Ba Lan tìm kiếm đoàn tàu chở vàng của Đức quốc xã

Việc tìm kiếm được tiến hành tại khu vực đường tôn cao dành cho xe lửa và với các camera ảnh nhiệt nhằm xác minh sự tồn tại của số vàng cũng như các tác phẩm nghệ thuật được chôn theo.

Theo Guardian, trong tuần này các kỹ sư sẽ bắt đầu tầm soát toàn bộ khu vực đường tôn cao cho xe lửa ở phía tây nam Ba Lan. 

Công việc nhằm tìm kiếm số tài sản khổng lồ mà các sử gia cho rằng đã bị chôn theo đoàn tàu của Đức quốc xã vào thời điểm đế chế này sụp đổ khi kết thúc Chiến tranh Thế giới II.
Các quân nhân Ba Lan đang kiểm tra khu vực gần Walbrzych, nơi được cho là có một đoàn tàu chở vàng bị chôn giấu trong Chiến tranh thế giới II

Các quân nhân Ba Lan đang kiểm tra khu vực gần Walbrzych, nơi được cho là có một đoàn tàu chở vàng bị chôn giấu trong Chiến tranh thế giới II

Việc tồn tại của đoàn tàu chở vàng của phát xít Đức, nơi chôn giấu nó và sự thực về những thứ nó chở theo (rất có thể là các vật phẩm bị đánh cắp và những tác phẩm nghệ thuật quý giá) vẫn là một trong nhiều bí ẩn lớn chưa có lời giải của cuộc Thế chiến thứ II.

Ông Piotr Koper, một thợ xây 44 tuổi từng tuyên bố đã tìm ra đoàn tàu bọc thép (chưa được xác minh) bằng công cụ dò tìm kho báu của mình nói: “Trong bảy mươi năm qua, ba nước Mỹ, Nga và Ba Lan đã tiến hành các cuộc tìm kiếm. Chúng tôi thành công vì là những người địa phương”.

Các sử gia cho rằng đã có tới ba đoàn tàu chở đầy vũ khí, tác phẩm nghệ thuật, vàng và đồ lưu trữ biến mất trong khu vực rộng khoảng hơn 4.500 km2 nằm gần biên giới hiện nay của Cộng hòa Czech.

Các khu vực chiến lược gồm căn cứ chỉ huy của Hitler tại Lâu đài Ksiaz (từng được biết tới là Fürstenstein) và mạng lưới đường hầm Project Riese.

Nguồn: Tuổi Trẻ
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.