Ba Lan 'bật đèn xanh' cho Mỹ mở rộng căn cứ không quân trên khu rừng quý

(VTC News) - Quân đội Mỹ muốn sử dụng diện tích một khu rừng rộng lớn ở Ba Lan được biết tới là khu bảo tồn các loài động vật quý hiếm và đang bị đe dọa tuyệt chủng để mở rộng một căn cứ không quân hiện tại.

Theo các tài liệu RT thu thập được, Lầu Năm Góc đang lên kế hoạch loại bỏ 38,18 ha rừng phòng hộ để xây dựng một khu bảo dưỡng xung quanh Căn cứ không quân Powidz ở miền trung Ba Lan. Tất cả các cây thuộc phần diện tích rừng này sẽ bị chặt hạ cho tới trước cuối tháng 2/2019.

Theo RT, khu rừng mà Washington đang nhắm được Liên minh châu Âu bảo vệ đặc biệt theo chương trình Natura 2000. Chương trình này được lập ra để bảo vệ các khu vực sinh sản và bảo tồn của các động vật quý hiếm đang bị đe dọa. 

Ba Lan 'bat den xanh' cho My mo rong can cu khong quan tren khu rung quy hinh anh 1

Mỹ đang lên kế hoạch chặt hạ cánh rừng quý ở Ba Lan để mở rộng căn cứ không quân. (Ảnh: Global Look Press)

Mặc dù tầm quan trọng đã được quốc tế công nhận của khu rừng, chính phủ Ba Lan vẫn "bật đèn xanh" để Mỹ phá bỏ các cánh rừng. RT cho biết, Ủy ban Cơ sở hạ tầng Quân sự Ba Lan đã đệ đơn yêu cầu đưa một phần của khu rừng ra khỏi Natura 2000. Giấy phép đã được cấp cách đây 6 tháng. 

Nhiều chuyên gia cho rằng lý do khiến Warsaw cho phép Lầu Năm Góc phá diện tích rừng trong nước là để "cải thiện an ninh châu Âu" và chứng minh một phần nghĩa vụ của Ba Lan trong liên minh của nước này với Mỹ. 

Giám đốc Cơ quan bảo vệ môi trường khu vực Poznan hồi tháng 8 trong một lá thư cho rằng việc chặt cây theo yêu cầu của Mỹ phải được triển khai vì lợi ích bao quát chung của cộng đồng và đặt lên trên mục tiêu bảo vệ chính trong chương trình Natura 2000. 

Tuy nhiên, ông này thừa nhận việc chặt hạ các cánh rừng sẽ có tác động lớn tới việc bảo vệ các loài động vật đang bị đe dọa. Hơn 30 loài chim làm tổ trong hốc cây sẽ bị ảnh hưởng bởi quyết định này. 

Chính phủ Ba Lan sẽ phải bỏ ra một khoản 4,5 triệu USD để bồi thường cho việc khu rừng bị loại bỏ vĩnh viễn cũng như một khoản phí thường niên phải trả trong 10 năm. 

Theo RT, việc Warsaw để Mỹ mở rộng căn cứ là một nỗ lực chống lại các mối đe dọa từ Nga. Ba Lan với tư cách là một nước thành viên NATO sẵn sàng chi 2 tỉ USD để Mỹ triển khai quân đội thường trực trên lãnh thổ của mình. 

EU trong khi đó lại không mấy mặn mà với ý tưởng để Mỹ mở rộng căn cứ trên khu rừng quý nhưng cũng không thể làm gì để ngăn chặn điều này xảy ra. 

 (Nguồn: RT)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU