• Zalo

Ba hiểm hoạ lớn nhất có thể huỷ diệt loài người

Thế giới Thứ Hai, 06/02/2017 07:00:00 +07:00

Các chuyên gia tại Đại học Oxford vừa nêu ra 3 sự kiện lớn có thể huỷ diệt loài người trong tương lai và đồng thời đưa ra những giải pháp có thể ngăn chặn những mối đe doạ này.

Trong báo cáo mới đây của các chuyên gia tại đại học Oxford, Mỹ, 3 hiểm hoạ lớn nhất có thể đe doạ đến sự diệt vong của loài người là bệnh dịch, biến đổi khí hậu và chiến tranh hạt nhân.

Các nhà khoa học này cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay để ngăn chặn, loại trừ và giảm nhẹ các mối hiểm hoạ này.

Chuyên gia Sebastian Farquhar, tác giả chính của báo cáo cho biết: "Hai dịch bệnh mới xuất hiện gần đây nhất là Ebola và Zika cho thấy việc kiểm soát dịch bệnh là trách nhiệm của toàn cầu. Tuy nhiên, nhiều kế hoạch còn mang tính quốc gia và chưa chú ý đến việc chuẩn bị các phương án cho kịch bản xấu nhất".

Báo cáo cũng nhấn mạnh việc cần thiết phải chú trọng hơn nữa vào việc xác định các loại vũ khí sinh học. "Khảo sát gần đây cho thấy nhất thiết phải có sự quan tâm rộng rãi và bền vững trên toàn thế giới", chuyên gia an toàn sinh học tại Đại học Oxford chia sẻ.

5

 Bom nguyên tử là một mối hiểm hoạ có thể đe doạ đến sự sống loài người trên Trái Đất.

Các nhà khoa học cũng nhấn mạnh rằng với sức mạnh có thể san phẳng toàn bộ thành phố trong giây lát, bom nguyên tử là thứ vũ khí có sức huỷ diệt ghê gớm nhất trên thế giới. 

Mối hiểm hoạ thứ 3 là biến đổi khí hậu. Các nhà khoa học ghi nhận năm 2016 là năm nóng nhất trong lịch sử nhân loại. Họ cho rằng biện pháp kĩ thuật geoengineering (công nghệ địa cầu), bao gồm phương pháp đưa Sunfat vào tầng bình lưu sẽ là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp làm mát Trái đất.

Video: Ba mối hiểm hoạ lớn nhất có thể huỷ diệt loài người trong tương lai. 

Chuyện gia Sebastian Farquhar, thành viên trong nhóm tác giả cho biết: "Sự hợp tác quốc tế trong việc giải quyết các mối hiểm hoạ toàn cầu đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Dịch bệnh, biến đổi khí và mùa đông hạt nhân (Nuclear Winter) có thể đe doạ đến toàn nhân loại, chúng không trừ một quốc gia, dân tộc nào trên hành tinh này".

'Mùa đông hạt nhân' là hiện tượng khói và bụi do các vụ nổ hạt nhân gây ra, bao trùm mặt đất một lớp dày như tuyết và ngăn ánh sáng Mặt trời chiếu xuống đất. Điều này khiến cho khí hậu lạnh đi rất nhanh, cây cối, động vật và rồi con người sẽ tuyệt diệt vì thiếu lương thực, ánh sáng.

Nguyễn Ly (Nguồn: Daily Mail)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin