Ba "Đ"cho một bài thuyết trình hay
  • Zalo

Ba "Đ"cho một bài thuyết trình hay

Tổng hợp Thứ Tư, 08/12/2010 08:25:00 +07:00

(VTC News) – Bài thuyết trình thuyết phục sẽ giúp bạn ghi dấu ấn với các GS khó tính trong khi tìm các suất học bổng thú vị.

(VTC News) – Bài thuyết trình thuyết phục sẽ giúp bạn ghi dấu ấn với các GS khó tính trong khi tìm các suất học bổng thú vị. Do đó, bạn cần tập luyện cho mình khả năng thiết kế một bài thuyết trình hay bằng Powerpoint để tăng cơ hội chiến thắng.

Bạn nên bắt đầu từ phần chọn nền (Background). Phần phông nền nên chọn màu sắc và hình thái đơn giản, dễ nhìn. Đừng nên quá rườm rà, màu mè như là phông trang trí để quảng cáo mà hãy nhớ là bạn đang chọn phông cho nội dung mang tính học thuật.

Thuyết trình phải đủ 3 Đ: Đúng - đủ - đẹp! 

Tiếp theo là đến bước chọn định dạng cho slide. Ví dụ ở slide 1, bạn nên chú ý chọn định dạng có phần tiêu đề chính và tiêu đề phụ rõ ràng. Đừng để quá nhiều chữ trong 1 slide, điều này sẽ làm cho người theo dõi cảm thấy mệt mỏi và nhanh chán bài thuyết trình của bạn. Tốt nhất là chọn phông chữ phổ biến, kích cỡ chữ vừa đủ để cả phòng có thể nhìn thấy.

Một điểm cực kỳ quan trọng là tính logic của bài powerpoint mà bạn soạn thảo. Các tiêu đề, luận điểm nên được đánh dấu giống nhau nếu cùng một cấp độ về ý nghĩa hay tầm quan trọng. Ban giám khảo sẽ thấy dễ dàng hơn trong việc nắm bắt được nội dung bạn muốn diễn đạt trong một thời gian ngắn.

Các sơ đồ, bảng biểu hay hình ảnh, video cũng nên bố trí một cách hài hòa, hợp lý. Không nên quá nhiều hay quá ít và hãy chú ý đến chất lượng của chúng, nếu không sẽ bị phản tác dụng. Hãy luôn nhớ nguyên tắc và thứ tự 3 chữ “Đ”: đúng - đủ - đẹp!

Có được một bản powerpoint như ý thôi vẫn chưa đủ để chiến thắng. Cách diễn giải cũng đóng vai trò quyết định. Nói đúng thời gian quy định, tự tin và giữ ánh mắt luôn tiếp xúc với người nghe, thỉnh thoảng có thể nói chậm để nhấn mạnh ý quan trọng, giải thích mạch lạc, lưu loát, kết thúc nên có điểm nhấn, không quá đột ngột… Đó là những yếu tố không thể thiếu cho một bài thuyết trình thành công.

Một lưu ý nhỏ cuối cùng là bạn nên chọn 1 phong cách ăn mặc đơn giản, gọn gàng. Điều đó càng thể hiện tính chuyên nghiệp trong học tập và làm việc của bạn.

Chúc bạn thành công trong việc chinh phục các suất học bổng du học mà bạn hằng mơ ước.

Lê Thanh Trang

Bạn có cảm nghĩ gì về "Ba "Đ"cho một bài thuyết trình hay" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin