Bà Dương Thị Bạch Diệp vừa bị khởi tố từng sở hữu đất vàng, xe sang nổi danh ở đất Sài Gòn

Kinh tếThứ Bảy, 26/01/2019 10:31:00 +07:00

Bà Dương Thị Bạch Diệp được biết đến là một nữ đại gia bất động sản và là một trong những người đầu tiên sở hữu chiếc xe Rolls Royce Phantom biển 77L-7777 với giá 1,3 triệu USD.

Tối 25/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) công bố khởi tố vụ án Vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại UBND TP.HCM, Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP.HCM, Công ty TNHH Bất động sản Diệp Bạch Dương, Agribank Chi nhánh TP.HCM và các cơ quan có liên quan.

Theo đó, C03 đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM; Trần Nam Trang, Phó giám đốc Sở Tài chính TP.HCM; Nguyễn Thành Rum, nguyên Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch TP.HCM; Vy Nhật Tảo, nguyên Giám đốc Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP.HCM về tội Vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí theo điều 219 bộ luật Hình sự năm 2015.

Bà Dương Thị Bạch Diệp, Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương bị khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các quyết định và lệnh trên đã được Viện kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn.

Sở hữu xe Rolls Royce Phantom tứ quý 7777

photo-1-1548462670375638298873

Bà Dương Thị Bạch Diệp, một trong những người đầu tiên sở hữu chiếc xe Rolls Royce Phantom - dòng xe siêu sang của Anh quốc biển 77L-7777 với giá 1,3 triệu USD.

Bà Dương Thị Bạch Diệp (SN 1948, quê Bình Định, sống tại TP.HCM) được biết đến là một trong những người đầu tiên sở hữu chiếc xe Rolls Royce Phantom - dòng xe siêu sang của Anh quốc biển 77L-7777 với giá sau thuế là 1,3 triệu USD (khoảng 28 tỷ đồng bây giờ).

Từng trả lời báo chí, bà Diệp cho biết đây là xe của con gái, con trai và con rể góp tiền mua tặng bà nhân dịp sinh nhật vào năm 2008. Việc thanh toán tiền mua xe được thực hiện qua ngân hàng nước ngoài.

“Tôi mua xe bằng tiền cá nhân chứ không có chuyện mua xe bằng tiền vay của ngân hàng. Tôi thích xe này vì nó lạ chứ không hề ý thức giá trị và cũng không đánh bóng thương hiệu. Những tài sản mà công ty Diệp Bạch Dương có cũng đủ để nói lên thương hiệu của tôi.

Có một công ty gia đình nào mà có tài sản khổng lồ bằng chính đồng tiền lao động của mình bỏ ra như gia đình tôi. Nhiều tin đồn biển số "thất trùng" và có ác ý với biển số xe này của tôi. Nhưng tôi thấy số 7 là con số đẹp. Trùng với mã biển số tỉnh Bình Định, quê hương mình nên tôi rất trân trọng”, bà Diệp nói.

Với thông tin cho rằng bà phải đánh đổi 2 sân tennis để sở hữu biển số “khủng” 77L-7777, về vấn đề này bà bác bỏ và cho biết biển số này là do "mấy anh em" Công an tỉnh Bình Định tặng bà.

Đại gia bất động sản

Ngoài sở hữu xe Rolls Royce Phantom tứ quý 7777, bà Diệp cũng được biết đến nhiều với vai trò là người đại diện theo pháp luật của 4 công ty. Tuy nhiên, dữ liệu cho thấy 2 công ty trong số đó đã ngừng hoạt động, chỉ còn lại 2 công ty là: Công ty TNHH Bất động sản Diệp Bạch Dương (Diệp Bạch Dương) và Công ty TNHH Nam Nam Phương (Nam Nam Phương).

Công ty Nam Nam Phương, có địa chỉ tại số 28 Lê Văn Hưu (phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM) và Công ty Diệp Bạch Dương có địa chỉ tại số 179Bis Hai Bà Trưng (phường 6, quận 3, TP.HCM).

Công ty Diệp Bạch Dương hiện có vốn điều lệ hơn 905,6 tỷ đồng, với sự tham gia góp vốn của bà Dương Thị Bạch Diệp (57,54%) và bà Nguyễn Thị Châu Hà (42,46%).

maxresdefault

Công ty TNHH Phan Thành khởi công xây dựng trung tâm mua sắm SaiGon Square 3 trên diện tích đất 3.100m2 tại 179Bis.

Bà Dương Thị Bạch Diệp từng cho biết đang sở hữu 6 lô đất vàng tại TP.HCM như: dự án khách sạn 5 sao Diep Bach Duong’s Senla Boutique; dự án Khách sạn kết hợp trung tâm hội nghị, tiệc cưới cao cấp với tổng diện tích 3.100m2 tại 179Bis, Hai Bà Trưng, quận 3; 7 mặt bằng tại tại số 31 Lê Duẩn, quận 1…

Tuy nhiên, theo tìm hiểu dù sở hữu nhiều dự án "đất vàng", nhưng các dự án của bà Diệp hầu nhưng dậm chân tại chỗ, cùng với đó là những khoản nợ ngân hàng "khủng". Trong đó có khoản nợ hơn 3.700 tỷ đồng tại Agribank theo kết luận của Kiểm toán nhà nước hồi tháng 7/2014 và khoản nợ thuế 35,5 tỷ đồng của Cục thuế TP.HCM.

Theo tìm hiểu, lô đất 179Bis-181-183-185 Hai Bà Trưng trước đây thuộc sở hữu của Công ty Diệp Bạch Dương do bà Diệp làm chủ. Lô đất này từng được dự kiến thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu Khách sạn kết hợp trung tâm hội nghị, tiệc cưới cao cấp Diệp Bạch Dương với tổng mức đầu tư hơn 2.600 tỷ đồng. 

Dự án được công bố từ năm 2009, thế nhưng, nhiều năm sau đó Công ty Diệp Bạch Dương không có dấu hiệu triển khai. Đến giữa tháng 10/2014, Công ty TNHH Phan Thành khởi công xây dựng trung tâm mua sắm SaiGon Square 3 trên diện tích đất của dự án này.

Thời điểm đó, dư luận đồn đoán rằng bà Dương Thị Bạch Diệp đã chuyển nhượng lại đất vàng 179bis Hai Bà Trưng cho Công ty Phan Thành của đại gia Phan Quang Chất - ông chủ của trung tâm thương mại lớn tại TP.HCM là Saigon Square.

Một số chuyên gia bất động sản cho rằng sự việc khởi tố, bắt tạm giam chủ một doanh nghiệp bất động sản "có tiếng" tại TP.HCM sẽ tiếp tục là một thông tin xấu cho thị trường bất động sản vốn đang gặp nhiều trở ngại.

Tuệ Lâm
Bình luận
vtc.vn