Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Ba lần phẫu thuật cứu người phụ nữ có khối u khổng lồ từ cõi chết trở về

Sức khỏe Thứ Hai, 26/11/2018 08:45:00 +07:00

Chị L.T.N. (57 tuổi, dân tộc Thái, trú tại Thuận Châu, Sơn La) nhập viện trong tình trạng khó thở thường xuyên mặc dù được mở khí quản.

Chị N. phát hiện bị bướu giáp khoảng 15 năm trước nhưng không điều trị. Cách đây 2 năm chị phẫu thuật lần đầu tiên, cắt bỏ một phần tuyến giáp và bảo tồn phần còn lại.

Sau mổ, khối u to phát triển nhanh gây chèn ép, khó thở, khó nuốt, chị N. phẫu thuật lần 2 nhưng không thành công. Bệnh nhân này được chuyển tới Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương điều trị. Tuy nhiên, do tình trạng viêm phổi nặng bệnh nhân chuyển tiếp tới Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Thông tin về ca bệnh BS CKII Nguyễn Tiến Lãng - Trưởng khoa Ngoại Chung, Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng rất nặng do viêm phổi, đường thở thường xuyên bị tắc nghẽn do dịch tiết, có những khi bão hòa oxy xuống quá thấp bệnh nhân tím tái phải cấp cứu. Nếu không được khai thông đường thở kịp thời bệnh nhân sẽ thiệt mạng.

Kết quả CT Scaner và nội soi Tai Mũi Họng cho thấy, đoạn 1/3 trên khí quản của bệnh nhân bị hẹp, hai thùy tuyến giáp có nhiều nhân lớn. Bác sĩ tiên lượng, việc gây mê và phẫu thuật cho bệnh nhân gặp nhiều khó khăn, do khối u lớn gây chèn ép. Bên cạnh đó, việc bệnh nhân phải trải qua hai lần phẫu thuật làm cho tuyến giáp dính nhiều vào các tổ chức xung quanh như cơ, khí quản, động mach cảnh, thần kinh.

Rất may, ca mổ được thực hiện thành công. Sau mổ 5 ngày, bệnh nhân có thể tự ăn, tự thở và tự chăm sóc bản thân mà không cần hỗ trợ của người thân.

anh u tuyen giap

 Bệnh nhân sau khi được phẫu thuật. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

BS Lãng khuyến cáo, tuyến giáp là tuyến nội tiết rất quan trọng đối với cơ thể. Hormon tuyến giáp có vai trò lớn trong chuyển hóa, điều hòa sự trao đổi chất cơ bản, tham gia vào quá trình điều hòa sự tăng trưởng và phát triển của hệ thần kinh, tăng độ nhậy cảm của cơ thể với Catecolamin.

Các Hormon tuyến giáp rất cần thiết cho sự phát triển và biệt hóa với tất cả các tế bào trong cơ thể con người. Nhưng u tuyến giáp lại là một bệnh phổ biến, thường gặp.

Phẫu thuật u tuyến giáp thường thực hiện với những bệnh nhân có bướu kích thước lớn làm biến dạng cổ ảnh hưởng tới thẩm mỹ, bướu gây chèn ép đường ăn, đường thở và tất cả các bướu có nhiều nhân ở cả hai thùy tuyến giáp, những bướu cá nhân ung thư hóa...

"Bệnh nhân ung thư tuyến giáp kèm theo những yếu tố nguy cơ cao cần được chỉ định cắt toàn bộ tuyến giáp ngay từ lần phẫu thuật đầu tiên. Một số trường hợp khác có thể phẫu thuật bảo tồn”, BS Lãng nhấn mạnh.

Video: Bác sĩ Việt thực hiện thành công kỹ thuật mới cả thế giới chưa ai làm được

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin