Bà lão 74 tuổi thắng kiện UBND quận: Thi hành thế nào sau bản án?

(VTC News) - Sau phán xét của tòa án, Sở TNMT TP.HCM sẽ xem xét tạm dừng công tác chọn đơn vị thẩm định giá đối với thửa đất của bà Nguyễn Thị Trường để tòa án giải quyết.

Ông Nguyễn Như Bình – Trưởng Phòng Kinh tế đất thuộc Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) TP.HCM cho biết, sau khi TAND Q.2 tuyên hủy quyết định thu hồi 675,7 m2 đất của gia đình bà Nguyễn Thị Trường, Sở sẽ xem xét tạm dừng công tác chọn đơn vị thẩm định giá đối với thửa đất để tòa án giải quyết.

Theo ông Bình, việc thẩm định giá trong vụ việc này, Sở TNMT chỉ đóng vai trò là đơn vị “trọng tài” giúp hai bên ngồi lại để cùng thống nhất chọn đơn vị thẩm định giá độc lập, thẩm định giá bồi thường cho phần đất của người dân bị thu hồi mà hai bên không thỏa thuận được.

Ba lao 74 tuoi thang kien UBND quan: Thi hanh the nao sau ban an? hinh anh 1

 Bà Trường thắng kiện UBND quận 2

Tuy nhiên, thời gian vừa qua, hai bên vẫn chưa ngồi lại với nhau được lần nào để chọn đơn vị thẩm định giá. Trong lúc này vụ việc lại được TAND Q.2 thụ lý giải quyết và vừa qua Hội đồng xét xử đã tuyên hủy QĐ thu hồi đất của UBND Q.2.

Theo quy định, quyết định của tòa án có giá trị cao nhất và một vụ việc chỉ nên một cơ quan giải quyết để đảm bảo kết quả được tuân thủ. Vì vậy, sắp tới Sở TNMT sẽ tạm dừng toàn bộ công tác chọn đơn vị thẩm định giá độc lập. Đồng thời sẽ báo cáo vụ việc tạm dừng thẩm định giá này cho UBND TP.HCM.  

Như vậy, sắp tới, việc giải quyết khiếu nại đối với vụ việc trên tại các cơ quan chức năng sẽ tạm dừng thực hiện để tuân theo kết quả giải quyết của tòa án, không giống như những gì Công ty Sơn Kim phản hồi sau khi TAND Q.2 tuyên án.

Theo đó, phản hồi sau khi TAND Q.2 tuyên án, Công ty Sơn Kim (chủ đầu tư dự án Gateway Thảo Điền) cho rằng, dù các cấp tòa án có phán quyết thế nào cũng không ảnh hưởng đến tiến trình thương lượng giá bồi thường hỗ trợ đối với phần đất 675,7m2 của hộ gia đình bà Trường.

Theo công ty này, trước đó, tại văn bản số 7379/VPCP ngày 22/9/2014 của Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo, trường hợp các bên không thỏa thuận được để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất 675,7m2 đất để thực hiện dự án thì cho phép thuê đơn vị tư vấn độc lập xác định giá thị trường của khu đất và vận động chủ đầu tư xem xét hỗ trợ thêm cho phù hợp mục tiêu dự án.

Trên tinh thần đó, ngày 9/5/2016, UBND TP văn bản giao Sở TNMT chủ trì, phối hợp với UBND Q2 làm việc với Công ty Sơn Kim và gia đình bà Trường để thống nhất chọn đơn vị thẩm định giá độc lập xác định giá thị trường đối với phần đất 675,7m2. Sau khi có kết quả thẩm định, Sở TNMT sẽ thông báo cho UBND Q2 để giải quyết việc bồi thường hỗ trợ.

Video: Ca sĩ Thu Minh bị chủ dự án nhà siêu sang kiện ngược lại

Hồng Hoa
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.