Ba Lan ký hợp đồng 4,75 tỷ USD mua 250 xe tăng M1A2 Abrams từ Mỹ

Quân sựThứ Tư, 06/04/2022 07:49:34 +07:00
(VTC News) -

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Błaszczak nói hợp đồng này là một dấu mốc quan trọng trong lịch sử hợp tác quân sự giữa Ba Lan và Mỹ.

Theo Defense News, ngày 5/4, Ba Lan đã ký hợp đồng mua 250 xe tăng M1A2 Abrams SEPv3 phiên bản mới nhất từ Mỹ trị giá 4,75 tỷ USD. Bộ trưởng Quốc phòng Błaszczak đã ký thỏa thuận dưới sự chứng kiến của Đại sứ Mỹ tại Ba Lan Mark Brzezinski.

“Chúng tôi đang củng cố quân đội Ba Lan nhằm đối phó với các nguy cơ an ninh tiềm tàng”, bộ trưởng Błaszczak nói.

Hợp đồng mua xe tăng Abrams sẽ đưa Ba Lan trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên sở hữu dòng xe tăng này.

Ba Lan ký hợp đồng 4,75 tỷ USD mua 250 xe tăng M1A2 Abrams từ Mỹ - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Błaszczak trong buổi lễ ký bản ghi nhớ hợp đồng mua 250 xe tăng M1A2 Abrams SEPv3 từ Mỹ. (Ảnh: Wojciech Król)

M1A2 SEPv3 (M1A2C) là phiên bản xe tăng Abrams mạnh nhất được Mỹ xuất khẩu ra nước ngoài, biến thể này được tích hợp hệ thống APS Trophy do Israel sản xuất, tăng cường khả năng phòng vệ trước các loại vũ khí chống tăng phổ biến hiện nay. Hệ thống vũ khí trên xe tăng gần như được giữ nguyên so với các phiên bản trước đó nhưng được tích hợp thêm hệ thống điều khiển hỏa lực tối tân giúp tăng độ chính xác của pháo 120 mm L/44, cùng nhiều trang thiết bị bổ trợ tiên tiến.

Cũng theo ông Błaszczak, việc chuyển giao lô 28 chiếc M1A2 đầu tiên sẽ diễn ra trong năm nay. Ngoài xe tăng hợp đồng này còn bao gồm gói hỗ trợ kỹ thuật, hậu cần, đào tạo và đạn dược đi kèm.

Các quan chức quốc phòng Ba Lan cho biết việc đưa vào trang bị biến thể mạnh nhất của dòng xe tăng Abrams sẽ giúp nước này tăng cường đáng kể khả năng chiến đấu của lực lượng tăng thiết giáp. Nó còn cho phép Warsaw thay thế dần các xe tăng T-72 và PT-91 đã lỗi thời do Liên Xô phát triển. Lực lượng lục quân Ba Lan cũng vận hành các xe tăng Leopard 2A4 và Leopard 2A5 mua từ Đức.

Ba Lan ký hợp đồng 4,75 tỷ USD mua 250 xe tăng M1A2 Abrams từ Mỹ - 2

Ba Lan sẽ là quốc gia châu Âu đầu tiên sở hữu dòng xe tăng M1A2 Abrams SEPv3. (Ảnh: Wojciech Król)

 

Trà Khánh(Nguồn: Defense News)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp