Bà Đào Hồng Lan giữ chức Quyền Bộ trưởng Y tế

Chính trịThứ Sáu, 15/07/2022 11:15:00 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao quyết định giao Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho bà Đào Hồng Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh.

Trưa 15/7, tại trụ sở Bộ Y tế, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà công bố hai quyết định của Bộ Chính trị và Thủ tướng đối với bà Đào Hồng Lan.

Theo đó, Bộ Chính trị điều động, phân công bà Đào Hồng Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, thôi tham gia Ban chấp hành, Ban Thường vụ và thôi giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh nhiệm kỳ 2020-2025, để chỉ định giữ chức Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế. Thủ tướng cũng quyết định giao quyền Bộ trưởng Y tế đối với bà Đào Hồng Lan.

Phát biểu tại lễ công bố quyết định, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng nhiệt liệt chúc mừng bà Đào Hồng Lan đã được Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chính phủ tin tưởng giao phó trọng trách này.

Thủ tướng cho biết, bà Đào Hồng Lan là cán bộ lãnh đạo có trình độ, năng lực, đã trải qua nhiều cương vị công tác ở cả cấp cơ sở và Trung ương. Ở những cương vị khác nhau, đồng chí không ngừng nỗ lực phấn đấu và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Việc được giao đảm nhiệm trọng trách Bí thư Ban cán sự đảng, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế thể hiện niềm tin, sự kỳ vọng lớn của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với bà Đào Hồng Lan.

Bà Đào Hồng Lan giữ chức Quyền Bộ trưởng Y tế - 1

Thủ tướng trao quyết định giao Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho bà Đào Hồng Lan.

Trên cương vị mới với nhiều thách thức này, Thủ tướng tin tưởng rằng, bà Đào Hồng Lan tiếp tục phát huy năng lực, sở trường của mình, cùng tập thể Ban cán sự đảng, lãnh đạo Bộ, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động toàn ngành, kế thừa truyền thống tốt đẹp của ngành Y tế, không ngừng nỗ lực, phấn đấu, khắc phục khó khăn, vượt qua thử thách, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.

Thủ tướng khẳng định, sức khoẻ là vốn quý nhất của mỗi người dân và của cả xã hội. Bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ là nghĩa vụ, trách nhiệm của mỗi người dân, của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, đòi hỏi sự tham gia tích cực của các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, các ngành trong đó ngành Y tế là nòng cốt.

Trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức, với tinh thần đặt sức khỏe, tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết. Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Y tế phải tập trung thực hiện tốt một số trọng tâm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, đảm nhận nhiệm vụ Bí thư Ban cán sự đảng, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế là vinh dự lớn, đồng thời cũng là thách thức không hề nhỏ. Với sự tín nhiệm của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chính phủ, tin tưởng bà Đào Hồng Lan cùng tập thể Ban cán sự, Đảng bộ và toàn thể đội ngũ cán bộ, công chức, viên  chức và người lao động ngành Y tế sẽ đoàn kết, thống nhất, phát huy truyền thống tốt đẹp, nỗ lực khắc phục những hạn chế, tồn tại, vượt qua khó khăn, thách thức để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Chia sẻ sau khi nhận nhiệm vụ mới, Quyền Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan cho biết bà hiểu được những khó khăn, vất vả của các cấp các ngành đặc biệt là của đội ngũ cán bộ y bác sĩ, người lao động của ngành y tế đã trải qua trong suốt thời gian vừa qua.

“Đến nay, dịch COVID-19 cơ bản đã được kiểm soát, tuy nhiên, về những khả năng tiềm ẩn vẫn còn nhiều nguy cơ, diễn biến phức tạp. Cuộc sống dần trở lại bình thường nhưng ngành y tế lại tiếp tục đối mặt với những khó khăn, thách thức mới do cả nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan mang lại tác động tới đội ngũ, nhân lực ngành y tế và các điều kiện đảm bảo phục vụ cho công tác khám chữa bệnh cho nhân dân”, quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan chia sẻ.

Bà cũng nói thêm rằng, nhưng với vai trò quan trọng và sứ mệnh của ngành y, sự quan tâm của Trung ương đảng, Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ban ngành, các địa phương đặc biệt là sự mong đợi, tin tưởng và chờ đợi của nhân dân, sự tâm huyết của bao lớp thế hệ y bác sĩ nhân viên y tế, thậm chí chúng ta đã có những người phải đổ cả xương máu của các cán bộ, nhân viên ngành y tế cho sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Điều đó không cho phép chúng ta được trùng lại.

“Tôi tin tưởng rằng với niềm tin sau cơn mưa trời lại sáng, ngành y tế sẽ tiếp tục tiếp nối quá trình phát triển, tiếp tục khẳng định sự phát triển của ngành trong sự phát triển chung của toàn quốc”, quyền Bộ trưởng Y tế cho hay.

Bà Đào Hồng Lan khẳng định: "Tôi được phân công nhận nhiệm vụ vào thời điểm này, bản thân thì không phải xuất phát từ ngành y, mọi công việc đều rất mới đối với cá nhân tôi, nhưng trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân, và thay mặt cho 500 nghìn đội ngũ cán bộ, y bác sĩ nhân viên ngành y tế, tôi sẽ nỗ lực phấn đấu hết mình, luôn duy trì sự đoàn kết, phát huy trí tuệ tập thể, sự tâm huyết của các thế hệ y bác sĩ, nhân viên ngành y tế; huy động được sự tham gia của các nhà khoa học, các chuyên gia của ngành, để tham mưu, tổ chức thực hiện những giải pháp.

Trước mắt là khắc phục những khó khăn mà hiện nay chúng ta đã xác định và đề ra và sau đó là sự phát triển lâu dài của ngành để làm tốt hơn công tác bảo vệ chăm sóc sức khỏe nhân dân, công tác phòng chống dịch và chăm lo cho đội ngũ phát triển của cán bộ ngành y tế".

Bà Đào Hồng Lan nói, để đạt được mục tiêu này, toàn ngành y tế mong muốn sẽ nhân được sự động viên, chia sẻ, ủng hộ chung sức đồng lòng, sự phối hợp chặt chẽ tháo gỡ khó khăn của lãnh đạo đảng, nhà nước, quốc hội, chính phủ, của các ban, bộ ngành địa phương và sự ủng hộ của nhân dân của cả nước.

Quyền Bộ trưởng tin tưởng với sự chung vai, sát cánh cùng ngành y vượt qua những khó khăn của các cấp, bộ ngành thì ngành y sẽ có những giải pháp để khắc phục những khó khăn trong thời gian tới.

Bà Đào Hồng Lan, 51 tuổi, quê Hải Dương, là Thạc sĩ Kinh tế, từng làm Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội, Phó Văn phòng, Chánh Văn phòng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, rồi Thứ trưởng bộ này trước khi được chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh nhiệm kỳ 2015 - 2020. Sau đó, bà Lan được bầu giữ vị trí Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh nhiệm kỳ 2020 - 2025. 

Thanh Hải - Phúc Khánh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp