứ Tư, 29/07/2020 16:45:00 +07:00
(VTC News) -

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho rằng toàn bộ tài liệu được yêu cầu giám định hoàn toàn khác biệt so với các tài liệu có trong nội dung vụ án đã được khởi tố.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo - Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cà phê Hòa tan Trung Nguyên cho hay, qua báo chí bà được biết, trong ngày 18/6 Cơ quan Cảnh sát điều traCông an tỉnh Bình Dương ban hành văn bản thông báo kết quả giám định gửi cho ông Nguyễn Duy Phước (người bị tố cáo trong vụ án làm giả tài liệu nhằm thay đổi chủ sở hữu Công ty Cổ phần Cà phê Hòa tan Trung Nguyên tại Bình Dương đã bị khởi tố ngày 22/4/2020).

Theo quy định của pháp luật, thời hạn điều tra đã hết kể từ ngày 22/7/2020. Bà Thảo cho rằng, một điều đặc biệt lưu ý là nội dung tại văn bản thông báo kết quả giám định gửi ông Nguyễn Duy Phước, toàn bộ tài liệu được yêu cầu giám định này hoàn toàn khác biệt so với các tài liệu có trong nội dung vụ án đã được khởi tố.

Theo bà Thảo, tính đến thời điểm 28/7, bà Thảo vẫn chưa hề nhận được bất cứ văn bản trả lời chính thức nào từ Cơ quan cảnh sát điều tra Bình Dương liên quan đến nội dung như báo chí đưa tin ngày 28/7.

Bởi vậy, bà Thảo đã gửi đơn yêu cầu được cung cấp thông tin một cách chính thống, minh bạch từ phía Cơ quan Cảnh sát điều tra Bình Dương liên quan đến việc bà nhiều lần gửi đơn tố giác tội phạm đến Công an tỉnh Bình Dương (từ ngày 26/6/2019 đến nay). Đến nay Cơ quan Cảnh sát điều tra Bình Dương đã khởi tố vụ án nhưng chưa khởi tố bị can.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo: Tài liệu giám định khác tài liệu hồ sơ vụ án bị khởi tố - 1

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo - Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cà Phê Hòa Tan Trung Nguyên.

Liên quan đến nội dung Thông báo kết luận giám định số 193/CSKT (DD4) ký ngày 18/6/2020 của Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Bình Dương (do Thượng tá Bùi Phạm Hải ký), Luật sư của bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho biết tài liệu mà Cơ quan CSĐT Bình Dương giám định là nhóm tài liệu A, trong khi tài liệu làm giả trong vụ án hình sự đã bị khởi tố là nhóm tài liệu B.

Như nội dung báo chí đưa tin ngày 28/7/2020, dựa trên văn bản Thông báo kết luận giám định số 193/CSKT (Đ4) ký ngày 18/6/2020 của Cơ quan Cảnh sát điều tra do Thượng tá Bùi Phạm Hải ký thì các tài liệu để giám định được đề cập trong văn bản này là những tài liệu hoàn toàn không liên quan đến nội dung tố cáo của bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Cơ quan CSĐT Bình Dương đã lấy các tài liệu, gồm: Biên bản và Quyết định của ĐHĐCĐ ngày 7/12/2009 và các Biên bản họp đại hội cổ đông vào các ngày 3/1/2012, ngày 5/4/2013 và ngày 22/11/2013 (gọi là nhóm tài liệu A). Nhưng những tài liệu này hoàn toàn khác và không liên quan gì đến tài liệu mà Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an đã tiến hành giám định và kết luận là cắt ghép, giả mạo. Đó là Biên bản họp ĐHĐCĐ không ngày, đề tháng 12/2011 (gọi là nhóm tài liệu B).

Do đó, văn bản "Thông báo kết luận giám định" trên đã kết luận về việc giám định các tài liệu hoàn toàn không liên quan đến nội dung tố cáo.

Đến nay, bà Lê Hoàng Diệp Thảo chưa nhận được văn bản trả lời chính thức từ Cơ quan Cánh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Dương. Trong khi đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra lại có văn bản trả lời ông Nguyễn Duy Phước (là người bị tố cáo trong vụ án đã bị khởi tố hình sự), dù rằng trong văn bản này không đề cập rõ ràng đến việc nhóm tài liệu A đó có liên quan đến nhóm tài liệu B đã được khởi tố hay không.

Luật sư của bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho rằng nếu đúng là Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Dương giám định và có các kết luận trả lời cho ông Nguyễn Duy Phước như trong văn bản số 193/CSKT (Đ4) ký ngày 18/6/2020 để làm căn cứ cho kết quả điều tra tại vụ án đã bị khởi tố ngày 22/4/2020 thì việc cung cấp và đăng tải thông tin như vậy đã hoàn toàn sai lệch, gây nhầm lẫn, tạo dư luận bất lợi đến bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ảnh hưởng tiến trình xử lý vụ án đặc biệt nghiêm trọng này.

Ngày 28/7 bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã có văn bản khẩn cấp gửi đến Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương để yêu cầu làm rõ thông tin.

Thiếu Huyền
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin